1. THÔNG BÁO TUYỂN ADMIN DIỄN ĐÀN 2013
  Tìm kiếm nhà trọ - Ở ghép
  THÔNG BÁO BÁN ÁO SPKT.NET CHO THÀNH VIÊN DIỄN ĐÀN


  HÃY TÌM KIẾM Ở ĐÂY TRƯỚC KHI ĐẶT CÂU HỎI
  {xen:phrase loading}

Thay đổi bản thân

Thảo luận trong 'Hạt giống tâm hồn' bắt đầu bởi thuyetspkt, 29 Tháng sáu 2011.

 1. thuyetspkt Member

  Số bài viết: 158
  Đã được thích: 0
  Điểm thành tích: 16
  Thay đổi bản thân
  Nhiều lúc nhìn lại hành trình quãng thời gian ba năm đại học trôi qua, tôi lại thấy vô cùng nuối tiếc nhiều điều. trôi qua, tôi lại thấy vô cùng nuối tiếc nhiều điều.
  Mà xét đi xét lại, chẳng qua những cơ hội vụt mất, những điểm số và kết quả học tập không cao cũng chính tại bản thân mình chưa cố gắng hết sức, không thể nào đổ lỗi cho hoàn cảnh, số phận.
  [IMG]
  Đơn cử chuyện học hành, lúc nào tôi cũng đợi tới khi “nước đến chân mới chạy”. Bình thường, hầu hết mọi thời gian tôi dành cho việc chat chit, lướt net, đi dạo…Việc đem sách vở học hành tử tế thì may ra “năm thì mười họa” mới xảy ra một lần. Trường tôi qui định phải có bằng B Anh Văn mới được tốt nghiệp ra trường. Thâm tâm tôi cũng lo lắng nhưng dường trong con người mình cứ có 2 tư tưởng đang đấu tranh gay gắt với nhau: một giọng vang lên “học đi kẻo không ra trường được, thời gian trôi nhanh không chở ai đâu”, còn một giọng thì lúc nào cũng uể oải: “cứ từ từ năm 4 ôn cũng được, lo gì”. Hai cái giọng đấy vang lên đều đều mỗi ngày bám riết lấy tôi, nhưng cuối cùng cái giọng “từ từ rồi học” lúc nào cũng chiến thắng. Và rốt cục tôi cũng không thể chiến thắng bản thân mình.
  Thời gian tôi dành cho việc than thở cũng chiếm nhiều không kém. Suốt ngày tôi ca thán “Sao mấy bạn học giỏi thế! Được đi du học, trình độ ngoại ngữ thì Pro; còn mình thì…chán phèo”. Bản thân tôi cứ phải đợi có ngoại lực tác động vào mới chịu tìm cách thay đổi. Không thì tư tưởng lúc nào cũng ì ra, chẳng chịu hoạt động. Những lúc rảnh rỗi, tôi cho phép mình cái quyền “tự thưởng” bằng việc ngủ nướng rất lâu, rồi biện minh “ dậy sớm cũng chẳng để làm gì”, dù thực ra có vô vàn việc để làm.
  Nhiều khi, tôi có những ý tưởng rất hay ho. Những ý tưởng này vô tình lóe lên trong đầu khi tôi đang làm việc gì đó. Chẳng hạn lập một nhóm xây dựng mối quan hệ cho sinh viên báo chí phạm vi trong lớp. Điều này sẽ giúp các bạn hỗ trợ, giúp đỡ lẫn nhau rất nhiều trong quá trình tác nghiệp cũng như về cuộc sống sinh viên khi phải trọ học xa nhà. Rõ ràng tôi có thể làm được, thế nhưng tính chây lười đã đẩy lùi mọi kế hoạch thú vị nằm yên vị một bên và tôi cũng chẳng bao giờ đụng tới hay băn khoăn sao mình không thực hiện. Phần nữa, tôi luôn sợ hãi mình làm không tốt, làm dở sẽ cảm thấy xấu hổ vì bị các bạn chê cười. Chưa bao giờ tôi đủ can đảm để vượt qua chính mình. Tất cả mọi điều đó ngăn cản tôi phát huy bản thân. Tôi hiểu, tôi biết…rồi tôi cũng để đó.
  Tôi rất thích những chương trình công tác thiện nguyện. Lúc nào cũng vạch ra lịch sẽ đi đây đi đó, để trải lòng với những cảnh đời, để đóng góp một phần công sức nhỏ bé giúp cho cuộc sống tốt đẹp hơn và mình cũng thấy bản thân sống có ích. Thế mà tất cả chỉ là trong ý nghĩ, chưa bao giờ tôi hành động. Cụm từ“ không làm hôm nay thì để ngày mai” luôn luôn phát huy công dụng cao nhất, liên tục nhất được tôi áp dụng mòn mỏi khiến tư duy mình trở nên ì ạch, thụ động. Kết quả thì khỏi phải nói…luôn trong tình trạng thảm hại.
  Thầy giáo Ngọc Danh và cũng là một nhà báo nổi tiếng dạy tôi môn “Tường thuật và ghi nhanh” có một câu nói khiến tôi rất tâm đắc:“ Không ai đánh thuế ước mơ. Đã ước điều gì phải ước cho lớn lao. Chẳng hạn các bạn luôn phải nghĩ mình sẽ trở thành đại diện cho hãng thông tấn CNN tại Việt Nam, và tìm kiếm tất cả mọi thông tin liên quan tới CNN đi, để sau này lỡ không được cũng còn rớt xuống làm phóng viên cho báo. Tư duy của chúng ta có tầm phóng rất xa, khi bạn nghĩ mình có thể làm được thì tất cả mọi giác quan cùng bật sáng công tắc đẩy bạn tiến lên, còn khi các bạn nghĩ “mình không thể” thì mãi mãi các bạn chỉ là những chấm nhỏ nhạt nhòa. Đừng sợ sai lầm, các bạn còn trẻ, có quyền sai. Nhưng sau đó phải bật dậy liền và đi tiếp”.
  Lời chia sẻ quí giá của thầy bỗng dưng khiến tôi thức tỉnh. Tôi quyết định thay đổi. Tôi biết mình đã dành quá nhiều thời gian cho những việc vô bổ, những công việc không tên và cũng chẳng mang lại kết quả gì nhiều. Đồng thời, tâm lý lười hoạt động, ù lì đã lấy đi của tôi rất nhiều cơ hội tốt để mình mở mang kiến thức và kỹ năng sống.
  Thay đổi bản thân hợp lý cũng là cách để chúng ta hoàn thiện chính mình. Tôi sẽ cố gắng từng ngày để đẩy lùi “con bệnh” sợ hãi, lười nhác tồn tại trong mình suốt thời gian dài. Để sau này sẽ không phải hối hận, tiếc nuối vì những điều mình đã làm ngày hôm nay.
 2. akatsuki2406 Member

  Số bài viết: 333
  Đã được thích: 1
  Điểm thành tích: 16
  trong cs thì ít ai mà chiến thag bản thân mình
  khi nào cũng đổ lổi cho hoàn cảnh hết
  nếu khi đã chiến thắng dc mình thì mới thành công dc
 3. truongai_24h Member

  Số bài viết: 53
  Đã được thích: 0
  Điểm thành tích: 6
 4. tanloi79 New Member

  Số bài viết: 2
  Đã được thích: 0
  Điểm thành tích: 0
 5. pingpong New Member

  Số bài viết: 111
  Đã được thích: 0
  Điểm thành tích: 0
  cám ơn, mình thấy mình cũng bị y chang như tác giả, mình phải hành động, phải thay đổi và thay đổi

Chia sẻ trang này