1. THÔNG BÁO TUYỂN ADMIN DIỄN ĐÀN 2013
  Tìm kiếm nhà trọ - Ở ghép
  THÔNG BÁO BÁN ÁO SPKT.NET CHO THÀNH VIÊN DIỄN ĐÀN


  HÃY TÌM KIẾM Ở ĐÂY TRƯỚC KHI ĐẶT CÂU HỎI
  {xen:phrase loading}

Tốt nghiệp vẫn chưa đủ

Thảo luận trong 'Hạt giống tâm hồn' bắt đầu bởi thuyetspkt, 27 Tháng sáu 2011.

 1. thuyetspkt Member

  Số bài viết: 158
  Đã được thích: 0
  Điểm thành tích: 16
  Tốt nghiệp vẫn chưa đủ

  [IMG]
  Dù có bằng tốt nghiệp nhưng không phải ai cũng có thể tìm được công việc phù hợp với chuyên ngành!
  Hàng năm các trường Đại học, Cao đẳng, đều cho ra “lò” rất nhiều sinh viên tốt nghiệp. Mặc dù có bằng tốt nghiệp trong tay nhưng không phải ai cũng có thể tìm được công việc phù hợp với chuyên ngành của mình ngay mà nhiều sinh viên vẫn chần chờ vì những điều kiện đi kèm với bằng tốt nghiệp.
  [IMG]


  1. Kiến thức chuyên môn
  Học thì phải hành, có hành mới thấy được cái ích của môn học. Thế nhưng nhiều sinh viên khi ra trường vẫn chưa có được kiến thức chuyên môn để đi làm. Bản thân những lỗ hỏng kiến thức xuất phát từ quá trình học tập của các bạn sinh viên khi còn ngồi trên ghế nhà trường. Những buổi học vắng mặt, những vấn đề chưa hiểu bị bỏ qua, những buổi thi vượt môn “cho có” khiến kiến thức của các sinh viên này bị khuyết đi dần mà không nhận ra để rồi khi thử việc họ mời thấy được những bài giảng khi còn đi học là rất quan trọng.
  Kiến thức chuyên môn là đòi hỏi duy nhất trong mọi công việc, nếu bạn không đáp ứng được nhu cầu này sẽ khó hòa nhập được với việc làm và cũng dễ bị sa thải nếu cứ nghĩ chỉ cần bằng tốt nghiệp là đủ, “một guồng máy làm việc không thể chậm trễ chỉ vì một “lỗ hổng kiến thức” của nhân viên” là một nguyên tắc trong bất cứ một công ty nào. Họ có thể bỏ qua bạn nhưng không thể dừng lại để đợi bạn hoàn thiện mình.
  Mỗi môn học trong nhà trường đều góp phần nâng cao kiến thức sau khi ra trường cho sinh viên vì vậy dù thích hay không thích một môn học nào đó các bạn đừng vội “học cho qua” mà hãy cố gắng nắm vững mục đích chính của môn học đó và hãy thử suy nghĩ “nếu sau này mình không hiểu về vấn đề này sẽ như thế nào?”
  Thiếu kiến thức chuyên môn sau khi ra trường làm nhiếu bạn sinh viên mất tự tin với chuyên ngành mình đã học. Đó là lí do khiến thời gian tìm việc cứ kéo dài mãi trong suy nghĩ mà vần chưa trở thành hiện thực.
  2. Không có đủ điều kiện để đi làm
  Những điều kiện này bao gồm xe máy, máy vi tính/ laptop, anh văn giao tiếp, vi tính văn phòng… đấy là những “anh em” chí cốt của bằng tốt nghiệp. Chúng làm nên sự tự tin của các bạn khi xin bất cứ việc làm nào.
  Trong thời đại kinh tế hiện nay, mọi công việc đều đòi hỏi ở người làm sự nhanh nhạy, thông minh và chịu khó. Là lính mới trong một công ty bạn phải thể hiện đầy đủ ban yếu tố quan trọng này. Nếu tình huống công việc đòi hỏi bạn phải luôn có sẳn xe máy, biết đánh máy như tên bay và nói tiếng anh như gió… thì bạn có thể tự tin thể hiện mà không phải vất vả với những đòi hỏi phụ đằng sang tấm bắng tốt nghiệp. Ngày nay, những điều kiện phụ như vậy cũng quan trọng như bằng tốt nghiệp. Thậm chí nhiều bạn sau khi ra trườngtìm được các công việc khá khẫm không nhờ vào chuyên ngành mà nhờ vào khả năng ngoại ngữ và vi tính văn phòng. Ví như cô bạn Kiết Huệ (Sinh viên trường Đại học mở) dù chỉ xin tạm chân phục vụ của nhà hàng Nhật nhưng nhờ vào khả năng giao tiếp được bằng tiếng Anh và Hoa, Huệ được tăng lương nhanh hơn so với những nhân viên khác. Gấn đây Huệ đang bổ xung tiếng Nhật vào kho ngoại ngữ của mình.
  Vài năm trở lại đây, hầu hết các trường đều đòi hỏi sinh viên phải có đầy đủ bằng vi tính, anh văn thì mới được thi tốt nghiệp. Điều này rất tốt cho công việc cùa sinh viên khi ra trường. nhưng thay vì học tập để nâng cao kiến thức, nâng cao trình độ thì nhiều sinh viên đã qua mặt nhà trường bằng cách mua bằng giả hoặc học đại cho có, khi có bằng thì bao nhiêu kiến thức bay mất chí có tấm bằng làm bằng chứng cho một khoản tiền biến mất vô ích. Việc mua bằng không giúp các bạn này “ngồi không xơi nước” mà luôn trong tâm trạng lo sợ nhà trường phát hiện vì hậu quả là bị cấm thi tốt nghiệp, còn những bạn có bằng cũng như không thì lại càng điêu đứng hơn vì bằng cấp có đủ mà kiến thức trống rỗng.
  Xe máy cũng rất quan trọng khi đi làm, sự chậm trễ là điều tối kị nhất khi bạn làm bất cứ việc gì. Có xe máy họ luôn thấy bạn đảm nhận tốt công việc được giao. Dù ra trường nhưng vẫn còn nhiều sinh viên không có xe máy vì vậy họ phải làm các công việc trái ngành rối mới chính thức xin việc đúng chuyên ngành. Việc không có xe máy cũng làm không ít bạn thiếu tự tin, sợ bị coi thường nên ngại xin việc.
  3. Có bằng nhưng không dùng
  Học trái ngành mình yêu thích là một trong những nguyên nhân khiến các bạn sinh viên dù có bằng tốt nghiệp hẳn hoi vẫn không đi làm chỉ vì đam mê một ngành khác, hoặc có những suy nghĩ tiêu cực về ngành học của mình như ngành ngày không có tương lai, xin việc cực lắm hay không phù hợp với mình… Đó là trường hợp của Bảo Phương (đã tốt nhgiệp trung cấp kế toán trường Đại học công nghiệp), dù đã có bằng tốt nghiệp trung cấp kế toán nhưng vì nghe lời người nhà nên hiện tại cô bạn đang tiếp tục học thêm bằng trung cấp điều dưỡng. Phương không đi làm vì sau một lần xin việc cô nhận ra rằng mình không hợp với việc tính toán những con số.
  Nhiều sinh viên theo học các ngành mình lựa chọn nhưng dần nhận ra mình không thích hoặc không thích hợp với ngành học này nhưng ngại bỏ học vì nhiều lí do. Suy nghĩ này làm các bạn phí thêm khoảng thời gian vun đắp cho một ngành học mà mình không yêu thích thay vì bắt đầu một ngành học giúp ích cho bản thân sau này hơn vừa tiết kiệm được nhiều chi tiêu cho gia đình.
  Châu Âu (sinh viên cùng trường với Phương) thì dù tốt nghiệp nhưng cậu không muốn đi làm vì…” tiền lương chẳng bằng tiền mẹ cho xài hàng tháng, đi làm chi cực…”. bằng tốt nghiệp cậu đem về chỉ để vui lòng cha mẹ mà thôi.
  * * *
  Cắp sách đến trường những 12 năm mới có cơ hội trở thành sinh viên trong ngôi trường mà mình mơ ước. Thế nhưng tốt nghiệp xong nhiều bạn sinh viên vẫn chưa đủ tự tin để bước vào nghề. Cơ hội nghề nghiệp không phải lúc nào cũng có, sự chờ đợi làm kiến thức của các bạn ngày càng bị hao mòn theo năm tháng. Hãy học thật xứng đáng với công sức và thời gian bạn đã bỏ ra khi còn ngồi trên ghế nhà trường đừng để cơ hội nghề nghiệp trôi qua chỉ vì bạn vẫn còn chờ đợi để hoàn thiện mình.


  Roibesewe
 2. missu New Member

  Số bài viết: 156
  Đã được thích: 0
  Điểm thành tích: 0
 3. thuyetspkt Member

  Số bài viết: 158
  Đã được thích: 0
  Điểm thành tích: 16
  Hi! bài này do Roibesewe viết, nguồn mực tím oline

Chia sẻ trang này