1. THÔNG BÁO TUYỂN ADMIN DIỄN ĐÀN 2013
  Tìm kiếm nhà trọ - Ở ghép
  THÔNG BÁO BÁN ÁO SPKT.NET CHO THÀNH VIÊN DIỄN ĐÀN


  HÃY TÌM KIẾM Ở ĐÂY TRƯỚC KHI ĐẶT CÂU HỎI
  {xen:phrase loading}

Thành tích

Thảo luận trong 'Đọc sách truyện' bắt đầu bởi Action, 21 Tháng chín 2008.

 1. Action New Member

  Số bài viết: 766
  Đã được thích: 0
  Điểm thành tích: 0
  Thành tích
  “Ví phỏng đường đời bằng phẳng cả, Anh hùng hào kiệt há là bao!”
  Thử hỏi điều gì sẽ xảy ra trong cuộc sống của chúng ta nếu như mọi người đều không phấn đấu vì một mục tiêu nào đó mà họ đặt ra cho chính mình. Mục tiêu càng cao thì thành quả càng được trân trọng. Tuy nhiên mọi thứ sẽ trở nên tệ hại hơn nếu như mục tiêu ấy được hiểu một cách lệch lạc, một cách thiển cận!
  Công ty đang treo giải thưởng bằng một chuyến du lịch Châu âu cho những nhân viên đạt doanh số trong quý này. Mục tiêu của nhân viên bán hàng là đạt doanh số. Các nhân viên sử dụng rất nhiều cách. Trong số đó có một người hạ giá bán sản phẩm cho đại lý trong khu chợ mình quản lý. Anh ta hoàn tất chỉ tiêu của mình một cách dễ dàng trong thời gian ngắn. Xét về bản thân nhân viên bán hàng này, anh làm việc một cách sáng tạo và đầy cố gắng. Nhưng xét về phương diện của công ty sẽ xảy ra những điều phiền muộn sau:
  - Đại lý ở những khu chợ khác khiếu nại vì họ cho rằng công ty đã đối xử không công bằng. Công ty bán hàng cho khu chợ kia rẻ hơn bán cho họ. Mất niềm tin trong kinh doanh có thể dẫn đến những rắc rối khó luờng, thậm chí có thể mất khách hàng.
  - Do cạnh tranh nên những đại lý ở các khu chợ đều hạ giá để giải phóng hàng tồn kho. Vô hình trung giá trị món hàng bị giảm trong khi công ty luôn muốn giữ giá sản phẩm của mình ở mức cao. Đây chính là lúc thuận lợi nhất cho đối thủ “điền tên” vào khúc thị trường cao cấp này.
  - Doanh số tăng cao tại khu vực được hạ giá. Hàng hóa nơi này sẽ tràn sang những khu vực khác làm cho doanh số các vùng khác giảm đáng kể. Thị trường bị xáo trộn. Khả năng kiểm soát thị trường của công ty trở nên rất bị động.
  Vì một thành tích cá nhân mà nhân viên bán hàng kia đã đẩy công ty vào một tình huống rắc rối.
  Đó chỉ là chuyện cỏn con ở một doanh nghiệp. Hàng đống tình huống như thế làm cho những nhà quản lý quốc gia đang rất đau đầu. “Lớp cháu chỉ có 2 học sinh tiên tiến thôi...” lời cậu bé làm tôi cứ ngỡ rằng chỉ đạt 2 em học khá nhưng ”..còn lại là học sinh xuất sắc!”. Đường đời bằng phẳng quá nên “tuấn kiệt như sao buổi sớm” vậy. “Chắc Thầy giáo con bị cận nặng nên mơí chấm cho con xuất sắc” Ong của người viết phải bật cười khi hay tin thằng cháu nội đạt danh hiệu học sinh xuất sắc.
  Sự nhận thức về thành tích một cách lệch lạc, mù quáng như thế đang có xu hướng bao trùm toàn xã hội ta. Ta không khó bắt gặp những kiểu “thi đua” như thế xung quanh cuộc sống. Cầu đường thi đua hoàn tất công trình để kịp khánh thành vào kỷ niệm một ngày lễ lớn nào đó. Có nhiều trường hợp khánh thành chưa bao lâu thì phải sửa chữa. Thi đua “Tuần lễ an toàn giao thông”, “Tuần lễ xanh”... chẳng lẻ những ngày còn lại không cần quan tâm đến những vấn đề này.
  Gầy dựng phong trào thi đua đồng nghĩa với việc kích thích sự phát triển nhưng nếu không quan tâm đến chất lượng, ích lợi lâu dài của các cuộc thi đua này thì quy luật đào thải sẽ phát huy vai trò, kéo theo những tác động xấu đến toàn cục sự phát triển của xã hội.

  Saigon 14/12/2004

  Tre Xanh.

Chia sẻ trang này