1. THÔNG BÁO TUYỂN ADMIN DIỄN ĐÀN 2013
  Tìm kiếm nhà trọ - Ở ghép
  THÔNG BÁO BÁN ÁO SPKT.NET CHO THÀNH VIÊN DIỄN ĐÀN


  HÃY TÌM KIẾM Ở ĐÂY TRƯỚC KHI ĐẶT CÂU HỎI
  {xen:phrase loading}

Toàn cảnh cuộc chiến trình duyệt web và hệ điều hành qua những con số

Thảo luận trong 'Tin tức CNTT' bắt đầu bởi small ant, 4 Tháng mười 2011.

 1. small ant Well-Known Member

  Số bài viết: 2,827
  Đã được thích: 88
  Điểm thành tích: 48
  Giới tính: Nữ
  [IMG]


  [/CENTER]Hiện tại cuộc chiến trình duyệt web đang trở nên nóng bỏng hơn bao giờ hết khi có sự tham gia đầy đủ của các ông lớn trong lĩnh vực phần mềm như: Microsoft, Google, Apple... Các phiên bản mới liên tục được cập nhật khiến người dùng trở tay không kịp và trở nên bối rối, một số người thậm chí đã phải cài tất cả các trình duyệt web để "đổi gió" và trải nghiệm các tính năng mới.

  Dường như, sự ra lò của các trình duyệt hiện nay chỉ mang ý nghĩa ở con số, còn thực chất những cải tiến và các tính năng mới chưa được thể hiện rõ rệt. Điển hình như phiên bản mới nhất của Mozilla là Firefox 7.0 đã làm cho một vài người khá thất vọng khi sự thay đổi so với bản 6.0 hầu như "không cảm nhận được". Hay đối thủ trực tiếp cho vị trí "nhì bảng" trong bảng xếp hạng là Chrome lại dùng chiêu "liên tục chưởng" khi phát hành liên tù tì khiến tên mã của nó đã lên tới 14, chưa kể bản bê-ta.

  Bên cạnh những con số, đó là thảm họa về các tính năng, chúng đang được sao chép không thương tiếc lẫn nhau giữa các trình duyệt, đặc biệt là trong tính năng duyệt theo tab - mà người khởi xướng là Opera, hay tính năng tìm kiếm trên thanh địa chỉ mà ông vua vẫn là Chrome... Do đó, rất nhiều người dùng sẽ cảm thấy có khá nhiều điểm "na ná" nhau khi sử dụng các trình duyệt.

  Ngoài ra, một cuộc chiến "không thuốc súng" nhưng lại vô cùng gây cấn và khốc liệt giữa các trình duyệt đó là tốc độ duyệt web. Theo đánh giá của trang LifeHacker, số điểm trung bình về tốc độ thì Opera 11 vẫn đang dẫn đầu, tiếp theo đó lần lượt là Firefox 7, IE 9 và Chrome 14. Điều này khiến nhiều người bất ngờ bởi phần lớn người dùng hiện nay đều đánh giá cao tốc độ của Chrome 14.

  Rất nhiều người vẫn đang phân vân trong việc lựa chọn một trình duyệt phù hợp. Để đưa ra một lời khuyên có lẽ là rất khó, nhưng theo tôi thì phần cứng của máy tính và đường truyền internet hiện nay không phải là vấn đề lớn, do đó hãy lựa chọn cho mình một trình duyệt có những tính năng phù hợp và bỏ ngoài tai những con số hay những lời tán tỉnh của các nhà phát triển.

  Bảng thống kê về thị phần trình duyệt web:

  [IMG]

  Thị phần trình duyệt web năm 2011.


  [IMG]

  Thị phần trình duyệt web năm 2010.

  Như vậy, trong hai năm 2010 và 2011, Opera và Safari có thị phần tuy nhỏ nhưng tương đối ổn định, trong khi đó ba ông lớn là IE, Chrome và Firefox đang cạnh tranh nhau kịch liệt. Lợi thế đang thuộc về Chrome của Google khi nó liên tục ghi điểm và tăng trưởng đều đặn, với đà này thì Firefox có khả năng sẽ mất ngôi vị số 2 và IE nếu không có những thay đổi thực sự thì sẽ là kẻ thất bại nặng nề nhất trong cuộc sinh tử này. Vấn đề bây giờ chỉ còn là thời gian.

  Một cuộc chiến kinh điển khác đó là hệ điều hành, tuy nhiên lợi thế và sức mạnh của Microsoft trong lĩnh vực này là khá rõ ràng. Do đó không có gì bất ngờ khi Windows vẫn đang đàn áp những "đàn em" khác, đặc biệt là sự thành công của Windows 7 đã khiến Windows XP đang dần lui về quá khứ và củng cố thêm ngôi vị của Microsoft.

  Bảng thống kê thị phần:

  [IMG]
  Thị phần hệ điều hành năm 2011.

  [IMG]
  Thị phần hệ điều hành năm 2010.


  Tổng hợp

Chia sẻ trang này