1. THÔNG BÁO TUYỂN ADMIN DIỄN ĐÀN 2013
  Tìm kiếm nhà trọ - Ở ghép
  THÔNG BÁO BÁN ÁO SPKT.NET CHO THÀNH VIÊN DIỄN ĐÀN


  HÃY TÌM KIẾM Ở ĐÂY TRƯỚC KHI ĐẶT CÂU HỎI
  {xen:phrase loading}

Thủ thuật tạo đĩa cứu hộ máy tính bằng USB

Thảo luận trong 'Khoa học máy tính' bắt đầu bởi nestake, 8 Tháng mười một 2008.

 1. nestake Member

  Số bài viết: 85
  Đã được thích: 0
  Điểm thành tích: 6
  Thủ thuật tạo đĩa cứu hộ máy tính bằng USB

  Trước đây, người sử dụng đều biết rằng máy tính có thể khởi động từ HĐH đặt trên đĩa cứng, đĩa mềm hay đĩa CDROM… Ngoài những cách khởi động thông dụng trên, hiện nay bạn còn có thể làm cho máy tính của mình có thể khởi động từ các thiết bị lưu trữ giao tiếp với máy tính qua cổng USB.

  [IMG]

  Thiết bị lưu trữ giao tiếp qua cổng USB được giới thiệu trong chuyên đề này là USB Flash Drive. Đây là một loại bộ nhớ cho phép ghi xoá và lưu trữ dữ liệu mà không có nguồn cung cấp điện riêng. Như vậy, để có thể khởi động từ USB Flash Drive thì máy tính phải thoả mãn 2 điều kiện sau đây:

  ·Điều kiện 01: Thiết bị USB Flash Drive phải được cài đặt trước một HĐH nào đó. Việc cài đặt này bao gồm việc định dạng và tạo các tập tin hệ thống phù hợp.

  ·Điều kiện 02: Bo mạch chủ phải hỗ trợ khởi động qua cổng USB. Ngoài các thiết bị có thể kết nối qua cổng USB như : Ổ đĩa mềm, Đĩa cứng, Ổ đĩa CDROM… thì bo mạch chủ phải hỗ trợ việc khởi động cho cả USB Flash Drive.

  Lúc này, USB Flash Drive phải hoạt động như một ổ đĩa cứng trên máy tính. Để thực hiện điều kiện 01 là cài đặt HĐH lên USB Flash Drive, chúng ta sẽ lần lượt thực hiện theo 03 bước sau:

  ·Bước 01: Kết nối USB Flash Drive vào máy tính

  ·Bước 02: Định dạng USB Flash Drive

  ·Bước 03: Cài đặt HĐH lên thiết bị USB Flash Drive

  Trước tiên chúng ta thực hiện bước thứ 1 là kết nối USB Flash Drive vào cổng USB trên máy tính, sau khi cắm USB Flash Drive vào máy tính, ta chờ khoảng một phút để HĐH trên máy tính nhận dạng thiết bị này. Thêm vài thao tác đơn giản tiếp theo sau đó thì USB Flash Drive của chúng ta đã sẵn sàng để sử dụng.

  Các HĐH từ Windows 2000 trở về sau hỗ trợ khá tốt cho việc nhận dạng và cài đặt các USB Flash Drive. Khi vừa cắm thiết bị này vào cổng USB trên máy, HĐH sẽ có thông báo đã nhìn thấy thiết bị, sau một phút dò tìm và chép một số tập tin cần thiết thì USB Flash Drive của chúng ta đã sẵn sàng làm việc. Một số nhãn hiệu USB Flash Drive không được HĐH hỗ trợ trực tiếp thì máy tính sẽ yêu cầu bạn cung cấp nơi chứa các tập tin driver cần thiết của USB Flash Drive.

  Ở bước 2 chúng ta sẽ tiến hành định dạng USB Flash Drive.

  Thông thường nhà sản xuất đã thực hiện trước công việc này. Trong trường hợp cần thiết chúng ta cũng có thể thực hiện lại công việc này thông qua HĐH Windows đang cài đặt trên máy tính hoặc chương trình định dạng đi kèm theo thiết bị.

  ·Để định dạng USB Flash Drive bằng HĐH Windows XP, bạn chỉ cần mở My Computer hoặc Windows Explorer - Bấm nút phải chuột vào biểu tượng Ổ đĩa “Removable Disk (X:)” tương ứng của thiết bị USB Flash Drive cần định dạng - Chọn chức năng Format trong menu ngữ cảnh vừa hiện – Chọn OK

  ·Bạn cũng có thể định dạng thiết bị USB bằng tập tin Format.exe đi kèm theo thiết bị bằng cách chạy tập tin này.

  * Mục Singe Partition Format sẽ tạo 1 phân khu duy nhất. Nếu muốn tạo 2 phân khu khác nhau thì kéo thanh cuộn để thay đổi kích thước cho 2 phần Public Area 1 và Public Area 2. Đây chính là kích thước được cấp để tạo 2 phân khu sau khi hoàn tất. Bạn nên chọn phân khi 1 có kích thước từ 10 MB – 15 MB để chức HĐH , phần còn lại dùng chứa dữ liệu.

  * Mục Security cho bạn thiết lập mật khẩu bảo vệ dữ liệu.
  * Mục Configuration cho bạn chọn kiểu định dạng là Quick Format hay Complete Format.

  Lưu ý: Đến đây ổ đĩa USB Flash Drive mới chỉ được định dạng nhưng chưa được tạo phần hệ thống để nó có thể tự khởi động được như đối với đĩa mềm. Để ổ đĩa USB Flash Drive có thể tự khởi động được bạn phải làm thêm bước 03 là Cài đặt HĐH cho nó.

  Để tạo HĐH lên USB Flash Drive dùng khởi động, bạn định dạng ổ đĩa USB Flash Drive trên 1 máy tính đang cài đặt HĐH Windows 95 hoặc 98 như đã làm với đĩa mềm.

  Bạn cũng có thể thực hiện điều này nếu bạn đã chuẩn bị trước 1 đĩa mềm hoặc CD khởi động HĐH DOS. Trên đĩa HĐH DOS này có chứa một số tập tin chương trình hệ thống như FDISK, FORMAT, SYS… Bạn thiết lập lại BIOS SETUP để máy tính khởi động từ đĩa mềm hoặc đĩa CD chứa HĐH DOS và chờ quá trình khởi động từ HĐH DOS hoàn tất.

  Từ dấu nhắc DOS, bạn gõ vào câu lệnh SYS A: dấu cách Enter. Với “Tên Ổ Đĩa” là ổ đĩa USB Flash Drive mà bạn cần tạo các tập tin hệ thống. Câu lệnh này sẽ thực hiện việc chuyển các thông tin hệ thống từ HĐH trên đĩa khởi động sang USB Flash drive. Công việc hoàn tất khi có thông báo SYSTEM TRANSFERED.

  Đến đây thì USB Flash Drive của các bạn đã trở thành 1 đĩa hệ thống. Muốn máy tính khởi động được từ đĩa hệ thống này các bạn cần thực hiện thêm điều kiện thứ 2 tức là khai báo trong BIOS SETUP để máy tính chọn khởi động tử USB Flash Drive.

  Các bước khai báo trong BIOS SETUP cũng giống như cách chúng ta vừa làm ở phần trên, chỉ khác ở chỗ chỉ định thiết bị khởi động đầu tiên là USB Flash Drive.

  Tóm lại, để khởi động bằng USB Flash Drive chúng ta cần nắm 3 vấn đề cơ bản sau:

  * Máy tính phải hỗ trợ việc khởi động bằng cổng USB
  * USB Flash Drive phải được cài đặt HĐH.
  * Để cài HĐH nào thì cần có 1 máy tính đang chạy HĐH đó

  Tuy nhiên, nếu bạn muốn đọc được các dữ liệu được lưu trên hệ thống NTFS thì bạn cần phải có thêm một công cụ khác.

  Để có thể tạo công cụ đọc hệ thống tập tin NTFS ta phải dùng chương trình NTFSDosProfessional được tải từ Website www.sysinternals.com.

  Trong mục Utilities chọn mục File and Disk. Chọn liên kết NTFSDOS Professional v4.01 tải chương trình NTFSDosProfessional. Đây là phiên bản miễn phí (Read o­nly) cho phép bạn chỉ đọc và sao chép dữ liệu trên hệ thống NTFS mà không cho phép sửa chữa trên hệ thống.

  Cài đặt chương trình NTFSDosProfessional vào máy tính sử dụng HĐH Windows NT/2000/XP.

  Chạy chức năng NTFSDOS Professional Boot Disk Wizard vừa được cài đặt trên máy để tạo trên ổ đĩa USB Flash Drive các công cụ đọc hệ thống tập tin NTFS.

  Khởi động máy bằng ổ USB Flash Drive và truy xuất hệ thống NTFS.
  Thiết bị USB Flash Drive có dung lượng ngày càng lớn và giá ngày càng hạ cho nên việc chọn USB Flash Drive làm thiết bị khởi động và cứu hộ máy tính sẽ trở nên phổ biến. Thậm chí bạn còn có thể cài đặt 1 phần HĐH Windows hoặc Linux trực tiếp trên ổ đĩa USB Flash Drive để có thể làm việc trên bất kỳ một máy tính nào đó.
 2. ngoctri New Member

  Số bài viết: 1
  Đã được thích: 0
  Điểm thành tích: 0
  giờ người ta dùng grub4dos để làm cái boot từ usb đơn giản và hiệu quả hơn cách này nhiều
 3. thanhmai Member

  Số bài viết: 606
  Đã được thích: 5
  Điểm thành tích: 18
  đọc xong pobot.com ? dài quá hiện giờ có nhiều cách rất đoen gainr mà
  đâu cần làm vậy đâu

Chia sẻ trang này