1. THÔNG BÁO TUYỂN ADMIN DIỄN ĐÀN 2013
  Tìm kiếm nhà trọ - Ở ghép
  THÔNG BÁO BÁN ÁO SPKT.NET CHO THÀNH VIÊN DIỄN ĐÀN


  HÃY TÌM KIẾM Ở ĐÂY TRƯỚC KHI ĐẶT CÂU HỎI
  {xen:phrase loading}

[Thảo luận!] TÍNH XẤU CỦA NGƯỜI VIỆT NAM >"<

Thảo luận trong 'Thảo luận nghiêm túc' bắt đầu bởi Dê con, 10 Tháng tư 2010.

Trạng thái chủ đề:
Không mở trả lời sau này.
 1. Dê con New Member

  Số bài viết: 1,272
  Đã được thích: 1
  Điểm thành tích: 0
  Anh em vào cho ý kiến của mình nhé ^^

  [FONT=Verdana, Arial, Helvetica, sans-serif]Người Việt còn nhiều tính xấu[IMG][/FONT]
  [FONT=Verdana, Arial, Helvetica, sans-serif]Người Việt còn nhiều tính xấu... Ai cũng nói rồi. Nhưng tính cách của con người là chuyện chẳng dễ gì thay đổi, nhất là khi người ta đã lớn. Những tính cách ấy, nhiều người cho là xấu, nhưng rồi họ lại chặc lưỡi bỏ qua: Mọi người cũng vậy thôi! Và thế nên, cái chặc lưỡi ấy cũng là một cản trở của người Việt trẻ trên đường hội nhập với thế giới.
  [/FONT]
  [FONT=Verdana, Arial, Helvetica, sans-serif]1. "Giờ cao su": Nhìn chung, ý thức giờ giấc của người Việt Nam rất kém. Nhiều sinh viên đi du học ở các nước phát triển lúc đầu rất hay bị bỡ ngỡ. Họ dễ bị trễ tàu, lỗi hẹn với bạn bè bản xứ, nhưng lâu dần họ cũng khắc phục được.

  Tuy nhiên, đến khi về nước họ lại tiếp tục "giờ cao su" và bào chữa cho mình với quan niệm: Nhập gia tuỳ tục!

  2. Thiếu tự tin và óc phê phán: Ðây cũng là nhược điểm của văn hoá phương Ðông có lối sống khép kín. Nhiều sinh viên năm thứ ba, thứ tư đại học mà vẫn ngại phát biểu ý kiến hoặc trình bày vấn đề trước đám đông vì thiếu tự tin, thiếu thói quen suy nghĩ, đi học chỉ biết "chép chính tả".

  Kiểu giáo dục thụ động luôn tỉ lệ thuận với sức ì của tư duy và tỉ lệ nghịch với óc phê phán (critical thinking) của thanh niên.

  3. Bệnh hình thức: Có bạn trong cơ quan hay công ty mình làm việc đang chẳng đâu vào đâu thì lại đi học master. Có bạn tốt nghiệp rồi mà chưa tìm được việc làm cũng đi học master. Tư duy nặng về "điểm chác", bằng cấp rất phổ biến. Không xác định tư tưởng học để làm việc mà học để lấy bằng.

  Người Mỹ có quan điểm: to learn is to change (học tập là để thay đổi). Còn chúng ta ra sức theo học rất nhiều lớp nhưng rốt cuộc cách làm việc không thay đổi gì cả. Điều duy nhất khác là chúng ta có thêm mấy cái bằng bổ sung vào hồ sơ cá nhân.

  4. Không tiết kiệm: hay tâm lí thích tiêu xài phung phí. Ðây là virus đang rất phổ biến và rất dễ lây lan trong giới trẻ. Họ quan tâm đặc biệt đến quảng cáo, thích xem các loại tem nhãn quần áo, nhận xét, đánh giá người khác qua tài sản, thấy thèm muốn, thán phục nếu ai đó có nhiều quần áo, xe, điện thoại, nhà..."xịn" hoặc tiêu xài sang hơn mình. Chúng ta đang tiêu dùng nhiều hơn chúng ta kiếm được.

  5. Thiếu trách nhiệm cá nhân, thừa trách nhiệm tập thể: Nói chung trong những người bình thường, chúng ta thường hay đùn đẩy trách nhiệm, bất kỳ việc gì chuyển được sang cho người khác cũng đều thấy nhẹ cả người. Khi xảy ra sai phạm đó sẽ là lỗi chung của cả tập thể chứ không của riêng cá nhân nào.

  6. Thể lực kém: xuất phát từ nhiều nguyên nhân như chế độ dinh dưỡng, chương trình học quá tải, học lệch, tâm lí lười vận động... Và hậu quả là khi làm việc với các đồng nghiệp nước ngoài, mặc dù rất cố gắng nhưng người Việt trẻ vẫn rất hay bị hụt hơi và cảm thấy khó có thể theo được cường độ làm việc của họ.

  7. Thiếu thực tế: Ông Kim Woo Choong - Chủ tịch Công ty Deawoo viết: "Tuổi trẻ không có ước mơ thì không phải là tuổi trẻ... lịch sử thuộc về những người biết ước mơ". Nhưng đó là những ước mơ hoàn toàn có thể trở thành hiện thực. Chúng ta thường hay suy nghĩ viển vông, thiếu suy nghĩ thực tế và chưa có suy nghĩ học là để làm việc.

  8. Tinh thần hợp tác làm việc theo nhóm (team work) còn hạn chế. Thế kỷ 21 là thế kỷ làm việc theo nhóm vì tất cả các lĩnh vực của đời sống xã hội ngay cả văn học và nghệ thuật, một cá nhân cũng không thể đảm đương được.

  9. Tác phong công nghiệp: Ðây là điểm rất quan trọng, có thể bao hàm một vài điểm đã nêu trước.

  Một nhà xã hội học Mỹ nói về nguồn gốc của cách làm việc tiểu nông như sau: "Anh nông dân sau khi gieo lúa xong có thể nhậu lai rai, ngủ dài dài và chờ đến thời điểm nhổ cỏ, bón phân mới làm tiếp. Mà việc này có làm muộn vài ngày cũng chẳng sao, không ảnh hưởng gì đến hoà bình thế giới. Nhưng một người công nhân đứng máy luôn luôn phải đúng giờ, có thao tác chính xác tuyệt đối và tinh thần kỷ luật cao. Một sơ suất nhỏ cũng có thể gây tác hại đến cả dây chuyền."
  [/FONT]
  [FONT=Verdana, Arial, Helvetica, sans-serif]Pechvogel (Theo Internet)[/FONT]
 2. traitimbanggia_1789 New Member

  Số bài viết: 671
  Đã được thích: 0
  Điểm thành tích: 0
  Chính những nét đó mới tạo nên phong cách của người Việt Nam đó em ah, bằng cấp cao chưa chắc kiếm dc việc tốt, tác phong công nghiệp thì ít thấy ai thể hiện tốt,
  từ trước tới giờ bg thấy nể phục nhất là 2 sv kinh tế, mới ra trường đi xin việc nhưng đã tạo ấn tượng rất tốt với công ty univer.... tác phong làm việc rất chi là giống người Nhật, làm việc còn hơn robot, lúc đầu nhà tuyển dụng tưởng đâu 2 cô ấy nghe nhắc đến làm việc đêm thì nản lòng và bỏ cuộc ngay nhưng thật ko ngờ , nhà tuyển dụng bảo 2 cô ấy về và nếu muốn làm việc thì đúng 2h sáng lên đây ký bài rồi chạy hàng.......... thế là đúng 2 h sáng 2 cô này mới đến ký bài và chạy hàng..... phải nói rằng 2 cô này làm việc rất có tác phong đi làm đúng giờ , làm việc rất chi là hiệu quả, có người gọi 2 cô này là người vô gia cư, làm việc không giờ giấc, nếu người nhà mà biết dc thì cũng khó chấp nhận dc... thông thường người ta làm việc 8h /ngày nhưng 2 cô này làm 16h/ ngày, .............. đúng là hoảng thật, lương hình như 40tr/ tháng hay sao í......
  Còn nhiều chuyện ko tưởng nữa kìa....
  Mỗi khi lên lớp thì thấy nản thật , thầy cô hay than phiền là" sv Việt Nam thụ động quá" so với sv nc ngoài thì thua xa, đặc biệt là yếu kém trong làm việc nhóm và tính chủ động..............
  :-S:-S:-S
 3. lovelove1913 New Member

  Số bài viết: 30
  Đã được thích: 0
  Điểm thành tích: 0
 4. Dê con New Member

  Số bài viết: 1,272
  Đã được thích: 1
  Điểm thành tích: 0
  Cá nhân alex nghĩ đơn giản nhất và nhanh nhất là....................qua Mỹ học :)). Bởi vì trong môi trường mới khắc nghiệt, bản thân mình không tự thích nghi ắt sẽ bị đào thải ^^. Còn ở VN mình muốn làm cuộc "Cách Mạng" thay đổi tư tưởng "của mình" cũng quá khó, lý do là ai cũng như thế, chỉ có mình mình khác người => ắt sẽ bị đào thải =.= (dù là mình tiến bộ =.=). Nói thế thôi alex cũng cố gắng khắc phục những điều mình có thể làm được đơn giản như không trễ hẹn, giữ lời hứa, tự có trách nhiệm với bản thân ( đó cũng là cách tự nâng cao giá trị bản thân, tự xem trọng và yêu quí bản thân ^^, mình không yêu mình thì ai yêu mình đúng không? :p)
 5. lovelove1913 New Member

  Số bài viết: 30
  Đã được thích: 0
  Điểm thành tích: 0
  Cứ làm những điều mình cảm thấy đúng là được đúng không?
  P/s: Ê tui mới pm qua đó ông xem thử coi có giúp được không. :((
 6. nhatspkt01 New Member

  Số bài viết: 60
  Đã được thích: 0
  Điểm thành tích: 0
  Cái tính xấu nhất và ngu ngốc nhất của 1 số bạn trẻ bây giờ đó là :NGƯỜI VIỆT NAM MÀ ĐI NÓI XẤU VIỆT NAM. Thử hỏi chủ thớt bạn liệt kê mấy tính xấu như vậy nhưng bạn là người nước nào? Ông bà cha mẹ bạn có phải là người Việt Nam không? Bạn đang tự nói xấu chính bạn và cả dòng họ bạn đấy
 7. sonsyboy9x New Member

  Số bài viết: 268
  Đã được thích: 0
  Điểm thành tích: 0
  hichic bạn nhatspkt nói vậy không đúng ahf nha mình nêu tính xấu ra làm gì>>>??? bạn đã từng nêu cái sai phạm của mình ra chưa bạn có đúc rút từ cái sai phạm ấy một kinh nghiệm quý giá nào không??? tất nhiên theo mình nghĩ nếu bạn nói vậy thì chưa rút được gì/ nêu cái xấu ra nó sẽ giúp cho mình rút thêm được kinh nghiệm để lần sau có gặp cũng không tái phạm
  chúc vui
 8. Xuân Hiếu Phạm Xuân Hiếu

  Số bài viết: 2,124
  Đã được thích: 2
  Điểm thành tích: 38
  Sao ko nói rộng hơn là con người với nhau lại đi nói xấu nhau :)) Bạn nói sai rồi đấy và ngay cả ngôn từ bạn dùng đã bêu xấu chính bạn
Trạng thái chủ đề:
Không mở trả lời sau này.

Chia sẻ trang này