1. THÔNG BÁO TUYỂN ADMIN DIỄN ĐÀN 2013
  Tìm kiếm nhà trọ - Ở ghép
  THÔNG BÁO BÁN ÁO SPKT.NET CHO THÀNH VIÊN DIỄN ĐÀN


  HÃY TÌM KIẾM Ở ĐÂY TRƯỚC KHI ĐẶT CÂU HỎI
  {xen:phrase loading}

Tôi học phần mềm CadCam

Thảo luận trong 'CAD-CAM-CAE' bắt đầu bởi blue79, 13 Tháng chín 2012.

 1. blue79 New Member

  Số bài viết: 3
  Đã được thích: 0
  Điểm thành tích: 0
  Bài này mình viết dành cho những bạn tân sinh viên hoặc ai đó đang bắt đầu tìm hiểu khái niệm cadcam. Dân kĩ thuật, đặc biệt là cơ khí không sớm thì muộn cũng sẽ phải đụng đến hai chữ CadCam.

  [IMG]

  Lúc mình mới là sinh viên năm 1, cũng chỉ loáng thoáng trong đầu thuật ngữ này vì đã bắt gặp ở sách Công Nghệ lớp 12 (Cad: computer aided design – thiết kế với sự trợ giúp của máy tính, còn Cam: computer aided manufacturing).

  Rồi cũng lên mạng vô Google Search các thông tin về Cad Cam. Kết quả ra quá trời phần mềm nhưng chả biết nó là cái gì nữa, biết sơ sơ tên các phần mềm: Catia, Proe

  Không có ai định hướng là phải học phần mềm gì hết, cũng chả biết trong trường sau này sẽ được học phần mềm gì và cũng không biết là có dạy không nữa hay là phải tự học ở ngoài.

  Sang đầu năm 2, bắt đầu được học phần mềm về Cad Cam đầu tiên đó là Autocad 2007. Mới học cảm giác khó khăn lắm, học thì cứ học và làm theo, rồi thi chứ không hiểu bản chất và hệ thống được phần mềm.

  Đến hè năm 2, mới bon chen đi học phần mềm Proe 5 ở ngoài trung tâm. Chỉ âm thầm đi học một mình, kết quả là nản bỏ cuộc giữa chừng vì học mà không hiểu. Công nhận Pro5 học cũng khó hiểu thật, thao tác theo menu sổ thật sự phức tạp với người bắt đầu. Không giúp bạn hình dung và tư duy được lệnh.

  Sang kì hai năm 3, mới bắt đầu tham gia các forum trên mạng. Xem các sản phẩm do các thành viên tự vẽ bằng các phần mềm Cad Cam, lúc đó thật sự ngưỡng mộ và suy nghĩ không biết đến bao giờ mình mới vẽ được như vậy.

  Cho đến khi thấy ông anh chung phòng học chỉ đúng một khóa Solidworks, nhưng đã vẽ được và render những sản phẩm cực kì đẹp. Lúc đó mới có suy nghĩ, có thể Solidworks dễ học hơn.

  Mọi thứ bắt đầu từ đó, tập tành cài Solidworks và ngày đêm rèn luyện và kết quả đã được đền đáp. Nhìn các vật thể xung quanh và có thể tự vẽ lại được, ban đầu phải mất 2-3 ngày mới có thể hoàn thành được một sản phẩm. Khi vẽ một sản phẩm suốt ngày suy nghĩ, những chỗ đó thì phải dùng lệnh gì mới có thể tạo được. Tốn nhiều thời gian công sức, nhưng một khi hoàn thành được một sản phẩm thì sung sướng vô cùng. Ngày đó tự học theo cuốn: SolidWorks Surfacing and Complex Shape Modeling Bible.

  Rồi sang năm 4, được học phần mềm Creo 1.0 ở môn Công Nghệ Cad Cam Nâng Cao ở trường. Tuy là môn học, nhưng sinh viên phải tự nghiên cứu tìm hiểu và luyện tập là chính. Sẵn cái đà Solidworks và đã có chút ít tư duy về lệnh và cách thức dựng hình của các phần mềm Cad Cam, nên sớm nắm bắt được Creo. Và cũng vì một phần Creo đã thực sự thay đổi giao diện lệnh, không còn kiểu menu sổ như Proe 5 nữa mà thay vào đó là các bảng lệnh gần giống như Solidworks. Mọi thứ trực quan đơn giản và dễ hiểu hơn.

  Và hiện tại, phần mềm chính mình chọn là Proe/Creo. Biết nhiều phần mềm Cad Cam là tốt, nhưng cần phải thông thạo một phần mềm để có thể làm việc được.

  Đây là bài viết chia sẻ quá trình học phần mềm Cad Cam của mình, mình nghĩ nó thật sự hữu ích cho người mới đang phải mò mẫm nên lựa chọn phần mềm gì để học. Xin mời các anh chị em cùng chia sẻ tâm sự của mình, để giúp các bạn mới có thể định hướng tốt hơn, tìm được con đường sáng thưở ban đầu.

Chia sẻ trang này