1. THÔNG BÁO TUYỂN ADMIN DIỄN ĐÀN 2013
  Tìm kiếm nhà trọ - Ở ghép
  THÔNG BÁO BÁN ÁO SPKT.NET CHO THÀNH VIÊN DIỄN ĐÀN


  HÃY TÌM KIẾM Ở ĐÂY TRƯỚC KHI ĐẶT CÂU HỎI
  {xen:phrase loading}

[Thảo Luận] Giáo dục Việt - Chúng ta đang ở đâu????

Thảo luận trong 'Thảo luận nghiêm túc' bắt đầu bởi Dê con, 31 Tháng mười hai 2010.

 1. Dê con New Member

  Số bài viết: 1,272
  Đã được thích: 1
  Điểm thành tích: 0
  Nếu kết hợp cả số công trình đã được đăng với số người làm công tác khoa học- công nghệ (ta đông hơn Thái 5 lần) thì "sản phẩm trí tuệ" tính theo đầu người của ta bằng 1/25 của Thái (nói nôm na, một nhà khoa học của Thái tạo ra "sản phẩm trí tuệ bằng 25 nhà khoa học Việt).


  Lý thuyết giỏi nhưng làm... không giỏi

  Tôi xin kể lại một câu chuyện như một kỷ niệm nhỏ của mình. Cách đây hơn 40 năm, tôi được cử đi làm thực tập sinh khoa học (sau đại học) ở Tiệp khắc. Do "ăn theo" ông thầy, tôi được "ghé tên" vào mấy bản báo cáo ở Hội nghị quốc tế chuyên ngành đôi ba lần và được đi dự cùng ông. ĐSQ biết chuyện này, và trong một Hội nghị các sinh viên tiên tiến, tôi được ông Bí thư thứ nhất (đã mất từ lâu) báo tin tôi được báo cáo điển hình tại "Hội nghị những lưu học sinh tiến tiến" tại Tiệp.

  Song bản báo cáo phải viết trước để ông thông qua (hồi đó cẩn thận lắm, không được phát biểu tự do). Trong báo cáo tôi có kể lại chuyện của mình và rút kinh nghiệm, đại khái là chúng ta có thể học giỏi nhưng sau khi ra trường làm không giỏi như họ. Cùng một công việc, họ thường có suy nghĩ và cách giải quyết "sáng" hơn mình, độc đáo hơn mình. Có thể mình "bí" nhưng họ vẫn tìm được lối ra.

  Lúc tôi sắp lên đường đến hội nghị (cách khoảng 500 km) thì nhận được hồi âm "Quan điểm sai, đầy tinh thần tự ti dân tộc. Cậu không phải đi họp nữa". Tôi bị ám ảnh khá lâu vì "quan điểm sai lầm" của minh...

  Sau khi hết hạn thực tập, tôi về nước (năm 1971), lúc qua Matxcơva may mắn được ở cùng phòng với nhà thơ Lưu Trọng Lư, trên chuyến tàu hoả từ Liên Xô về Việt Nam. Những ngày trên đường, 2 bác cháu nói chuyện với nhau khá nhiều. Khi tôi mang chuyện này ra hỏi, ông hoàn toàn đồng ý. Ông bảo đó cũng là điều ông rút ra từ bản thân mình và các bạn bè thời Pháp.

  Chẳng có gì lạ vì cái học của mình, ngày xưa thì tầm chương trích cú, sau này thì học "gạo", lấy chăm chỉ, cần cù làm chính nên học "giỏi" là đương nhiên. Sự học là như vậy. Khi ra làm việc, phải chủ động, sáng tạo, phải quyết đoán, cái "yếu" của mình mới thể hiện. Ý kiến đó sau này tôi cũng được giáo sư Nguyễn Thạc Cát (đã mất năm 2002) chia sẻ.
  Giỏi lý thuyết nhưng không giỏi thực hành
  Tôi có thể nêu một thí dụ nữa. Anh N.M.N bạn tôi làm ở ngành Địa chất. Một buổi ngồi chuyện trò với nhau, anh tâm sự: Hồi học ở Liên Xô những năm 60, mình học cùng nhóm với thằng S.V - người Nga - và thường xuyên phải giúp nó học và làm bài tập. Tốt nghiệp mình bằng đỏ, nó bằng thường.

  Hơn 10 năm sau, nó sang Việt Nam làm chuyên gia, mình được phân công làm việc cùng với nó. Lúc đầu, cũng bực: "Chuyên gia gì mày. Mày còn nhớ những lúc tao làm bài hộ mày chứ !". Nhưng dần dần, mình ngày càng "sợ" nó. Nó nhận định và giải quyết những chuyện chuyên môn ở mức mình không phải người tranh cãi với nó nữa mà chỉ đóng vai trò... phiên dịch cho nó mà thôi. Chuyện! Nó ra công tác với đầy đủ điều kiện làm việc, lại bám được một "sư phụ" cực giỏi, kinh nghiệm đầy mình để học hỏi, trong khi ở cái đội thăm dò của mình, mình là... trùm.

  Biết bao nhiêu lý do để có hiện tượng "học giỏi nhưng làm không giỏi của "ta" và "tây". Từ cách dạy, cách học ở trường phổ thông, không gợi mở, không khuyến khích sáng tạo đến thiếu điều kiện làm việc khi ra trường để phát triển... Việc học giỏi nhưng làm không giỏi lắm khiến người Việt mình dường như đến một lúc nào đó không "bật" được nữa, có muôn ngàn lý do...

  ====================================================


  "Cúi trông thẹn đất, ngửa trông thẹn trời"

  [..]

  Có ý kiến cho rằng các nhà khoa học công nghệ Việt Nam ít công trình được công bố chỉ vì không gửi đăng. Vì quá "biết mình biết người"? Vì những sự e ngại, rơi rớt từ thời đóng cửa? Vì ngoại ngữ yếu? Vì các thiết bị nghiên cứu còn lạc hậu nên số đo không được chấp nhận? Vì thành kiến của người nước ngoài đối với khoa học công nghệ VN? Vì chính sách của nhà nước, của ngành chưa thích hợp? Kinh phí nghèo nàn, đời sống quá khó khăn? Rất có thể có nhiều lý do làm "trí tuệ VN" chưa phát huy được, nhưng cũng có nhiều lý do mà các nhà khoa học VN không thể biện minh.
  Nói thông minh nhiều hay ít cứ phải có dẫn chứng cụ thể. "Sản phẩm của sự thông minh" đối với những người lao động trí óc là những công trình nghiên cứu và hiệu quả của chúng mang lại. Điều quan trọng nữa là cần có sự so sánh để hiểu chúng ta có bao nhiêu "sản phẩm" loại này và những nước xung quanh có bao nhiêu.

  [...]

  Không dám dẫn ra bất cứ một nước trung bình nào, tác giả chỉ so sánh 3 nước vào thời điểm năm 1973 có điểm xuất phát gần như nhau là Thái Lan, Singapore và Việt Nam, thì đến năm 2000, số công trình được đăng trên các tạp chí khoa học của ta chỉ bằng của Thái Lan và Singapore năm 1980. Còn hiện nay, Thái nhiều hơn ta đến 5 lần, Singapore nhiều hơn ta 12,5 lần.

  Một số liệu khác còn "gây sốc" hơn: Trong 30 năm qua, số lượng các bài báo về y- sinh học của VN được công bố trên các tạp chí quốc tế trên dưới 300 bài, thì của Malaysia - 2.100 bài (gấp 7 lần), Thái Lan- 5.210 bài (gấp 14 lần), Singapore khoảng 7.000 bài (gấp 23 lần).

  [...]

  Có ý kiến cho rằng các nhà khoa học công nghệ Việt Nam ít công trình được công bố chỉ vì không gửi đăng. Vì quá "biết mình biết người"? Vì những sự e ngại, rơi rớt từ thời đóng cửa? Vì ngoại ngữ yếu? Vì các thiết bị nghiên cứu còn lạc hậu nên số đo không được chấp nhận? Vì thành kiến của người nước ngoài đối với khoa học công nghệ VN? Vì chính sách của nhà nước, của ngành chưa thích hợp? Kinh phí nghèo nàn, đời sống quá khó khăn? Rất có thể có nhiều lý do làm "trí tuệ VN" chưa phát huy được, nhưng cũng có nhiều lý do mà các nhà khoa học VN không thể biện minh.

  =========================================================

  Tiêu chuẩn thứ 2 mang tính thực dụng hơn, là các bằng sáng chế phát minh đăng ký trên trường quốc tế. Đây là những con số tổng kết của năm 2009 của Tổ chức sở hữu trí tuệ quốc tế WIPO, mà VN là thành viên, thậm chí còn được khen ngợi là "thành viên hoạt động hiệu quả", và cũng xin được chỉ trích những nước trong khu vực.

  Kết quả có thể khiến một người tự trọng "đỏ bừng mặt": Năm 2009, Singapore đăng ký 493 bằng phát minh, trong tổng số bằng của họ trong kho tàng phát minh của nhân loại (cũng tính đến hết năm 2009) là 4.959 bằng, của Malaysia tương ứng là 181 và 1.298, của Thái Lan là 39 và 519, của Philippin là 25 và 379, của Indonesia là 18 và 253, của Việt Nam là...2 và 14. Đọc những con số ấy, người Việt nào chẳng thấy rưng rưng, "cúi trông thẹn đất, ngửa trông thẹn trời".
  Cũng có thể mình có những phát minh gì còn "giữ lại để dùng" mà chưa công bố với thế giới chăng?

  Tại sao sản phẩm trí tuệ của Việt Nam ít như vậy? Một đội ngũ hùng hậu với gần 2 triệu người làm KHCN, hàng vạn thạc sĩ, hàng vạn tiến sĩ, gần 2.000 GS, gần 6.000 Phó GS và hàng triệu cử nhân, kỹ sư, trung cấp kỹ thuật mà trong một năm chỉ đăng ký được có 2 phát minh được quốc tế chấp nhận thôi sao?

  Bản báo về phát minh sáng chế của Canada có ghi chú: Số phát minh sáng chế hàng năm tuy phản ảnh một chỉ số sáng tạo nhưng đôi khi có thể không chính xác (đọc đến đây, tôi hy vọng có "lý do chính đáng" để yên tâm). Họ cho biết đó là những phát minh lớn, giá trị kinh tế cao song người ta không đăng ký, sợ bị lộ một bí quyết sản xuất lớn, làm nên sản phẩm đặc trưng chỉ mình mới có, các nước khác phải phụ thuộc vào mình.

  Rất có thể như vậy, nhưng tôi chưa nghĩ ra là "bí quyết" gì khiến ta không đăng ký ?


  Cũng có thể mình có những phát minh gì còn "giữ lại để dùng" mà chưa công bố với thế giới chăng?

  Những quan điểm trên đây có thể nông cạn, chủ quan, "tự ti dân tộc" và đồng thời nguồn thông tin tiếp cận chắc chắn còn hạn chế. Rất mong được sự phản biện, trao đổi lại của bạn đọc, để từ việc tìm ra nguyên nhân của những yếu kém, chúng ta có những giải pháp khẳng định có tính thuyết phục về trí thông minh của người Việt?


  http://tintuc.xalo.vn/00-387128735/t..._the_gioi.html
 2. hientt Member

  Số bài viết: 150
  Đã được thích: 2
  Điểm thành tích: 16
 3. Dê con New Member

  Số bài viết: 1,272
  Đã được thích: 1
  Điểm thành tích: 0
  Nhà nghiên cứu khoa học Việt Nam đạo văn?


  28/10/10

  Các nhà nghiên cứu VN ít khi có được bài báo trên các tạp chí uy tín của thế giới. Điều này không đáng buồn bằng việc bài đã được chọn đăng nhưng cuối cùng bị rút lại do đạo văn.
  Thông báo của Ban Biên tập tạp chí EPL rút bài báo khỏi tạp chí do đạo văn và toàn văn bài báo có đóng chữ RETRACTED (tạm dịch: đã bị rút lại)

  Những ngày gần đây, giới khoa học trong và ngoài nước xôn xao trước sự kiện 2 tạp chí uy tín về vật lý trên thế giới đã có tuyên bố rút lại bài báo đã được đăng do tác giả đạo văn.

  Đó là bài báo Was the fine-structure constant variable over cosmological time? (tạm dịch: Hằng số tương tác điện từ có thay đổi theo thời gian?) của nhóm tác giả Lê Đức Thông, tiến sĩ Nguyễn Mộng Giao - Viện Vật lý TP.HCM, tiến sĩ Nguyễn Thế Hùng - Viện Vật lý Hà Nội và tiến sĩ Trần Văn Hùng - Trung tâm Nghiên cứu và triển khai công nghệ bức xạ.

  Tạp chí EPL trong số phát hành tháng 6.2010 đã có thông báo chính thức rút lại bài báo trên vì đã vi phạm một nguyên tắc quan trọng trong nghiên cứu khoa học: đạo văn (nguyên văn: plagiarism).

  Trước đó, vào tháng 2.2010, trên trang web chính thức, tạp chí Physics Letters B cũng có thông báo rút bài báo mang tên Search for cosmological time variation of the fine-structure constant using low-redshifts of quasar (tạm dịch: Nghiên cứu sự thay đổi theo thời gian vũ trụ của hằng số đẹp sử dụng dịch chuyển đỏ thấp của quasar) của nhóm tác giả Lê Đức Thông, Nguyễn Mộng Giao và Trần Văn Hùng ra khỏi những bài báo trong giai đoạn “in press” (Những bài báo đang được để trên mạng, trong giai đoạn xem xét chuẩn bị in trên tạp chí - NV) theo yêu cầu của ban biên tập.

  Chúng tôi đã liên hệ với tác giả chính của 2 bài báo này là ông Lê Đức Thông vào sáng ngày 26.10. Lần đầu ông nhận điện thoại nhưng do đang đi trên đường nên hẹn chúng tôi 14 giờ gọi lại. Nhưng sau đó ông Thông tắt máy.

  Chúng tôi cũng đã tiếp xúc với ông Nguyễn Mộng Giao - nguyên Trưởng phòng Vật lý năng lượng và Vật lý môi trường, Chủ tịch Hội đồng khoa học Viện Vật lý TP.HCM, ông Trần Văn Hùng - cán bộ vận hành của Trung tâm Nghiên cứu và triển khai công nghệ bức xạ và lãnh đạo Viện Vật lý TP.HCM. Để rộng đường dư luận, chúng tôi xin đăng phần trả lời của các bên liên quan.

  Tiến sĩ Nguyễn Mộng Giao: Thông tự ý cho tên tôi vào

  Ông có tham gia vào bài báo được đăng trên tạp chí EPL do ông Lê Đức Thông là tác giả thứ nhất không?

  Tôi xin khẳng định, bài báo này không có một chữ nào của tôi mà hoàn toàn là do Thông tự viết, tự ý cho tên tôi vào rồi gửi đăng báo. Có thể nói, Thông đã gửi “chui” bài báo này mà không hề nhận được sự đồng ý của tôi. Trước đó, tôi có giao cho Thông một bài toán nhưng đến nay Thông vẫn chưa giải được, và bài viết này có liên quan đến một phần của bài toán đó. Khi Thông viết bài báo này đưa cho tôi xem, tôi đã yêu cầu Thông sửa đi sửa lại nhiều lần, nhưng do nản quá nên tự ý gửi đi đăng, tôi không hề biết gửi đi đâu và khi nào. Thậm chí 2 tác giả còn lại tôi cũng không biết họ là ai.


  Vậy thời điểm nào ông biết bài này được đăng cũng như bị rút xuống và ông đã xử lý ra sao?


  Sau khi bài báo được đăng Thông có cho tôi biết nhưng thời điểm đó tôi cũng chả quan tâm vì có quá nhiều việc phải làm. Thêm nữa, tôi cũng tin tưởng vào chất lượng bài viết khi nó đã được đăng trên một tạp chí uy tín. Tôi cũng nghĩ rằng nhiều khi học trò mượn tên thầy để vào bài viết của mình nên cho qua. Cho đến hôm qua (ngày 25.10 - PV), tôi mới biết tin về bài báo có sai sót. Tôi thực sự buồn.

  Ông có minh chứng nào cho thấy mình không liên quan đến bài báo này không?

  Thứ nhất, về nguyên tắc khi nghiên cứu khoa học, trước khi in một công trình, các tác giả phải ký tên vào tờ giấy đồng ý đăng. Trong khi, tôi chưa bao giờ viết và chưa bao giờ đồng ý ký tên cho in bài báo này, cũng chưa từng liên hệ với tạp chí này, trừ phi Thông giả danh dùng thư điện tử của tôi để liên lạc. Về việc này, tôi hoàn toàn có thể kiện Ban Biên tập của tờ tạp chí trên bởi chưa được sự đồng ý của tôi mà vẫn đăng bài có tên tôi. Vả lại, nếu tôi là người tham gia vào bài viết này thì hẳn tôi phải là người đứng đầu nhóm tác giả, là người trực tiếp liên lạc để gửi bài cho tạp chí. Bởi so về trình độ và khả năng ngoại ngữ thì tôi phải hơn hẳn Thông chứ. Hơn nữa, trước khi nghỉ việc Thông có gửi cho Viện trưởng Viện Vật lý TP.HCM và sao y cho tôi một lá thư xin lỗi, trong đó có nêu rõ tôi hoàn toàn không có liên quan tới bài viết và Thông đã tự ý để tên tôi vào.

  Vậy ông có biết bài báo này đạo văn ở mức độ nào không?

  Tôi không liên quan đến bài viết nên cũng không biết phần sao chép chỗ nào. Thậm chí đến thời điểm này tôi cũng chưa xem kỹ bài báo một cách nghiêm túc. Nhưng Thông có bảo với tôi, vì kém tiếng Anh nên Thông đã sử dụng lại câu văn của người khác và thay thế vào đó số liệu nghiên cứu của mình. Thực sự thì trình độ Anh ngữ của Thông cũng chưa đạt đủ tầm để viết bài đăng lên tạp chí quốc tế. Bài viết cũng có kết quả mới nhưng cái mới ít hơn so với những phần Thông lấy của người khác.

  Tiến sĩ Trần Văn Hùng: Bài có 5 trang nhưng 3 trang không ghi nguồn

  Thông tin về 2 bài báo khoa học được đăng trên tạp chí quốc tế bị rút xuống với lý do đạo văn mà trong đó đều có tên ông, ông có ý kiến gì không?

  Thực ra nói là đạo văn cũng hơi quá bởi trong bài viết có một phần khi trích dẫn Thông đã không nêu rõ nguồn tài liệu tham khảo. Nên vấn đề ở đây là lỗi do cách viết, còn thành quả khoa học thực sự rất có ý nghĩa. Bởi mô hình này được Thông tìm ra có độ chính xác cao hơn gấp 10 lần so với mô hình cũ.

  Trong bài viết có tên của 4 tác giả, tại sao ông lại chỉ nhắc tên Thông? Vậy phần của ông trong bài này ở chỗ nào?

  Dù có tên 4 người nhưng Thông là người viết bài chứ chúng tôi không viết. Tôi cũng không biết về 2 tác giả còn lại. Viết xong Thông cũng không đưa cho chúng tôi xem trước mà tự ý gửi đăng, đến khi bài được đăng chúng tôi mới biết thông tin. Thậm chí, việc bài bị rút khỏi tạp chí Thông cũng không nói với tôi cho tới khi tôi biết, hỏi thì Thông mới trả lời. Tôi hoàn toàn không viết chữ nào trong bài này, mà chỉ là người cung cấp số liệu cho Thông.

  Ông có biết bài viết này sao chép từ nguồn nào không?

  Bài báo này có 5 trang, trong đó riêng phần giới thiệu khoảng 2 - 3 trang là thông tin được trích dẫn mà không ghi rõ nguồn tài liệu tham khảo.

  Trong danh sách các công trình đã công bố trên tạp chí quốc tế năm 2009 được Viện Năng lượng nguyên tử VN biểu dương có bài báo này, ông có ý kiến gì không?

  Thời điểm mà Viện Năng lượng nguyên tử VN biểu dương là khi bài báo chưa bị phát hiện có sai sót! Và tôi cũng chỉ biết việc này khi bài báo chính thức bị rút xuống khỏi tạp chí vào tháng 6.2010. Do vậy, ở thời điểm đó bài báo được chọn để biểu dương một cách ngẫu nhiên.

  Trang web của tạp chí EPL có nêu rõ quy định về việc tác giả ký khi bài báo chính thức được đăng như sau: Trong trường hợp là một nhóm tác giả, chỉ có một tác giả được đại diện ký vào phiếu xác nhận bản quyền (Copyright form) nhưng phải được sự đồng thuận từ các tác giả còn lại.

  Impact Factor (IF) là một trong những chỉ số thể hiện tầm ảnh hưởng của một tạp chí. Trong 71 tạp chí cùng nhóm ngành vật lý, nếu dựa trên chỉ số IF của năm 2009 thì tạp chí Physics Letters B (IF=5,083) đứng hạng 7, tạp chí EPL (IF=2,893) đứng hạng thứ 14 so với IF cao nhất là 33,145 và thấp nhất là 0,125.


  (Nguồn: ISI Web of Knowledge)


  sưu tầm internet!
 4. X.O_Dragon New Member

  Số bài viết: 330
  Đã được thích: 0
  Điểm thành tích: 0
  trong nền giáo dục của chúng ta ngoài chuyện đúng hoặc sai , thì còn thêm khái niệm nhầm. có nghĩa là từ đen vẫn có khả năng biến thành trắng được.:D
 5. nhanconan030789 New Member

  Số bài viết: 22
  Đã được thích: 0
  Điểm thành tích: 1
  hỡi những anh hùng hôm nào còn oanh oanh giọng vàng vô đây góp ý cho bài này đi chứ!!đọc xong đúng là đỏ mặt tía tai,xin cảm ơn tác giả đả cho sv biết được ta đang ở đâu!!
  không cần biết lý do gì, phải thừa nhận chúng ta qua yếu kém!!bởi vì chúng ta không có tiếng nói!!
 6. Dê con New Member

  Số bài viết: 1,272
  Đã được thích: 1
  Điểm thành tích: 0
  Vâng, mình biết nhiều bạn đã đọc, đã suy nghĩ và ................không thể comment!
  Mong các bạn biết "mình là ai", "Việt Nam là ai" để chúng ta cùng nhau đóng góp xây dựng đất nước!
 7. chanhvan08 New Member

  Số bài viết: 384
  Đã được thích: 0
  Điểm thành tích: 0
  Chuyện đạo văn, đạo sách của các "tác giả" cũng ầm ầm trong suốt thời gian qua. Còn tình hình "nghiên cứu khoa học" của Việt Nam được thế giới nhắc đến thì...ôi thôi, có bao giờ được nghe tới cái gì đâu!
  Mấy cái chuyện này nhan nhản trên báo chí, đã quá rõ ràng, chắc chắn là có không ít người đã biết đến! Người ta không cmt một phần vì lẽ đó, một phần khác-quan trọng hơn nhiều,thứ lỗi mình nói thật, đó là hình như người ta ko thích nói chuyện với bạn rồi! hiihi!
 8. Dê con New Member

  Số bài viết: 1,272
  Đã được thích: 1
  Điểm thành tích: 0
  em biết là mọi người khó chịu, bực mình, cảm thấy bị xúc phạm khi lòng tự tôn dân tộc của họ bị đánh động. Nhưng các anh àh, anh chị em 4rum àh, chúng ta là những người có học, là tri thức của dân tộc Việt, mọi người có đủ lý trí để suy xét đúng ko?
  Dù mọi người có chửi em, chọi gạch em, nhắn tin đe dọa vào hòm thư em, gọi điện cho em, sms cho em để chửi nhưng sự thật vẫn là sự thật, em chỉ là góp phần truyền tải, nhưng nếu thật sự mọi người thấy là khó chấp nhận thì hãy gọi BQT close topic nhé!
 9. nhockid Member

  Số bài viết: 439
  Đã được thích: 4
  Điểm thành tích: 18
  Lý thuyết giỏi nhưng làm... không giỏi
  =Cái này mình công nhận có phần đúng...đó là 1 trong những nguyên nhân chính mà các nhà đầu tư nước ngoài ko tin tưởng vào bằng cấp của chúng ta.
  Nhà nghiên cứu khoa học Việt Nam đạo văn?
  =Cái này nếu có cũng là chỉ là 1 vài cá nhân,bạn đừng gom đũa cả nắm mà nói là nền GD Việt Nam hay "Nhà nghiên cứu khoa học VN".
  Công nhận nền Giáo Dục ảnh hưởng ko nhỏ đến tình hình đất nước. Và việc Giáo dục Việt - Chúng ta đang ở đâu???? thì phải nhìn khách quan,đánh giá tổng thể và có chuyên môn,chứ ko thể chỉ dựa vào 1 vài trường hợp. Về viêc có thể nhận xét về nền GD của chúng ta thì sinh viên chúng ta chỉ có thể nhìn nhận nó như "Ếch ngồi đáy giếng thôi",còn muốn nhìn kĩ,nhìn rõ,và nhìn đúng thì nói thật hiện tại chúng ta ko có khả năng. Trước tiên chúng ta hãy tự đánh giá chúng ta trước, Chỉ khi ta đánh giá một cái gì đó,chúng ta cần nhìn nhận lại bản thân !!! chúng ta học với tâm lý ntn ? Giữa lý thuyết và thực hành là cả 1 vấn đề đấy !!!
  ----------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------
  Trên là nhận xét cảm nghĩ,thảo luận,suy ngẫm về nội dung topic của bạn. Ko lạc đề nhé.
  Và sau là:
  Bạn thì luôn yêu cầu người khác tập trung vào topic,nêu ý kiến,cảm nhận..nhưng bản thân bạn,lại là nguyên nhân gây ra nó. Suy ngẫm lại bạn nhé.
  về cái câu này ??? Vậy bạn đã biết mình là ai chưa ??? bạn đã cố gắng được gì để xây dựng đất nước rồi. Chỉ được cái hô hào,nói thật 1 trong những nguyên tắc sống căn bản "Trước khi nói ai đó về vấn đề gì,ta hãy nhìn lại bản thân xem sao". Ý bạn là những người khác chưa biết mình là ai và Việt Nam là ai ak ??? !!!
  Đứng phía sau mà hô hào thì ko hay cho lắm,bạn hãy đi đầu trước đã. Như tướng lĩnh xông trận thì phải là người đi đầu.
  Còn về ko ai coment,cũng có thể nhưng bạn trên đã nói "Họ đã ngán ngẫm khi nói chuyện với bạn" hoặc giả họ quá rõ về cách nói của bạn rồi. Hoặc họ chưa có time để vào xem topic,chứ chưa hẳn họ "Không thể" coment.
  Mình khuyên bạn lần cuối,nếu muốn ng khác ko xoáy lạc đi topic,thì bạn nên chú ý lại cách nói chiện khá là "phản cảm" của bạn,như bạn nói "chúng ta là những người có học, là tri thức của dân tộc Việt" ,vậy hãy nói sao cho xứng đáng ngôn ngữ Việt.
  BQT luôn theo dõi bài viết của bạn,bạn ko thấy tuy BQT ko coment nhưng họ vẫn thanks cho những bài viết "họ" đồng tình sao !!! "Họ" theo dõi cả đấy,nhưng "họ" không có suy nghĩ như bạn,ko cùng lập trường...Và "họ" muốn nói lắm đấy...nhưng bản thân là BQT "họ" ko thể vì cái suy nghĩ riêng mà "tranh cãi". "Họ" vì cái chung,vì mọi người.
  Mong rằng tất cả chúng ta đều rút kinh nghiệm trong việc coment và hãy luôn "đặt mình vào vị trí người khác mà suy nghĩ".
 10. Dê con New Member

  Số bài viết: 1,272
  Đã được thích: 1
  Điểm thành tích: 0

  Haizzzz, cái tô đỏ là mình ko ý kiến rồi đó!
 11. nhockid Member

  Số bài viết: 439
  Đã được thích: 4
  Điểm thành tích: 18
  Cái này nên xem lại. Như mìn đã nói,nếu có thì chỉ có thể là 1 vài cá nhân.
  "Con người sinh ra không phải để tan biến đi như một hạt cát vô danh. Họ sinh ra để in dấu lại trên mặt đất, in dấu lại trong trái tim người khác". Đừng xóa đi dấu ấn mà họ bỏ công sức của đời mình ra để tạo dựng !
  Họ trở thành nhà Khoa Học ko phải vì họ sinh ra là nhà khoa học rùi đâu,mà là công sức,tâm huyết,thậm chí kể cả xuơng máu,nước mắt để thành nhà khoa học đấy.
  Và cũng như bạn đã đồng ý với ý kiến:
  Vậy thì nội dung cái topic trên đã nhìn tổng thể được chưa nhỉ ? mà bạn lại đặt tiêu đề Giáo dục Việt - Chúng ta đang ở đâu????. Vậy chúng ta có đủ chuyên môn ko nhỉ ? khi mà còn phải học lại,thi lại.
  Topic này cũng như Một số topic khác của bạn,cứ suy luận kiểu như "nhà tôi nghèo => Việt Nam nghèo, tôi học dốt => người VN dốt vậy".
 12. spkt_099100 Member

  Số bài viết: 949
  Đã được thích: 0
  Điểm thành tích: 16
  That's right!!Mình mà ko ý kiến chắc cũng bị chửi quá:D
  Hiểu được cái mà bạn hiểu thì tốt, không hiểu thì thôi...không ai ép ai trong chuyện này cả. Cái gì mới cũng khó chấp nhận, ai cũng thế thôi. Trái đất vẫn vuông trước khi người ta tin vào thuyết Nhật tâm.:))
  Việt Nam, ai cũng biết điều mà bạn biết, nhưng chưa tìm ra cách để giải quyết việc đau đầu này.
  Tuổi trẻ có suy nghĩ là tốt, nhưng còn phải biết hành động nữa.
  Một số bài viết của Alex có vẻ nghiêm trọng nhưng thực sự không phải chỉ là những chuyện nhảm, đó là điều đáng chú ý và quan tâm ....
 13. nhockid Member

  Số bài viết: 439
  Đã được thích: 4
  Điểm thành tích: 18
  Hoàn toàn đồng ý ^^
  Nhưng quan tâm như thế nào và hiểu như thế nào thì phải xem lại ^^
  Nói cách khác là hiểu cho kĩ,nhìn nhận cho vấn đề cho thật đúng đắn. Suy nghĩ kĩ càng khi nói ^^
 14. Dê con New Member

  Số bài viết: 1,272
  Đã được thích: 1
  Điểm thành tích: 0
  Mình nói với bạn nhockid thế này!
  Thật ra đọc comment của bạn thì đánh giá bạn là con người có học và cũng khá là chịu khó đầu tư vàoc comment (nếu ko thì mình đã ko nói chuyện :D ).
  Một vấn đề, khi được nêu ra, bạn hoàn toàn có quyền nhìn theo lăng kính của bạn, nếu bạn để lăng kính hồng nó sẽ hồng, để lăng kính đen thì nó sẽ đen, đó là do bạn thôi! Comment của mình cũng vậy, bạn có thể nhìn theo cách của bạn - đó là quan điểm cá nhân của bạn. Nhưng mình mong là mọi ý kiến đều được ghi nhận, dù bạn có thấy nó đúng hay sai, bởi vì dù gì đó cũng là 1 cách nhìn của 1 con người - đáng được tôn trọng!
  Ở trên sân chơi ảo, 4rum ảo này, chúng ta là bình đẳng. Nhưng ra ngoài xã hội thì ko đâu bạn, khi bạn nói chuyện, họ ko chỉ quan tâm bạn là ai - mà họ còn quan tâm bạn có bao nhiêu tiền trong túi! Mở rộng ra thế giới cũng vậy! Họ ko quan tâm bạn như thế nào - vượt khó thế nào, quan trọng là bạn làm được bao nhiêu - làm được cái gì! Mình nêu ra ý này nhằm giúp bạn có cái nhìn chân thực "trần trụi" về những con số, về những bản báo cáo, về cái "cơ chế thị trường" mà chúng ta đang mòn mỏi chạy đua theo mà ko biết sao chạy hoài mà vẫn ko đến đích!
  Dù comment có nhiều ý kiến trái ngược, trái chiều, mình vẫn đọc và ghi nhận các ý kiến của bạn!
 15. nhanconan030789 New Member

  Số bài viết: 22
  Đã được thích: 0
  Điểm thành tích: 1
  vậy bạn nghĩ như thế nào mới gọi là đóng góp cho đất nước?chỉ ra những chổ mình còn yếu kém cũng là góp phần xây dựng đất nước,hay bạn chỉ thích nghe những lời mật ngọt!!mình thấy người ta không nói nặng nhẹ gì bạn sao bạn lại cho mình cái quyền nhận xét người khác,nếu bạn thấy không thích người này thì bạn cũng đâu có quyền đó,tôi đã theo dõi và thấy cái người tiêu cực,luôn chửi người khác là bạn đó!!bạn đó đưa ra thông tin như vậy,bạn thấy không thỏa đáng chổ nào thì có thể hỏi,nhờ người ta làm cho rõ !!
  bạn có vẻ thích những nguyên tắc sống,mình cũng xin tặng bạn một nguyên tắc sống
  hãy lắng nghe để được lắng nghe và hãy đối xử với người khác theo cách mà bạn muốn người khác cũng đối xử với mình như vậy!!
 16. ppxxdd New Member

  Số bài viết: 151
  Đã được thích: 0
  Điểm thành tích: 0
  nể khả năng "chịu đòn" của ông alexx thiệt,..hình như có khá nhiều người bất đồng với chủ topic thì phải, nhưng mình thấy bạn alex cũng rất quan tâm đến những vấn đề của đất nước, nhìn mọi chuyện rất thực tế và có chút tiêu cực... mấy tổ chức nước ngoài mà biết ôg này thì sẽ rất muốn kết nạp ổng cho mà koi.!
 17. Dê con New Member

  Số bài viết: 1,272
  Đã được thích: 1
  Điểm thành tích: 0
  Bạn tham gia ko mình nói mấy chú PC 14 dẫn bạn vào!
 18. nhockid Member

  Số bài viết: 439
  Đã được thích: 4
  Điểm thành tích: 18
  Bạn không thấy mình nói:
  Mình có nói topic bạn ấy là sai đâu,cũng ko chỉ trích topic của bạn ấy.

  Còn phần dưới,bạn đọc kĩ lại xem sao nhé. Mình ko nói gì về bài viết cả,mình chỉ nhận xét về cometnt. Bạn ấy nói ng khác cứ xoáy sai topic,nhưng ban đầu,bạn ấy lại coment:
  mình chỉ nhận xét với bạn ấy về comentđể tránh việc đi sai chủ đề,xem lại mình chửi chỗ nào ??? tiêu cực chỗ nào nhỉ ???
  Mình có nói topic ko thỏa đáng đâu.
 19. Dê con New Member

  Số bài viết: 1,272
  Đã được thích: 1
  Điểm thành tích: 0
  Xin lỗi bạn chứ mình nói thẳng bạn rất thích "vặch lá tìm sâu" chứ bạn chẳng có nhận xét gì ráo!
  Bạn xem cái comment số 11 của bạn xem bạn có nói gì về mình ko? Hay bạn cố chấp chỉ trích topic của mình là vơ đũa?  Bạn nên xem lại bạn có phải là người thích vạch lá hay ko khi cái comment của mình đã bỏ từ "Dốt, vô học" mà bạn vẫn rất thích Quote lại để nói! Điều đó chứng tỏ bạn rất là thích gây sự! => hổ danh chức mod!
 20. nhockid Member

  Số bài viết: 439
  Đã được thích: 4
  Điểm thành tích: 18
  cái này có phải nhận xét ko nhỉ ??? Và bạn cũng đã nói:
  Không tranh cãi nữa :) như thế nào thì để người khác suy ngẫm.
 21. Dê con New Member

  Số bài viết: 1,272
  Đã được thích: 1
  Điểm thành tích: 0
  @nhockid:
  Tóm lại. Bạn chỉ là người rất thích đi vặt lá tìm sâu khi người ta nói không vừa ý bạn! Bạn nói bạn ko chỉ trích topic trong khi bạn lại không làm như vậy! Và lời lẽ của bạn ko phải là lời lẽ của 1 BQT 4rum khi cứ mãi cãi nhau với thành viên! Bạn nghĩ sao?
 22. dinhdoanh New Member

  Số bài viết: 3
  Đã được thích: 0
  Điểm thành tích: 1
 23. thanhtuan_hoangsatruongsa New Member

  Số bài viết: 636
  Đã được thích: 0
  Điểm thành tích: 0
  nói về vấn đề này thì mình thấy alex nói rất đúng đấy chứ .
  Ông bạn của ba mình hồi đó được đi học bên LX về tốt nghiệp với bằng xuất sắc nhưng rốt cuộc cuối cùng thì ông ta về cũng làm lính cho những anh bạn chuyên gia mà hồi xưa học cùng bên LX . vì sao ư xin thưa rằng vì từ lý thuyết đến thực hành là một vực sâu . bên LX người ta biết chú trọng lấy thực hành vì thế hiển nhiên anh ta sẽ giỏi hơn chú của tôi .
  nói như thế để hiểu rằng dường như giáo dục của chúng ta đang đi trên con đường mà không có đích đến thì phải

  còn bạn nhockid nè
  mình thấy những cm của bạn giống như là có thành kiến với alex thì phải . Bạn luôn tìm chỗ sai mà chỉ trích không ??mặc dù ....................
 24. nhockid Member

  Số bài viết: 439
  Đã được thích: 4
  Điểm thành tích: 18
  Mình cũng là 1 thành viên,mình có quyền nói lên suy nghĩ của mình. Nếu bạn cho rằng mình "Vạch là tìm sâu",vậy sao hàng ngàn topic của thành viên khác mình ko làm thế. Như thế n2o thì để mọi người đánh giá thôi.
  Còn cãi nhau thì tùy bạn nghĩ sao cũng được. Nhưng thật sự thì mình không cãi với bạn,và nếu thật lòng thì bạn ko đáng cho mình cãi.
  Về nhận xét: "Topic này cũng như Một số topic khác của bạn,cứ suy luận kiểu như "nhà tôi nghèo => Việt Nam nghèo, tôi học dốt => người VN dốt vậy".
  Điều này sẽ do những người từng theo dõi topic của bạn nhận xét. Và họ nhận xét như thế nào thì bạn đã biết ở topic "2 lá thư" rồi đấy.
  Chính vì vậy mình ko muốn topic này rơi vào trường hợp đó nữa thôi,mình hoàn toàn đồng ý bài viết bạn rất có ích,vì bài viết của bạn là sưu tầm,nên nội dung mình k ý kiến,nhưng coment của bạn ntn thì hãy xem những ng khác đánh giá như thế nào.
  Nếu mình có nói gì sai thì minh xin lỗi. Và bây giờ hãy để những thành viên khác đánh gia,nhận xét.
  Mình ko muốn topic trở thành nơi tranh luận giữa 2 chúng ta. Bạn đồng ý chứ ?
  Hi, ^^ nói rõ lun đi bạn ^^
  Nhưng mình đâu chỉ nêu khuyết điễm,mình còn nhận xét ưu điểm ấy chứ :(
 25. Dê con New Member

  Số bài viết: 1,272
  Đã được thích: 1
  Điểm thành tích: 0

  Topic của mình đang là chủ đề
  Comment của bạn đang là bên đối trọng!
  Chờ xem gạch đá bay bên nào!
 26. nhockid Member

  Số bài viết: 439
  Đã được thích: 4
  Điểm thành tích: 18
  Mình luôn muốn tiếp thu những ý kiến hay "gạch - đá" (mà bạn nói) để tiến bộ hơn.
  Vậy là mình thống nhất nhé ^^ Để mọi người suy ngẫm,và giờ chúng ta cũng ngồi lại suy ngẫm,ko tranh luận nữa :)
 27. thanhtuan_hoangsatruongsa New Member

  Số bài viết: 636
  Đã được thích: 0
  Điểm thành tích: 0
  hay nhỉ . thì ý của tôi nói là những ý của alex điều đúng dường như là bạn đang cố biện minh rằng những số liệu chủ thớt đưa ra là sai .
  Giáo dục chúng ta sản sinh ra vô số "nhân tài" ( lý thuyết thôi ) còn thực hành thì sao . nói thẳng ra là giống như những vì sao trên trời 30 .
  còn bạn thì bạn đang cố gắng che đậy đi những điều này thì phải
 28. nhockid Member

  Số bài viết: 439
  Đã được thích: 4
  Điểm thành tích: 18
  Ối ^^ Cho mình đính chính 2 dòng mực đỏ trên tí ^^ Bạn đọc từ trang 1 trở đi chưa nhỉ :)
  Cái thứ nhất mình đồng tình rùi,cái thứ 2 mình nói chỉ có thể là 1 vài cá nhân ^^ thì đúng là bạn Alex chỉ đưa ra dẫn chứng 1 nhà khoa học thui ^^ đúng ko !!!
 29. Dê con New Member

  Số bài viết: 1,272
  Đã được thích: 1
  Điểm thành tích: 0
  Đã nói là ko cãi nhau nữa mà để câu comment ở trển chi trời! @@!
 30. nhockid Member

  Số bài viết: 439
  Đã được thích: 4
  Điểm thành tích: 18
  Hix,mình đâu cãi zí bạn đâu,mình chỉ trích lại lời mình đã từng nói thui mà :(
  Đâu có ý kiến thêm :(
 31. thanhtuan_hoangsatruongsa New Member

  Số bài viết: 636
  Đã được thích: 0
  Điểm thành tích: 0
 32. Le Quang Active Member

  Số bài viết: 1,091
  Đã được thích: 7
  Điểm thành tích: 38
  Vậy nói riêng thì sau bài post số 32 (Bài của mình đấy) :> thì các bạn đi vào chủ đề hỉ. Quote gì thì quote đừng cãi tay đôi nữa hỉ.
 33. nhanconan030789 New Member

  Số bài viết: 22
  Đã được thích: 0
  Điểm thành tích: 1
  chúng ta nên cùng nhau phân tích do đâu mà hiện trạng nước ta như vậy cái gì đúng thì ta công nhận thôi,mình chẳng cần biết những số liệu kia ban alex lấy ở đâu,tự mình cũng có thể biết các số liệu kia có đáng tin không mà,trừ khi quá vô tâm với tình hình đất nước!!!!
  đội ngũ trí thức của ta rất nhiều nhưng có lẽ thành quả nghiên cứu chưa có thì chưa chắc kiến thức của họ là không thực!!sinh viên ta đang học muốn làm bao nhiêu việc nhưng cái đâu đầu nhất là tiền đâu mà làm!!
  có được bằng tiến sỉ rồi còng lưng ra đi dạy kiếm tiền mà sống chứ tiền đâu mà nghiên cứu!!
  vậy mình thiết nghĩ nhà nước nên có những tổ chức đầu tư cho những người này,cứ như bọn nước ngoài bọn nó nghiên cứu một vấn đề gì đó mà cũng được trả lương sao ta không học tập!!
  lương giảng viên của mình quá bèo,có ai dám phủ nhận?đi dạy mà giống như đi xô thì thời gian đâu mà nghiên cứu?đừng nói chúng ta còn nghèo cần có thời gian!!cũng câu nói đó trước kia mà giờ ta như thế đó!!
  8->
  bởi vậy ngay từ bây giờ cần!!tăng lương cho giảng viên,bù lại yêu cầu đóng góp từ họ cũng cao hơn!!mà ai sẽ là người measure sự đóng góp của họ?chính là các bạn học sinh ,sv!!thú thật mình thấy ở trường có một vài giáo viên thực sự không có trách nhiệm(ý kiến riêng của mình thôi nhá,xã hội luôn có người này người kia mà,bù lại cũng có những gv hết sức có tâm huyết !!)nếu có thể chỉ tên thì tốt quá, cả sv mình cũng vậy!!nếu có ai đánh động đến ta thì ta sẽ vực dậy mà!!:D
  chúng ta nên thay đổi thói quen thôi!!nên nhìn thẳng vào thực tế và nên coi những người dám nói sự thực là anh hùng(trong đó có mìnhb-(!!) đừng gọi người ta là phản động,hiện giờ hễ ai nói chúng ta đang dở cái gì so với bạn bè thế giới thì bị tát ngay vào mặt một câu là phản động:-s!!
 34. Dê con New Member

  Số bài viết: 1,272
  Đã được thích: 1
  Điểm thành tích: 0
  Mình còn cung cấp số liệu này các bạn tin hay không thì tùy nhé, trong buổi báo cáo "nhà trường và doanh nghiệp" giữa các hiệu trưởng Đh miền nam và các doanh nghiệp (sinh viên ko đc phép đi, bạn mình đc thầy hiệu trưởng dắt theo chui vào đc) thì tỷ lệ sinh viên thất nghiệp trong năm đầu là khoảng 40%, làm trái ngành là 38 % (ở nước ngoài thì làm trái ngành được tính là thất nghiệp).
  Mổ xẻ những con số này, trái banh trách nhiệm được đá qua đá lại. Các vị hiệu trưởng thì đề nghị doanh nghiệp tiếp nhận tân sinh viên để tạo cơ hội cho họ! Trong khi doanh nghiệp thì bảo rất khó, do tân sinh viên trong thời gian đào tạo, vừa đào tạo xong chưa kịp cống hiến lại nhảy việc! Buổi báo cáo diễn ra "nảy lửa" và kết quả vẫn chả tìm đc giải pháp gì......................
  [đây là bạn mình nó tường thuật, mọi người tin hay ko thì mình ko ép]
 35. nhanconan030789 New Member

  Số bài viết: 22
  Đã được thích: 0
  Điểm thành tích: 1
  không biết mọi người có tin không nhưng mình đang học nhưng cứ nghe bạn bè,các anh khóa trước nói, ra trường ròi ít nhất một năm sau mới tìm được việc!!ai tự tin thì cứ tự tin nhé nhưng mình thấy no nắm[-o<
 36. Dê con New Member

  Số bài viết: 1,272
  Đã được thích: 1
  Điểm thành tích: 0

  Từ năm 2 là cần phải đi làm, xác định ngành nghề của mình rồi, cứ chăm chỉ tu đến năm 4 ra trường là chỉ có die! họ thường chọn cách học lên cao để -> "tránh gọi là thất nghiệp" -> nhiều khả năng xin việc hơn. Nhưng thực tế lại ko như thế đâu......................
 37. spkt_099100 Member

  Số bài viết: 949
  Đã được thích: 0
  Điểm thành tích: 16
  He he, có biết anh học Quản lý công nghiệp trường mình, tốt nghiệp loại khá mà giờ vẫn lông bông ở đây đi đá banh...
 38. thanhtuan_hoangsatruongsa New Member

  Số bài viết: 636
  Đã được thích: 0
  Điểm thành tích: 0
  mình đã xác định nghề nghiệp rồi nhưng học môi trường mà năm 2 chắc không làm được gì rôi . uhuhuhu
 39. Dê con New Member

  Số bài viết: 1,272
  Đã được thích: 1
  Điểm thành tích: 0

  anh nói "ngành nghề" em trai àh, trong 1 ngành có rất nhiều nghề! Và nghề chọn người chứ người ko chọn, do đó ko đi làm thì ko bik e sẽ thích cái gì, phù hợp cái gì thì sớm muộn cũng toi mạng!
 40. nhanconan030789 New Member

  Số bài viết: 22
  Đã được thích: 0
  Điểm thành tích: 1
 41. thanhtuan_hoangsatruongsa New Member

  Số bài viết: 636
  Đã được thích: 0
  Điểm thành tích: 0
  ừ . thôi chắc em tự tìm hiểu và tham gia diễn đàn về môi trường .
  người ta thường tổ chức cho mình những buổi đi tìm hiểu , tham quan và thực tập .
  cúm ơn ngen
 42. nhanconan030789 New Member

  Số bài viết: 22
  Đã được thích: 0
  Điểm thành tích: 1
  sv ta ra trường rồi mà thất nghiệp quá chừng thì đổ lỗi cho ai đây ta?nghe nói nước người ta thì thông tin về tỉ lệ thất nghiệp được coi là thông tin quan trọng cần cho người dân biết còn ở mình thì họp không cho sv vô,thời sự cũng ít khi nào nói về các thống kê này!!sao thế nhỉ?có vết thương thì phải đi bác sỉ,mổ xẻ nó ra để chửa trị chứ cứ bưng bít thế nào một ngày cũng sinh mũ,rồi nó ung chổ này,nổi chổ khác,rồi lại gưng bít,rồi một ngày sẽ nổ tung cho mà coi!!8->
 43. thanhtuan_hoangsatruongsa New Member

  Số bài viết: 636
  Đã được thích: 0
  Điểm thành tích: 0
  nói chung bây giờ thì cũng phải con ông cháu cha nữa mới được .
  có người bà con thi rớt đại học mà bây giờ làm đại úy chuẩn bị lên nữa bên quân đội rồi ( cha làm ........hơi bị cao )
 44. Dê con New Member

  Số bài viết: 1,272
  Đã được thích: 1
  Điểm thành tích: 0
  Cuộc đời có công bằng ko? Câu trả lời là có, đó là chúng ta ai cũng có 1 ngày 24 tiếng :))
  Thứ ko phải của mình làm ra thì có có đc cũng ko giữ đc. An tâm đi!
 45. thanhtuan_hoangsatruongsa New Member

  Số bài viết: 636
  Đã được thích: 0
  Điểm thành tích: 0
  sai rồi huynh à . cái gì không thuộc về mình mà mình biết trân trọng và nắm giữ thì chắc chắn sẽ thuộc về mình và ngược lại .
  những người có chức có quyền lúc nào chả trân trọng và luôn muốn thu quyền lực về tay mình phải không ??? Lớp trưởng chẳng hạn
 46. Dê con New Member

  Số bài viết: 1,272
  Đã được thích: 1
  Điểm thành tích: 0
  có bao nhiêu người làm đc 2 chữ tô đen em? Để làm được 2 chữ đó cũng ko phải đơn giản đâu e, do đó nếu họ giữ đc thì đó là của họ!
  Nhưng đừng quên rằng, nếu họ có mất đi thì họ sẽ chẳng bao giờ có lại đc những thứ đó - trong khi những ng đã gầy dựng từ tay trắng thì họ nhanh chóng có lại những thứ họ mất nhanh hơn và nhiều hơn!
 47. nhanconan030789 New Member

  Số bài viết: 22
  Đã được thích: 0
  Điểm thành tích: 1
  ôi tội chưa!!đã nói là chúng ta không có tiếng nói mà,phải nhìn mặt nhau mà sống thật mà!!là người dân Việt Nam nhưng lại....:((
 48. spkt_099100 Member

  Số bài viết: 949
  Đã được thích: 0
  Điểm thành tích: 16
 49. nhanconan030789 New Member

  Số bài viết: 22
  Đã được thích: 0
  Điểm thành tích: 1
  MÌNH THÍCH CÁI HÌNH TA LÀ SIÊU NHÂN CỦA CẬU LẮM!!HAHA TỨC CHI MÀ TỨC!!Ở VIỆT NAM MÀ,PHẢN BIỆN LÀ PHẢN ĐỘNG MÀ!!b-(
 50. small ant Well-Known Member

  Số bài viết: 2,827
  Đã được thích: 88
  Điểm thành tích: 48
  Giới tính: Nữ
  Yêu cầu pako n đi đúng chủ đề topic. Ai gây hiềm khích thành viên, post bài không đúng với tiêu đề =>Xóa bài, banned cảnh cáo. Hãy tập làm người lớn nha các bạn

Chia sẻ trang này