1. THÔNG BÁO TUYỂN ADMIN DIỄN ĐÀN 2013
  Tìm kiếm nhà trọ - Ở ghép
  THÔNG BÁO BÁN ÁO SPKT.NET CHO THÀNH VIÊN DIỄN ĐÀN


  HÃY TÌM KIẾM Ở ĐÂY TRƯỚC KHI ĐẶT CÂU HỎI
  {xen:phrase loading}

Thông tin quan trọng về linh kiện làm cảm biến (sensor)

Thảo luận trong 'Tin tức kỹ thuật' bắt đầu bởi congnghespkt, 28 Tháng tám 2008.

 1. congnghespkt New Member

  Số bài viết: 19
  Đã được thích: 0
  Điểm thành tích: 1
  Công ty RENESA tài trợ cho cuộc thi thi Lập trình điều khiển xe tự hành HCMUS-Renesas Micom Car Rally 2008 có hỗ trợ mua linh kiện từ Nhật cho các đội làm xe MCR'2008.
  Về phần linh kiện làm mạch cảm biến dò line (sensor board) nếu chúng ta thiết kế bằng các con linh kiện ở Việt Nam mà từ trước tới giờ hay dùng thì phải che chắn đủ thứ nhưng vẫn không tránh khỏi bị nhiễu dẫn tới kết quả không mong muốn.
  Còn linh kiện nhập từ Nhật thì sẽ khắc phục được các nhược điểm nói trên.

  [IMG]

  Đây là hình của con linh kiện:

  [IMG]

  Mặt trên SENSOR BOARD của ban tổ chức

  [IMG]

  Mặt dưới SENSOR BOARD của ban tổ chức

  Như vậy, để có được con linh kiện này với giá <span style="color:#0000FF">25.000VND/1con</span> thì chúng ta phải đăng kí với <span style="color:#0000FF">số lượng trên 50</span> con thì Ban Tổ Chức mới hỗ trợ mua linh kiện cho chúng ta với giá đó, còn số lượng linh kiện ít hơn thì giá sẽ cao hơn. Hiện nay BCN CLB Khoa Học Trẻ <span style="color:#0000FF">đã huy động được 38 con</span>. Cho nên, mình viết topic nay nhằm thông tin đến các thành viên làm xe MCR'2008 hoặc các bạn khác có ý định muốn mua linh kiện này để làm phần cảm biến cho ROBOCON thì liên hệ;
  - Cố Vấn CLB - thầy Lê Tấn Cường, số máy: 0909744100, mail: cuongtan1981@yahoo.com
  - Chủ nhiệm CLB - sinh viên Nguyễn Thoại Khanh, số máy: 0902923213, gmail: thoaikhanhspkt@gmail.com
  - Hoặc các bạn đến văn phòng CLB Khoa Học Trẻ - khu F ( gần xưởng may sài gòn 3, phía sau xưởng thực tập điện tử).
  Do linh kiện phải nhập từ Nhật, khoảng sau hai tuần đăng kí mới có linh kiện cho nên các bạn tranh thủ đăng kí sớm, <span style="color:#0000FF">hạn chót là hết ngày 02/09/2008</span>.
 2. khoahoctre Giảng Viên

  Số bài viết: 451
  Đã được thích: 7
  Điểm thành tích: 16
  <span style="font-size:18pt;line-height:100%">Mô tả về IC sensor S7136</span>

  Sơ đồ nguyên lý:

  [IMG]

  Tín hiệu thu được đưa qua bộ tiền khuyếch đại, sau đó được đưa qua bộ đệm để nâng áp và dòng, trước bộ có 1 tụ điện dùng để chặn dòng 1 chiều. Tín hiệu từ ngõ ra bộ đệm được so sánh với 1 điện áp tham chiếu đặt trước. Một điểm quan trọng ở đây là bộ so sánh điện áp có sự điều khiển bởi tín hiệu hồi tiếp ( lấy sai số). Ngõ ra được đưa qua mạch xử lý tín hiệu với 2 ngõ vào là tín hiệu thu được và tín hiệu ở ngõ ra mạch tạo thời gian trong phần phần phát ( điều này hiểu đơn giàn là led thu sẽ thu được rất nhiều tín hiệu khác nhau: nhiễu + tín hiệu phát , mạch xử lý có nhiệm vụ xử lý loại nhiễu). Cuối cùng tín hiệu được đưa qua bộ đệm ngõ ra.
  Một vấn đề hết sức quan trọng trong cảm biến là nguồn cung cấp. Ta có thể hiểu như sau: tín hiệu thu được hoàn toàn phụ thuộc vào công suất led phát mà công suất led phát hoàn toàn phụ thuộc vào nguồn cung cấp,do đó sau 1 thời gian xe hoạt động nguồn cung cấp sẽ giảm làm cường độ phát sẽ giảm, gây ra phần thu bị sai. Do đó, thường để sensor ổn định ta thường thiết kế thêm 1 mạch ổn áp nguồn cung cấp cho phần phát. Trong nguyên lý S7136 chúng ta thấy có 1 khối từ VCC là CONSTANT VOLTAGE, đây chính là 1 mạch ổn áp nguồn.
  Phần phát bao gồm 1 mạch tạo dao động nhằm tạo xung cho led phát, như thế led sẽ phát được xa hơn.
  Tất cả những nguyên lý trên được tích hợp trong 1 chíp nhỏ gọn có tên là S7136, bạn chỉ cần kết nối với chip thêm 1 led phát hồng ngoại bên ngoài là đủ, và chùng đã được dùng trong module sensor của xe MCR. Xe được thiết kế và sản xuất bởi đất nước Nhật Bản, một trong những nước có nền kỹ thuật cao của thế giới. Nói thật khi sở hữu 1 sản phẩm nào mà có dong Made in Japan, tôi đều cảm thấy chất lượng của chúng.

  <span style="font-size:18pt;line-height:100%">So sánh với các thiết kế hiện tại:</span>
  Các mạch sensor mà các bạn tham gia ROBOCON, các bạn thường thấy trong phần xử lý bao gồm 1 opamp LM324 làm nhiệm vụ so sánh điện áp, đóng vai trò như Comparator trong nguyên lý của K7136 và đó chỉ là 1 phần nhỏ bên trong K7136

  Để tránh nhiễu các bạn thường che chắn, còn ở xe MCR thì chúng như thế này đây:

  [IMG]

  Hãy kế thừa và tận dụng nhưng gì công nghệ mang lại các bạn ơi! Đây có thể nói là module sensor tương lai cho Robocon!

Chia sẻ trang này