1. THÔNG BÁO TUYỂN ADMIN DIỄN ĐÀN 2013
  Tìm kiếm nhà trọ - Ở ghép
  THÔNG BÁO BÁN ÁO SPKT.NET CHO THÀNH VIÊN DIỄN ĐÀN


  HÃY TÌM KIẾM Ở ĐÂY TRƯỚC KHI ĐẶT CÂU HỎI
  {xen:phrase loading}

Tạo từ điển Wikipedia dưới dạng PDF cho riêng bạn

Thảo luận trong 'Thủ thuật' bắt đầu bởi vanbinh_21, 26 Tháng chín 2011.

 1. vanbinh_21 <marquee><b><i>--- waiting for you... mãi chờ em..

  Số bài viết: 2,077
  Đã được thích: 52
  Điểm thành tích: 48


  Một trong những xu hướng mới trong điện toán trực tuyến là tìm ra phương pháp tổ chức lại các tài nguyên trên Internet sao cho phù hợp với từng người dùng riêng biệt. Và mộ trong những công cụ đi đầu trong phong trào này là Bộ tạo sách của Wikipedia, một tính năng được thêm vào Bách khoa toàn thư mở Wikipedia giúp người dùng tạo bộ từ điển cho riêng họ từ thông tin có sẵn trên Wikipedia.

  [IMG]

  Đầu tiên, bạn đi đến trang Bộ tạo sách của Wikipedia tiếng Việt:

  [IMG]

  Tại đây bạn bắt đầu quá trình tạo nội dung riêng cho từ điển của bạn dựa trên thông tin ở các trang wiki của Wikipedia. Nhấp vào nút Khởi động bộ tạo sách, bạn sẽ được chuyển đến Trang chính của Wikipedia với một khung mới có tên Bộ tạo sách xuất hiện ở trên cùng:

  [IMG]

  Khi mở bất kỳ trang nào của Wikipedia, bạn đều thấy khung Bộ tạo sách được đi kèm. Muốn thêm trang vào từ điển, bạn nhấn Thêm trang này vào cuốn sách:

  [IMG]

  Lúc này Bộ tạo sách được thay đổi như sau: lệnh Thêm trang này vào cuốn sách được thay bởi lệnh Xoá trang này ra khỏi cuốn sách và nút Xem sách hiển thị số lượng là '1 trang' (là trang bạn vừa thêm vào):

  [IMG]

  Bộ tạo sách còn cung cấp cho bạn một chức năng tiên lợi khác là Đề nghị trang. Công cụ này sẽ phân tích các trang wiki hiện có trong từ điển của bạn để đề nghị những bài viết có thể phù hợp đối với chủ đề chung của từ điển:

  [IMG]

  Một cách nhanh chóng khác để thêm trang là rê chuột lên các liên kết trong Wikipedia, chờ khoảng một giây cho một hộp thoại nhỏ được bật lên với dòng chữ Thêm trang wiki được liên kết vào quyển sách. Nhấn vào lệnh này và trang wiki được chọn đã xuất hiện trong từ điển của bạn:

  [IMG]

  Nếu bạn đang xem một trang thể loại, bạn có thể thêm cùng lúc toàn bộ các trang wiki trong thể loại đó vào từ điển của bạn. Liên kết Thêm trang này vào cuốn sách sẽ được đổi thành Thêm thể loại này vào cuốn sách. Các thể loại cũng có thể thêm bằng cách rê chuột lên liên kết thể loại tương tự như đối với trang wiki:

  [IMG]

  Đó là toàn bộ thao tác để tập hợp những bài viết bạn cần vào cuốn từ điển của riêng bạn. Khi cảm thấy hài lòng với bộ sưu tập này, bạn nhấn vào nút Xem sách để đến trang Quản lý sách. Đây là nơi cuốn sách được 'chế bản' lần cuối trước khi 'xuất bản'. Bạn có thể nhập tựa đề, phụ đề, tạo chương, sắp xếp theo thứ tự ABC hoặc đảo thứ tự các trang wiki, các chương một cách dễ dàng rồi chọn định dạng cho sách và nhấn nút Tải về:

  [IMG]

  Chờ vài phút để Wikipedia 'đóng gói' bộ từ điển của bạn. Cuối cùng nhấn nút Tải nó về để lưu trữ trên máy tính:

  [IMG]

  Và đây là tác phẩm - bộ từ điển Wikipedia của riêng bạn:

  [IMG]

  Chức năng tạo sách có mặt trên tất cả các ngôn ngữ khác của Wikipedia, chẳng hạn đối với phiên bản tiếng Anh, bạn có thể bắt đầu từ trang Book creator rồi thao tác hoàn toàn tương tự:

  [IMG]

  vanbinh sưu tầm :D

Chia sẻ trang này