1. THÔNG BÁO TUYỂN ADMIN DIỄN ĐÀN 2013
  Tìm kiếm nhà trọ - Ở ghép
  THÔNG BÁO BÁN ÁO SPKT.NET CHO THÀNH VIÊN DIỄN ĐÀN


  HÃY TÌM KIẾM Ở ĐÂY TRƯỚC KHI ĐẶT CÂU HỎI
  {xen:phrase loading}

TS Nguyễn Bá Hải - Từ chối lương khủng trở thành tiến sĩ 1 đô la

Thảo luận trong 'Sinh Viên Với Trường Lớp' bắt đầu bởi SPK_DKC_DHT, 21 Tháng năm 2012.

 1. SPK_DKC_DHT Administrator

  Số bài viết: 2,868
  Đã được thích: 64
  Điểm thành tích: 48
  Giới tính: Nam

  Từ chối lương khủng trở thành tiến sĩ 1 đô la


  [IMG]
  Bá Hải vừa được tuyên dương là Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác


  (Giáo dục) - Từ chối làm việc tại các tập đoàn lớn của Hàn Quốc với mức lương khủng, Tiến sĩ (TS) Nguyễn Bá Hải (SN 1983) trở về nước truyền thụ kiến thức cho giới trẻ với mức học phí... 1 đô la/khóa học.

  Nguyễn Bá Hải nhận bằng TS trước thời hạn ở tuổi 28 chuyên ngành biorobotics (robot sinh học) tại Hàn Quốc với bằng khen và giải thưởng Đề tài TS tốt nhất của trường trong khóa tốt nghiệp.

  Trước đó, Bá Hải được cấp 4 bằng phát minh, sáng chế quốc tế, trong đó 3 bằng được ứng dụng thực tế từ luận văn thạc sỹ xuất sắc 100/100 điểm, được tập đoàn ô tô Hyundai cấp học bổng 50.000 USD, công bố nhiều công trình nghiên cứu tại hiệp hội kỹ sư điện - điện tử Hoa Kỳ và các hội thảo quốc tế uy tín khác. Lý lịch khoa học trích ngang của Hải khiến không ít người choáng.

  Càng bất ngờ hơn, chàng TS trẻ từ chối lời mời làm việc tại một Cty sản xuất ô tô lớn của Hàn Quốc với mức lương khủng để về quê nhà, truyền kiến thức và ngọn lửa đam mê cho thế hệ trẻ.

  “Khi đậu vào khoa cơ khí động lực trường ĐH Sư phạm kỹ thuật TPHCM, vì gia đình khó khăn nên mình phải làm đủ mọi nghề để kiếm sống. Từ bán sách báo cũ, dạy kèm, dịch thuật cho đến hàn điện, phụ bàn, bán đồng hồ, mắt kính dạo”, Bá Hải tâm sự.

  Về lại chính ngôi trường từng học Đại học, TS Hải cùng các giáo viên tâm huyết xây dựng ngành học nghiên cứu chuyên sâu về ô tô, là ngành mà sinh viên Việt Nam ít có cơ hội tiếp cận.

  Để kêu gọi các bạn trẻ đam mê cơ khí, kỹ thuật theo học, cập nhật kiến thức mới, Bá Hải sáng lập Khóa học 1 đô la, dạy về LabView (ngôn ngữ lập trình đồ họa trực quan).

  Theo Bá Hải, nếu tổ chức dạy miễn phí, các bạn sẽ thờ ơ mà không nhiệt tình tham gia nghiêm túc. “Con số 1 đô la chỉ là tượng trưng. Giới trẻ Việt Nam ham học, nhưng điều kiện khó khăn khiến các bạn không có cơ hội tiếp cận với kiến thức mới”, Bá Hải cho biết.

  Với LabView, Bá Hải (hiện là Trưởng phòng thí nghiệm Cơ điện tử ô tô - Đại học Sư phạm kỹ thuật TPHCM) đã sáng chế ra nhiều sản phẩm như xe quân sự điều khiển từ xa, robot chó Rudo biết giữ nhà, Steer by wire (lái không trục lái) cho ô tô…

  Bá Hải còn nổi tiếng với bộ thí nghiệm đa năng HDL-9000 trong ô tô, cơ điện tử và điều khiển học với giá chỉ 1.000 USD, trong khi giá sản phẩm tương tự nước ngoài bán 10.000 USD. Vừa rồi, sản phẩm Chiếc nón kỳ diệu giành cho người khiếm thị được Nguyễn Bá Hải sáng chế ra mắt thành công.

  Bá Hải cho biết, Khóa học 1 đô la giới thiệu cho bạn trẻ các ứng dụng trong ngành kỹ thuật thông qua video về các thiết bị, hệ thống trong kỹ thuật và tương tác tại phòng thí nghiệm, nhà máy thực tế.

  “Nắm được kiến thức tổng quan về một hệ thống cơ điện tử, biết lập trình LabView căn bản và thu thập tín hiệu từ cảm biến vào máy tính là nền móng vững chắc mà khóa học mong muốn đưa đến cho các bạn trẻ yêu kỹ thuật”, TS Hải chia sẻ.

  Hiện có hơn 500 bạn trẻ được đào tạo trong Khóa học 1 đô la. Tiến sỹ 1 đô la không chỉ mang khóa học đến với sinh viên các trường ở TPHCM mà còn ở nhiều tỉnh thành khác...

  (Nguồn: http://www32.24h.com.vn/giao-duc-du-hoc/tu-choi-luong-khung-tro-thanh-tien-si-1-do-la-c216a456199.html)
 2. SPK_DKC_DHT Administrator

  Số bài viết: 2,868
  Đã được thích: 64
  Điểm thành tích: 48
  Giới tính: Nam
  TS Nguyễn Bá Hải - Trưởng phòng thí nghiệm Cơ điện tử ô tô - Đại học Sư phạm kỹ thuật TPHCM
 3. train_13 New Member

  Số bài viết: 100
  Đã được thích: 0
  Điểm thành tích: 0
  như vậy rất giống tình thần người nhật , và như thế mới đáng là thế hệ ngời sáng cho mai sau
  thật ngưỡng mộ
 4. tdpham Moderator

  Số bài viết: 1,194
  Đã được thích: 27
  Điểm thành tích: 48
 5. SPK_DKC_DHT Administrator

  Số bài viết: 2,868
  Đã được thích: 64
  Điểm thành tích: 48
  Giới tính: Nam

  Tiến sĩ trẻ và lớp học 1 USD


  Từ chối mức lương cao ở Hàn Quốc, tiến sĩ Nguyễn Bá Hải về quê hương và mở lớp dạy sinh viên với học phí tượng trưng 1 USD, truyền bá phương châm của anh là "học để làm được việc".

  Phòng nghiên cứu tại Đại học sư phạm kỹ thuật TPHCM do Bá Hải lập năm 2010 đã mở lớp học dạy ngôn ngữ lập trình đồ họa trực quan cho sinh viên và những người có nhu cầu học. Mức học phí là 1 USD mỗi khóa.

  "Tiền bạc cũng quan trọng, nhưng tiền với mình không phải là tất cả", Bá Hải, 29 tuổi, nói. "Tôi muốn trở về để nghiên cứu và giảng dạy khoa học kỹ thuật. Mức phí 1 USD đặt ra là nhằm tránh tình trạng đăng ký ảo ở các khóa miễn phí".


  Số học viên của khóa hiện khoảng trăm người, thuộc nhiều thành phần trong xã hội. Có những sinh viên sau khi tốt nghiệp khóa đã trở lại cùng nghiên cứu với Bá Hải.

  [TABLE="width: 0, align: center"]
  [TR]
  [TD][IMG][/TD]
  [/TR]
  [TR]
  [TD="class: Image"]Nguyễn Bá Hải và chiếc nón cho người khiếm thị. Ảnh nhân vật cung cấp.[/TD]
  [/TR]
  [/TABLE]

  Một trong số các nghiên cứu thành công của Hải là sản phẩm "Chiếc nón kỳ diệu" dành cho người khiếm thị. Đeo nón vào, người khiếm thị sẽ cảm nhận và tránh được các vật cản giúp họ di chuyển dễ dàng hơn.

  Bá Hải cho biết chiếc nón đã trải qua 7 lần thử nghiệm, kể cả trong phòng thí nghiệm với nhiều vật cản hay di chuyển thực tế bên ngoài. Mức giá ban đầu của sản phẩm này là 20 triệu đồng nhưng hiện nay nhóm nghiên cứu đã giảm kích thước cho gọn nhẹ hơn, hạ giá thành xuống còn khoảng 5-6 triệu đồng mỗi chiếc.

  Sắp tới, 4 chiếc nón này sẽ được tặng cho Hội người mù Thủ Đức.

  Con đường đến với lớp học 1 USD của Bá Hải bắt đầu từ năm 2001 khi anh vào học Đại học Sư phạm kỹ thuật TP HCM. Ngoài việc chính là học ở trường, anh còn đi bán sách cũ, bán dạo mắt kinh và đồng hồ để kiếm sống.

  Sau khi nhận được học bổng thạc sĩ ở Hàn Quốc, Bá Hải theo đuổi niềm đam mê nghiên cứu và đã được nhận 3 bằng phát minh sáng chế của nước này. Luận văn thạc sĩ của Hải đạt điểm tối đa 100.


  Ở tuổi 28 tuổi, Hải bằng tiến sĩ trước thời hạn chuyên ngành biorobotics (robot sinh học) tại Hàn Quốc với bằng khen đề tài tiến sĩ tốt nhất. Sau đó anh được giới thiệu làm ở Viện ôtô quốc gia Hàn Quốc với mức lương tháng tới 5.000 USD cùng nhiều lời mời từ các công ty danh tiếng khác.

  Nhưng ở lại nước bạn làm việc không phải là ước mơ của Hải. Khao khát của anh là chế được những sản phẩm đi vào thực tế, giúp cộng đồng, và một phòng nghiên cứu lớn hơn. Anh quyết định quay về Việt Nam và thế là lớp học 1 USD ra đời.

  [TABLE="width: 0, align: center"]
  [TR]
  [TD][IMG][/TD]
  [/TR]
  [TR]
  [TD="class: Image"]Khóa học 1 USD của Nguyễn Bá Hải. Ảnh nhân vật cung cấp.[/TD]
  [/TR]
  [/TABLE]

  Ngoài giảng dạy kỹ thuật, Hải còn sáng lập câu lạc bộ Tiếng Anh của trường Đại học Sư phạm kỹ thuật. Chàng trai trẻ vừa lập gia đình cho biết mọi người thường hay gọi mình là "con ma" do luôn rời phòng thí nghiệm lúc khuya, còn vợ thì thường xuyên phải thức giấc lúc 2-3h sáng, mỗi khi anh có phát minh bất chợt và lấy giấy bút ra ghi lại. "Rất may là vợ hiểu và yêu mình", Hải nói.

  (Nguồn:
  http://vnexpress.net/gl/khoa-hoc/2012/06/tien-si-tre-va-lop-hoc-1-usd/)
 6. thanhcmt8 Member

  Số bài viết: 170
  Đã được thích: 0
  Điểm thành tích: 16
 7. atula_tl Moderator

  Số bài viết: 1,437
  Đã được thích: 2
  Điểm thành tích: 38
 8. SPK_DKC_DHT Administrator

  Số bài viết: 2,868
  Đã được thích: 64
  Điểm thành tích: 48
  Giới tính: Nam
 9. yugi New Member

  Số bài viết: 327
  Đã được thích: 0
  Điểm thành tích: 0

Chia sẻ trang này