1. THÔNG BÁO TUYỂN ADMIN DIỄN ĐÀN 2013
  Tìm kiếm nhà trọ - Ở ghép
  THÔNG BÁO BÁN ÁO SPKT.NET CHO THÀNH VIÊN DIỄN ĐÀN


  HÃY TÌM KIẾM Ở ĐÂY TRƯỚC KHI ĐẶT CÂU HỎI
  {xen:phrase loading}

Tuyển sinh 2012: Mã ngành phải gồm 1 chữ và 6 số

Thảo luận trong 'Có thể bạn chưa biết' bắt đầu bởi SPK_DKC_DHT, 3 Tháng hai 2012.

 1. SPK_DKC_DHT Administrator

  Số bài viết: 2,868
  Đã được thích: 64
  Điểm thành tích: 48
  Giới tính: Nam
  Mã ngành phải gồm 1 chữ và 6 số

  TT - Đó là quy định bắt buộc của Bộ GD-ĐT đối với các trường ĐH, CĐ cho kỳ tuyển sinh 2012. Mã ngành mới cho trình độ ĐH, CĐ sẽ thống nhất gồm 1 ký tự và 6 chữ số, được quy định tại thông tư 14/2010/TT-BGDĐT (về “Danh mục giáo dục, đào tạo cấp IV trình độ CĐ, ĐH”).

  [TABLE="width: 40, align: center"]
  [TR]
  [TD][IMG][/TD]
  [/TR]
  [TR]
  [TD]Hoc sinh chăm chú theo dõi, ghi chép các thông tin tư vấn tuyển sinh - Ảnh: Tiến Thành[/TD]
  [/TR]
  [/TABLE]


  Theo Vụ Giáo dục ĐH, mã ngành ĐH trước đây gồm ba chữ số, mã ngành CĐ thường gồm hai chữ số kèm ký tự C ở đầu. Quy định mới yêu cầu mã ngành trình độ ĐH gồm ký tự D và 6 chữ số, mã ngành CĐ gồm ký tự C và 6 chữ số. Trước đây, mã ngành chỉ là quy ước chung, các trường khác nhau cùng đào tạo một ngành có thể chọn các mã khác nhau. Tuy nhiên từ tuyển sinh 2012, các ngành đào tạo giống nhau ở tất cả các trường sẽ phải đăng ký thống nhất chung một mã.

  Thông tin từ Bộ GD-ĐT cho hay đến ngày 31-1, trong số các trường gửi thông tin đăng ký tuyển sinh về bộ, nhiều trường vẫn sử dụng mã ngành cũ gồm 2-3 chữ số. Tất cả những trường hợp này sẽ bị trả lại thông tin để chỉnh sửa thống nhất theo quy định mới.

  (Nguồn: http://tuoitre.vn/Tuyensinh/Tuyen-sinh/475507/Ma-nganh-phai-gom-1-chu-va-6-so.html)

 2. spk_hip Member

  Số bài viết: 347
  Đã được thích: 1
  Điểm thành tích: 18
 3. SPK_DKC_DHT Administrator

  Số bài viết: 2,868
  Đã được thích: 64
  Điểm thành tích: 48
  Giới tính: Nam
  Tuyển sinh ĐH-CĐ năm 2012: Thay đổi mã ngành, dễ mắc sai sót

  Theo quy định mới của Bộ GD-ĐT, mã ngành đào tạo của các trường ĐH và CĐ sẽ thay đổi toàn bộ trong năm 2012.
  Mã ngành mới sẽ bao gồm 1 chữ và 6 số thay vì 2-3 số như trước đây. Vì vậy thí sinh (TS) rất dễ nhầm lẫn khi đăng ký dự thi.

  Quá dài nên khó nhớ

  Vấn đề hiện nay nhiều trường băn khoăn là không biết mã ngành tuyển sinh có giống với mã ngành đào tạo hay không. Bà Lê Thị Thu Thủy - Trưởng phòng Đào tạo Trường ĐH Ngoại thương cho biết: “Hiện trường đang chờ hướng dẫn của Bộ để quyết định cho TS đăng ký dự thi như thế nào. Nếu mã ngành tuyển sinh được quy định 6 chữ số thì mã chuyên ngành của ĐH Ngoại thương tối đa sẽ lên tới 9 chữ số. Như vậy là quá dài với TS và rất dễ xảy ra nhầm lẫn”. Bà Lê Thị Thanh Hương - Trưởng phòng Đào tạo ĐH Đại Nam cũng cho biết: “Trước đây mã ngành tuyển sinh của trường chỉ có 3 số nhưng nay nếu Bộ yêu cầu 6 số thì TS thật khó nhớ được”.
  [TABLE="width: 250, align: right"]
  [TR]
  [TD="bgcolor: #3068F8, align: left"][/TD]
  [/TR]
  [TR]
  [TD="bgcolor: #E3EDF7, align: left"]''Đây là một sự thay đổi quan trọng, TS cần hết sức lưu ý để tránh bị sai sót, nhầm lẫn trong việc đăng ký hồ sơ dự thi'' - Tiến sĩ Nguyễn Tiến Dũng, Trưởng phòng Đào tạo ĐH Sư phạm kỹ thuật TP.HCM
  [/TD]
  [/TR]
  [TR]
  [TD="bgcolor: #3068F8, align: left"][/TD]
  [/TR]
  [/TABLE]  Ông Đoàn Văn Vệ - Trưởng phòng Đào tạo ĐH Khoa học tự nhiên Hà Nội băn khoăn: “Phiếu đăng ký dự thi của TS mọi năm chỉ có phần ghi mã ngành chứ không có chỗ dành cho tên ngành. Năm nay với quy định nhiều số như vậy, TS rất dễ đăng ký sai. Nếu viết nhầm số thì có thể mã số đó chẳng của ngành nào. Vì vậy sẽ khó điều chỉnh cho TS”.

  Để tránh nhầm lẫn

  Tiến sĩ Nguyễn Tiến Dũng - Trưởng phòng Đào tạo ĐH Sư phạm kỹ thuật TP.HCM cho rằng: “Việc điều chỉnh mã ngành đào tạo này là cần thiết, nhằm thống nhất chung về mặt quản lý nhà nước về các ngành nghề đào tạo. Đặc biệt, tránh sự chồng chéo nhau về tên gọi và mã ngành của các trường”. Tuy nhiên, tiến sĩ Dũng lưu ý: “Đây là một sự thay đổi quan trọng, TS cần hết sức lưu ý để tránh bị sai sót, nhầm lẫn trong việc đăng ký hồ sơ dự thi. Muốn vậy, TS cần phải tìm hiểu kỹ thông tin về mã ngành tuyển sinh mới của các trường để có thông tin như trang thông tin điện tử của Bộ GD-ĐT, của các trường cũng như trên các phương tiện truyền thông đại chúng...”.

  Theo ông Đoàn Văn Vệ, để tránh nhầm lẫn cho TS, Bộ GD-ĐT cần chủ động thiết kế lại phiếu đăng ký dự thi. Năm nay, Bộ cần in cả phần tên ngành đào tạo trên phiếu đăng ký dự thi để trường có cơ sở điều chỉnh nếu TS viết nhầm. Bà Lê Thị Thanh Hương cũng cho rằng, nếu có cả phần chữ (tên ngành) và phần số thì khi nhập dữ liệu, trường sẽ căn cứ vào cả hai phần để kiểm tra việc đăng ký của TS. TS nào đăng ký nhầm mã số thì có thể căn cứ vào tên ngành học để chỉnh sửa.

  [TABLE="width: 280, align: center"]
  [TR]
  [TD]
  [IMG]
  Thí sinh cần phải tìm hiểu kỹ về mã ngành trước khi nộp hồ sơ đăng ký dự thi - Ảnh: Đào Ngọc Thạch
  [/TD]
  [/TR]
  [/TABLE]  Chưa thống nhất

  Trong khi đó, một số trường khác đề xuất được giữ lại mã ngành tuyển sinh cũ để thuận lợi trong việc đăng ký. Ông Lê Trọng Thắng - Trưởng phòng Đào tạo ĐH Mỏ - Địa chất Hà Nội cho rằng: “Việc thống nhất mã ngành đào tạo là cần thiết nhưng chỉ để quản lý trong đào tạo. Còn mã ngành tuyển sinh cần đơn giản hơn để TS tránh nhầm lẫn. Trường sẽ giữ mã ngành tuyển sinh như cũ chứ không yêu cầu TS đăng ký theo mã ngành đào tạo”.

  Ông Nguyễn Thanh Nam - Trưởng phòng Đào tạo ĐH Bách khoa TP.HCM, cùng quan điểm khi cho rằng: “Do mã ngành 6 chữ số không xác định được theo nhóm ngành nên trường vẫn sử dụng hệ thống cũ 3 số riêng cho tuyển sinh như cũ”. Phó giáo sư, tiến sĩ Lý Văn Xuân - Trưởng phòng Đào tạo ĐH Y Dược TP.HCM, cũng cho biết trường sẽ đề xuất với Bộ GD-ĐT nếu được phép sẽ tiếp tục sử dụng mã ngành tuyển sinh cũ trong năm 2012, bởi lẽ mã ngành mới dài dòng và rất dễ nhầm lẫn.

  Tuy nhiên, trao đổi với phóng viên Thanh Niên, một chuyên gia của Vụ Giáo dục ĐH khẳng định: “Các trường phải sử dụng mã ngành tuyển sinh như mã ngành đào tạo đã đăng ký. Khi đăng ký dự thi, TS sẽ phải theo mã ngành mới do các trường công bố”. Đặc biệt, chuyên gia này lưu ý: “Hiện nay, Bộ chỉ quy định mã ngành chứ không quy định mã chuyên ngành, vì vậy phiếu đăng ký dự thi chỉ có 6 ô cho việc ghi mã ngành. Nếu các trường có mã chuyên ngành là sai quy định”.

  [TABLE="width: 500, align: center"]
  [TR]
  [TD="bgcolor: #FAE6AB, align: left"]Vì sao thay đổi?
  Trước đây, mã ngành gồm 2-3 chữ số và không có sự thống nhất chung giữa các trường. Do vậy dẫn đến các trường hợp: Một mã ngành sẽ được dùng cho nhiều ngành khác nhau ở các trường; cùng một ngành có nhiều mã ngành khác nhau. Theo Bộ GD-ĐT, để thống nhất trong quản lý ngành đào tạo, từ năm 2010, tên ngành, mã ngành đào tạo đã được chuyển đổi theo danh mục giáo dục, đào tạo cấp IV trình độ CĐ, ĐH. Từ năm 2012, các trường đăng ký thông tin tuyển sinh phải chuyển đổi và đăng ký theo mã ngành mới. Theo đó, mã ngành đào tạo của các trường sẽ bắt đầu bằng 1 ký tự (ký tự D với trình độ ĐH và ký tự C với trình độ CĐ), kèm theo 6 chữ số. Mã ngành này được thống nhất trên toàn quốc. Do vậy, các ngành giống nhau ở các trường sẽ chung tên ngành và mã ngành. Ví dụ: mã ngành công nghệ thông tin trình độ ĐH là D480201, mã ngành kế toán trình độ CĐ là C340301...
  [/TD]
  [/TR]
  [/TABLE]  (Nguồn:
  http://www.thanhnien.com.vn/pages/20120207/tuyen-sinh-dh-cd-nam-2012-thay-doi-ma-nganh-de-mac-sai-sot.aspx)

Chia sẻ trang này