1. THÔNG BÁO TUYỂN ADMIN DIỄN ĐÀN 2013
  Tìm kiếm nhà trọ - Ở ghép
  THÔNG BÁO BÁN ÁO SPKT.NET CHO THÀNH VIÊN DIỄN ĐÀN


  HÃY TÌM KIẾM Ở ĐÂY TRƯỚC KHI ĐẶT CÂU HỎI
  {xen:phrase loading}

Tết này con không về bên mẹ, mẹ ơi!

Thảo luận trong 'Tình bạn Tình Yêu Lời Trái Tim Muốn Nói' bắt đầu bởi nhokalone, 8 Tháng ba 2010.

 1. nhokalone New Member

  Số bài viết: 134
  Đã được thích: 1
  Điểm thành tích: 0
  Đây là một câu chuyện mà có lẽ ai trong chúng ta đọc cũng thấy tim mình như vỡ ra từng mảnh, cổ họng chợt nghẹn lại, một niềm cảm xúc dâng trào trong tim.

  Tết Nguyên đán sắp về, những người con xa quê đang háo hức sửa soạn về nhà ăn Tết, mong ngóng phút giây sum họp với gia đình. Nhưng đâu đó quanh ta, vẫn có những nỗi ngậm ngùi: "Tết này con lại không về được, mẹ ơi..."
  Mẹ kính yêu!

  Ngay những ngày đầu khi nhà mình nhận được giấy báo nhập học của con, con hiểu rõ cùng với niềm tự hào, hy vọng của biết bao người mẹ khác khi con mình thi đậu đại học còn là biết bao nhiêu lo lắng vì nhà mình nghèo không biết có lo cho con ăn học bằng bạn bè được không. Những điều đó, con đều hiểu cả mẹ à!

  Nhưng muốn con mình có tương lai, có một cuộc sống tốt đẹp hơn, mẹ quyết tâm cho con đi học bằng được. Con cũng tự nhủ rằng mình phải thật cố gắng học tập thật tốt, kiếm việc làm thêm để không phụ lòng mong mỏi của mẹ.

  Nhà mình nghèo lắm, cả nhà chỉ có sáu sào ruộng, một năm hai vụ, nếu trông chờ vào đó thì không thể đủ chi phí cho con đi học trong thời buổi giá cả đắt lên từng ngày như thế này. Để cho con được đi học mẹ đã phải vất vả hơn rất nhiều. Mẹ nhận cấy thêm nhiều ruộng, làm xong nhà mình, mẹ qua làm cho nhiều nhà khác nữa; rồi mẹ nhận làm thuê cho người ta bất cứ việc gì mẹ có thể làm. Mẹ nói với con: "Dù có phải đi lượm ve chai hay bất cứ việc gì khác mẹ vẫn làm để con trai mẹ được đi học!"

  Rồi con bước chân vào giảng đường đại học, mang theo bao niềm tin và hy vọng của mẹ, và cả những bỡ ngỡ của một cậu học trò lần đầu xa nhà, không biết trước cuộc sống bên ngoài lại quá nhiều khó khăn như vậy. Ngoài giờ học con đi làm thêm, lúc đầu vì là sinh viên năm đầu nên rất khó xin được chỗ dạy thêm, con đến xin phụ làm ở quán cà phê, quán phở... Vất vả thì có vất vả, nhưng con vẫn tự nhủ phải thật cố gắng. Mỗi tháng mẹ cố lắm cũng chỉ gửi cho con được 800 ngàn, vì còn em con đang học cấp 3 nữa. Con trả tiền nhà trọ cộng với tiền điện, tiền nước là hết 300 ngàn rồi, trừ những khoản sách vở, đóng góp ở trường lớp, chỉ còn vẻn vẹn 400 ngàn một tháng.

  Mẹ muốn con được tập trung vào việc học, không muốn con đi làm thêm nhiều, nhưng mỗi khi mẹ gọi điện hỏi con: "Để mẹ gửi thêm nhé!" con đều từ chối. Vì con biết, để có được khoản tiền hàng tháng gửi cho con mẹ đã phải vất vả biết nhường nào. Không biết mẹ ở quê đã biết được tin năm tới học phí của con sẽ tăng ít nhất 1,5 lần chưa, con biết tin này từ lâu nhưng không dám nói với mẹ. Rồi con mới được chủ nhà thông báo tháng sau sẽ tăng giá phòng trọ nữa. Nhà nước hỗ trợ cho vay tiền, nhưng con biết để lo cho hai chúng con ăn học thì không thể đủ được.

  Mùa xuân đến, Tết về, khi nhìn những bạn khác đang háo hức chuẩn bị về quê đón Tết cùng gia đình tự nhiên con thoáng buồn và nhớ nhà biết bao. Vì có lẽ Tết này con không về được, con sẽ ở lại xin đi làm thêm mẹ ạ!

  Không sao đâu mẹ ơi! Con sẽ cố gắng nhiều hơn nữa, con sẽ cố gắng! Có thể tô mì tôm với nhiều người khác chẳng có gì đặc biệt, chẳng có gì là ngon, nhưng với con thì khác, vì nó chứa biết bao mồ hôi cùng với niềm tin hy vọng của mẹ với con!

  Con yêu và nhớ mẹ nhiều!

  Phạm Tuấn Hữu, phamtuanhuu@gmail.com.
  VTC
 2. spkt_099100 Member

  Số bài viết: 949
  Đã được thích: 0
  Điểm thành tích: 16
  Câu này ba mẹ cũng nói với mình!!đọc bài này thấy giống với mình lúc này quá!!muốn khóc....Cũng may là Tết này còn được về nhà với mẹ.
  (thanks cái vì tìm đc bài viết hay như thế này)
 3. heaven New Member

  Số bài viết: 6
  Đã được thích: 0
  Điểm thành tích: 0

Chia sẻ trang này