1. THÔNG BÁO TUYỂN ADMIN DIỄN ĐÀN 2013
  Tìm kiếm nhà trọ - Ở ghép
  THÔNG BÁO BÁN ÁO SPKT.NET CHO THÀNH VIÊN DIỄN ĐÀN


  HÃY TÌM KIẾM Ở ĐÂY TRƯỚC KHI ĐẶT CÂU HỎI
  {xen:phrase loading}

Truyền thuyết về giáng sinh

Thảo luận trong 'Chém gió, tám vui' bắt đầu bởi phanquocviet, 12 Tháng mười hai 2009.

 1. phanquocviet New Member

  Số bài viết: 918
  Đã được thích: 0
  Điểm thành tích: 0
  TRUYỀN THUYẾT VỀ GIÁNG SINH

  Noël .. Ngày lễ Giáng Sinh...

  Người cổ đại rất sùng bái ánh sáng. Họ đã xây dựng những ngôi đền để tìm hiểu thời điểm xuất phát của các mùa khác nhau. Ví dụ, ngôi đền làm bằng đá tảng ở Newgrange – Irlande đón ánh mặt trời đầu tiên lọt vào đền vào đúng vào ngày đông chí, tức là ngày 25 tháng 12. Trong khi đó, một ngôi đền khác cũng được làm bằng đá tảng ở Stonehenge – Anh lại đón ánh mặt trời đầu tiên chạm vào đền đúng vào ngày hạ chí, tức là ngày 21 tháng 6.

  Noël ra đời từ niềm tin sơ khởi vào ánh sáng như thế. Ngày này được coi là ngày lễ đón đông chí. Mỗi dân tộc cổ đại đều có một cách riêng để tổ chức ăn mừng sự chiến thắng của ánh sáng trước bóng tối. Người Ba Tư và sau đó là người La Mã có thông lệ giết một con bò mộng để làm lễ tế thần Mithra, vị thần mặt trời của họ. Trong khi đó người Celtes thường đốt những đống lửa lớn, rồi nhảy múa ca hát xung quanh để xua đuổi bóng tối. Người Ai Cập thì làm lễ thờ thần Aïon, con của thần Osiris, được mệnh danh là mặt trời.

  Noël , trong tiếng gaulois, có nghĩa là « nouveau », tức là « nouveau soleil », nói khác đi chính là sự xuất hiện trở lại của mặt trời vào đúng ngày đông chí. Trong tiếng latin, Noël mang nghĩa là « natalis », chỉ ngày ra đời của đức chúa hài nhi. Một điều thú vị là vào thời kỳ khi đạo thiên chúa mới xuất hiện, thì ngày Noël mang ý nghĩa chỉ ngày giáng sinh chưa ra đời. Vào thời ấy, người ta không biết chắc chắn Jesus ra đời vào ngày nào và thậm chí đến bây giờ điều này vẫn còn gây tranh cãi. Nhiều ngày khác nhau đã từng được ghi lại trong lịch sử là ngày ra đời của chúa : ngày 6 tháng một, ngày 25 tháng ba, ngày10 tháng tư và ngày 29 tháng năm. Phải đợi đến năm 354, giáo hoàng Libère mới quyết định lấy ngày đông chí làm ngày lễ giáng sinh. Như vậy, Noël không thực sự là ngày ra đời của Jesus, mà ngày này mang ý nghĩa tượng trưng nhiều hơn : sự giáng thế của Jésus được ví như sự xuất hiện của mặt trời chân lý. Vào ngày này hằng năm, giáo hoàng ở Vatican thường gửi thông điệp hòa bình đến toàn thế giới.

  Cây thông Noel........

  Vào mùa đông, trong khi mọi cây cối đều héo rũ thì riêng mình cây thông vẫn xanh tươi. Chính bởi vậy, người cổ đại đã coi thông là loại cây phục sinh. Vào ngày đông chí, họ trang trí cây thông với trái cây, hoa và lúa mỳ.

  Lần đầu tiên mà cây thông được biết đến như loại cây của ngày lễ Noël là ở Đức. Truyền thuyết kể lại rằng vào cuối thế kỷ VII, thánh Boniface (sinh vào năm 680) đã cố gắng thuyết phục các đạo sỹ rằng cây sồi không phải là cây thánh bằng cách cho đốn một cây sồi. Khi cây sồi đổ, nó đè bẹp mội vật nằm dưới đường đổ của nó, trừ một cây thông nhỏ. Từ đó, ra đời ý nghĩa cây thông là cây của chúa Jesus. Bởi vậy mà vào lễ Noël, người Đức đã từng có truyền thống trồng những cây thông nhỏ.

  Đến thế kỷ thứ 11, cây thông Noël còn được gán cho biểu tượng là cây thiên đường. Điều này giải thích lý do vì sao mà người ta còn treo thêm lên cây những trái táo đỏ, để gợi lại hình ảnh trái cấm của Adam và Eva. Đến thế kỷ 14, cây thông Noël được gắn thêm ngôi sao ở trên đỉnh cây. Đây chính là biểu tượng của ngôi sao Bethleem chiếu sáng trên bầu trời khi chúa hài nhi ra đời. Ngôi sao này đã dẫn đường cho ba vị thần cư ngụ ở phương đông ( « rois mages » ) Gaspard, Melchior và Balthasar đến gặp chúa. Đã từng có giả thuyết khoa học cho đó chính là sao chổi Halley.

  Papa Noel......

  Nói đến ông già Noël, chúng ta sẽ dễ dàng liên tưởng đến một ông lão phúc hậu, có đôi má phúng phính, mặc đồ màu đỏ, với một chòm râu dài, bay trong không trung trên một cỗ xe kéo bằng chín chú tuần lộc trong đó có chú tuần lộc Rodolph nhỏ nhất có chiếc mũi màu đỏ ngộ nghĩnh đã soi đường cho cỗ xe đi trong đêm tối. Trẻ nhỏ vẫn tin là ông già Noël vào nhà bằng đường ống khói. Trước khi đi ngủ, chúng để sẵn những chiếc bít tất ở đầu giường với hy vọng rằng ông già Noël sẽ đặt quà vào đấy.

  Ông già Noël ra đời đầu tiên vào năm 1788 ở Đức. Chuyện kể lại rằng ông già Noël sống trong rừng với những chú lùn. Mỗi đêm, khu rừng được canh gác bởi một chú lùn. Sau đúng 360 phiên gác, chú lùn cuối cùng sẽ kêu lên : ‘‘Noël đến rồi’’. Ông già Noël sẽ cùng các chú lùn chặt các cây thông dành cho ngày lễ. Đợi đến ban đêm, ông đi trên cỗ xe kéo bằng tuần lộc, đến trước cửa các nhà dân, phát cho mỗi nhà một cây thông trên đó treo đầy quà cho các trẻ nhỏ. Ông già Noël đã dần dần du nhập từ Đức sang các nước châu Âu khác.

  Người ta đã nghĩ ra nhân vật ông già Noel dựa trên hình ảnh của thánh Nicolas hiền từ luôn chăm sóc trẻ nhỏ. Người Hà Lan khi sang định cư ở Mỹ đã mang theo ông già Noel. Sinter Klass, tên tiếng Hà Lan của thánh Nicolas, trở thành Santa Claus trên đất Mỹ như vậy. Santa Claus của người Mỹ không cư trú trong rừng, mà cư trú ở tận Bắc Cực.

  Máng cỏ

  Ngày này, người ta vẫn dựng máng cỏ trong gia đình để tưởng niệm nơi Jesus ra đời. Qủa thực, Marie và Joseph sống ở Nazareth. Khi Marie mang thai, thì diễn ra sự kiện điểm dân số, người dân được sinh ra ở thành phố nào phải trở về thành phố ấy để điểm danh. Joseph vốn là người Bethleem. Nên, cả hai phải đi từ Nazareth đến Bethleem. Trên đường di chuyển, hai người đã trú chân trong một chuồng cừu và Marie đã sinh hạ Jesus ở đấy. Jesus được đặt nằm trong chiếc máng ăn cho cừu.

  Theo truyền thống, mỗi gia đình theo đạo thiên chúa sẽ dựng một máng cỏ ở một vị trí trang trọng nhất trong nhà vào ngày chủ nhật trước Noel. Máng cỏ phải dựa lưng vào tường, xung quanh được trát bằng đất bùn, mái được lợp bằng một viên đá tảng, các thanh củi dùng để làm kèo. Người ta còn dùng thêm trái thông, sợi rơm và sỏi trắng lượm từ bờ biển, để trang trí sao cho khung cảnh trông thật tự nhiên. Ngoài ra, không thể thiếu tượng của đức mẹ Marie đang bồng chúa hài nhi, Joseph, những người chăn cừu, cừu, bò, thiên thần và một ngôi sao.

  Gia đình sẽ cầu nguyện trước máng cỏ trong ngày lễ. Chiếc máng cỏ sẽ ở trong nhà đến tận ngày mùng 2 tháng hai, ngày chúa Jésus được làm lễ rửa tội. Hình ảnh máng cỏ chỉ xuất hiện trong hội hoạ Ý vào thế kỷ XIV và XV.

  Bánh củi

  Ngày nay, chúng ta chỉ rằng bánh củi là loại bánh gâteau truyền thống của Noel. Thực ra, loại bánh này lấy từ hình ảnh của những thanh củi gỗ sồi thật mà mỗi gia đình trước đây đều đi tìm vào ngày trước lễ Noel. Người chủ gia đình sẽ tưới dầu, muối và rượu lên thanh củi, rồi sau đó đọc kinh cầu nguyện, trước khi đem thanh củi đốt trong lò. Cả gia đình sẽ tụ hợp xung quanh lò sưởi. Cửa nhà luôn được mở rộng vào thời điểm này để đón những người nghèo đến trú qua đêm. Khách sẽ được mời uống bia, uống rượu hoặc cidre và luôn được dành một chỗ trong bàn tiệc của gia đình. Sự ra đi của các lò sưởi cũng mang theo truyền thống đốt củi này. 2. Su ngây New Member

  Số bài viết: 175
  Đã được thích: 0
  Điểm thành tích: 0
 3. phanquocviet New Member

  Số bài viết: 918
  Đã được thích: 0
  Điểm thành tích: 0

Chia sẻ trang này