1. THÔNG BÁO TUYỂN ADMIN DIỄN ĐÀN 2013
  Tìm kiếm nhà trọ - Ở ghép
  THÔNG BÁO BÁN ÁO SPKT.NET CHO THÀNH VIÊN DIỄN ĐÀN


  HÃY TÌM KIẾM Ở ĐÂY TRƯỚC KHI ĐẶT CÂU HỎI
  {xen:phrase loading}

TẠO NHẠC NỀN NGẪU NHIÊN CHO BLOG

Thảo luận trong 'Thủ thuật' bắt đầu bởi phuclx, 7 Tháng năm 2008.

 1. phuclx Guest

  Số bài viết: 0
  Đã được thích: 0
  Điểm thành tích: 0
  TẠO NHẠC NỀN NGẪU NHIÊN CHO BLOG

  Sự ngẫu nhiên làm cho cuộc sống của chúng ta thú vị hơn. Bạn là một bloger, đương nhiên bạn cũng cần tạo ra một sự ngẫu nhiên nào đó cho blog của mình. Khi ai đó mở trang blog của bạn lên ngoài việc đọc các bài viết mới họ còn được thưởng thức bản nhạc nền mà bạn tâm đắc. Nhưng phải chi mỗi lần mở trang blog của bạn trình duyệt có thể phát ngẫu nhiên một bản nhạc nền nào đó nhỉ, và khi bài nhạc đó kết thúc thì ngẫu nhiên một bài nhạc nền khác vang lên thì hay biết mấy. Bài viết sau đây mình sẽ hướng dẫn các bạn làm điều đó.

  Ta đã biết file nhạc flash (*.swf) có dung dung lượng rất nhỏ mà chất lượng cũng tốt. Hiện nay các dịch vụ blog phổ biến như Yahoo 360o, Opera đều cho phép bạn chèn flash vào blog. Thế thì tại sao bạn không tận dụng tính năng này nhỉ.

  Trước hết ta phải tạo ra một file nhạc flash có chứa các bài nhạc nền của bạn trong đó có chèn một đoạn mã Action Script, đoạn mã này sẽ phát ngẫu nhiên các bài nhạc nền trong thư viện. Để tạo file flash này mình dùng chương trình Sothink SWF Quicker nếu chưa có bạn có thể vào trang http://www2.sothink.com/download/swfquicker.zip để tải về, bạn có thể dùng Macromedia Flash cũng được.

  Khởi động SWF Quicker và tạo một movie mới (Ctrl + N), sau đó vào menu File>Import để đưa các bài nhạc nền của bạn vào Library (chú ý các file nhạc nền phải có đuôi là *.mp3 hoặc *.wav và bạn chèn vào chừng 3 đến 5 bài nhạc là đủ rồi để nhạc tải lên cho nhanh). Thẻ Library bên trái sẽ xuất hiện các bài nhạc bạn đã đưa vào (Hình 1), bây giờ bạn nhắp phải chuột vào từng bài nhạc trong khung Library và chọn Linkage, chọn các mục như hình 2. Chú ý mục Identifier bạn sẽ đánh số thứ tự cho các bài nhạc. Ví dụ mình có 3 bài nhạc trong Library thì mục Identifier ở mỗi bài lần lượt là 1, 2, 3.

  [IMG]

  [IMG]

  Trên thanh thước Timeline bây giờ chỉ có một Frame duy nhất, bạn sẽ chèn mã Action Script cho Frame này. Bạn chọn thẻ Action ở phía dưới cửa sổ chính của chương trình, nếu thẻ Action chưa hiển thị bạn hãy vào menu Window chọn Action. Sau khi cửa sổ Action hiện ra bạn chép đoạn mã Action Script vào khung Action như hình 3.

  MySound = new Sound();

  MySound.attachSound(Math.floor(Math.random() * 3 + 1));

  MySound.onSoundComplete = MyCallback;

  MySound.start();

  function MyCallback() {

  MySound = new Sound();

  MySound.attachSound(Math.floor(Math.random() * 3 + 1));

  MySound.onSoundComplete = MyCallback;

  MySound.start();

  }

  [IMG]

  Sau khi gõ xong thử bấm nút ü màu xanh xem có lỗi nào không nhé. Đoạn mã trên bạn chú ý dòng thứ 2 và thứ 7, hàm Math.radom() sẽ tạo ra một số ngẫu nhiên dạng số thực từ 0 đến 1 nhưng không bằng 1, ở đây mình nhân nó cho 3 rồi cộng thêm 1 kết hợp với hàm Math.floor để tạo ra các số ngẫu nhiên dạng số nguyên 1, 2, 3 (chính là tên trong mục Identifier mà bạn đã đặt cho các bài nhạc ở trên). Nên nếu bạn có 4 bản nhạc trong Library thì thay số 3 bằng số 4 nhé (thay ở cả dòng 2 và 7), do ở đây mình chỉ chèn vào Library có 3 bài nhạc thôi. Bạn nào muốn hiểu rõ đoạn mã trên hơn thì liên hệ qua email với mình. Tiếp theo bạn vào thẻ Properties điều chỉnh lại kích thước của đoạn nhạc flash là Width=1, Height=1 (Hình 4). Bây giờ đến công đoạn tiếp theo là xuất bản đoạn nhạc này với dạng file là *.SWF thôi, bấm phím Ctrl +E đặt tên gì tuỳ bạn thích, ở đây mình đặt tên nó là nhacnen. Vậy là bạn đã tạo được file nhạc ngẫu nhiên rồi đấy dùng một chương trình xem flash mở nó lên nghe thử xem nào.

  [IMG]

  Nếu blog của bạn là Opera thì bạn tải nó lên blog của mình luôn bằng cách vào My Page>Account>Files>File upload, bấm Browse chọn file nhạc flash sau đó bấm Upload Files để tải lên. Sau khi tải lên bạn kích chuột phải vào file nhạc flash vừa tải lên trong thẻ Files overview chọn Properties để xem đường dẫn file nhạc của bạn ở mục Address trong hộp thoại hiện ra, ví dụ như đường dẫn file nhạc của mình là http://files.myopera.com/superphuc/files/nhacnen.swf. Sau khi đã có link của file nhạc bạn viết một bài mới cho blog như bình thường và chép đoạn mã sau vào cuối bài viết mới của bạn, nhớ thay chữ linknhac bằng link của file nhạc flash mà bạn đã lấy được ở trên bạn nhé, cuối cùng bạn chọn mục Show this as a sticky post và bấm SAVE để bài viết của bạn nằm trên cùng. <span class="aligncenter"><embed quality="high" menu="true" pluginspage="http://www.macromedia.com/shockwave/download/index.cgi?P1_Prod_Version=ShockwaveFlash" src="linknhac" type="application/x-shockwave-flash" width="0" height="0" loop="true"></embed>


  Với blog Yahoo 360o bạn phải tìm một hosting để tải bản nhạc flash đó lên hay đơn giản nhất mình khuyên các bạn nên đăng ký thêm một tài khoản bên Blog Opera tại địa chỉ http://my.opera.com với dung lượng lưu trữ đến 300Mb, bạn tải nó lên và lấy link của file nhạc như hướng dẫn ở trên. Đầu tiên bạn cứ viết bài cho blog như bình thường, sau đó đánh dấu chọn mục View HTML Source rồi chèn đoạn mã trên vào phía cuối bài viết. Cuối cùng là post bài viết của mình thôi.

  Chú ý: Nếu bạn chọn chế độ hiển thị là 10 bài viết trên một trang thì cứ cách 10 bài viết bạn lại chèn đoạn mã trên một lần như hướng dẫn để nhạc nền của trang blog luôn được hiển thị. Bạn cũng có thể sử dụng file nhạc flash tạo ra ở trên để chèn vào trang web của mình để tạo nhạc nền ngẫu nhiên cho web.

  KHPT

  Làm bạn với máy vi tính 250

  NGUYỄN VĂN PHÚC

  phuclx@gmail.com

  my.opera.com/superphuc
 2. ntpn08 Guest

  Số bài viết: 0
  Đã được thích: 0
  Điểm thành tích: 0
 3. mylove_foryou New Member

  Số bài viết: 1
  Đã được thích: 0
  Điểm thành tích: 0
 4. nguyenhongvu_ckd08 New Member

  Số bài viết: 300
  Đã được thích: 0
  Điểm thành tích: 0

Chia sẻ trang này