1. THÔNG BÁO TUYỂN ADMIN DIỄN ĐÀN 2013
  Tìm kiếm nhà trọ - Ở ghép
  THÔNG BÁO BÁN ÁO SPKT.NET CHO THÀNH VIÊN DIỄN ĐÀN


  HÃY TÌM KIẾM Ở ĐÂY TRƯỚC KHI ĐẶT CÂU HỎI
  {xen:phrase loading}

[ Tuyển sinh ĐH, CĐ 2012 ]: Bỏ hệ trung cấp, khó và rối!

Thảo luận trong 'Có thể bạn chưa biết' bắt đầu bởi SPK_DKC_DHT, 9 Tháng một 2012.

 1. SPK_DKC_DHT Administrator

  Số bài viết: 2,868
  Đã được thích: 64
  Điểm thành tích: 48
  Giới tính: Nam
  [TABLE="width: 1, align: left"]
  [TR]
  [TD] [IMG] [/TD]
  [/TR]
  [TR]
  [TD="class: chuthichhinh, align: center"] [/TD]
  [/TR]
  [/TABLE]

  SV- Bắt đầu từ mùa tuyển sinh 2012, các trường đại học sẽ không được đào tạo hệ trung cấp. Quyết định này sẽ gây khó cho thí sinh lẫn các trường bởi thời gian thực hiện quá đột ngột.

  Các trường “chết đứng”

  Việc Bộ GD – ĐT quy định như trên là để các trường thực hiện đúng chuyên môn, nhiệm vụ của mình. Tuy nhiên, quyết định trên sẽ gây ra khó khăn cho cả trường đại học, trung cấp và cả thí sinh. Trên thực tế, việc này sẽ gây ra rào cản tuyển sinh với những trường mới vừa được Bộ GD – ĐT cho phép nâng cấp từ cao đẳng lên đại học. Chẳng hạn, tại trường ĐH Tài nguyên Môi trường TP. HCM, Ban Giám hiệu nhà trường đang làm công văn xin Bộ GD – ĐT cho phép trường tiếp tục tuyển sinh hệ trung cấp.

  Lý giải vấn đề này, PGS. TS Nguyễn Đinh Tuấn, Hiệu trưởng nhà trường cho biết: “Chúng tôi vừa mới nâng cấp từ cao đẳng lên đại học từ tháng 10/2011. Tuy là trường đại học nhưng chúng tôi chưa tuyển sinh bậc đại học được mùa nào cả. Trong khi đó, nhân lực của ngành Tài nguyên Môi trường ở bậc trung cấp đang rất khan hiếm. Nếu bỏ hệ trung cấp, xã hội sẽ thiếu nhân lực nghiêm trọng”. PGS. TS Tuấn thống kê, nhu cầu nhân lực ngành Trắc địa hệ trung cấp mỗi năm lên đến vài trăm chỉ tiêu.

  Tương tự, ngành Khí tượng Thủy văn cũng đang rất cần nhân lực, sinh viên ra trường là có việc làm ngay. Nếu trường trung cấp khác muốn mở ngành đào tạo, phải dành ra vài năm để chuẩn bị cơ sở vật chất, giảng viên.

  [IMG]

  Từ năm 2012 sẽ không còn hệ trung cấp trong trường đại học


  Theo PGS. TS Nguyễn Đinh Tuấn, việc ngưng đột ngột hệ trung cấp sẽ khiến nhà trường đối mặt với 2 vấn đề: Thứ nhất là thiếu việc làm cho hàng chục giảng viên, cán bộ của trường. Thứ hai, nhà trường sẽ phải hoạt động cầm chừng vì thiếu sinh viên. Trong khi đó, ở mùa tuyển sinh đầu tiên, các ngành ở bậc đại học của trường chỉ được phép tuyển 100 chỉ tiêu. Mà hiện tại, chỉ tiêu đào tạo hệ trung cấp là 800 trong tổng số 1.500 suất. PGS. TS Nguyễn Đinh Tuấn khẳng định: “Việc xóa khoảng trống trong đào tạo khi bỏ hệ trung cấp là điều không dễ. Khi đề ra quyết định mới, Bộ phải cho các trường có thời gian chuyển đổi thì chính sách mới có tầm chiến lược”.

  Còn tại trường ĐH Công nghiệp Thực phẩm TP. HCM, PGS. TS Đặng Vũ Ngoạn, Phó Hiệu trưởng nhà trường cho rằng: “Hằng năm, chỉ tiêu trung cấp chiếm 30% số lượng sinh viên trúng tuyển vào trường. Nếu chấm dứt việc đào tạo hệ trung cấp thì chuyện giải quyết việc làm cho hơn 100 giảng viên trình độ cử nhân cao đẳng đang giảng dạy các lớp trung cấp là việc không đơn giản. Chắc chắn, hơn 100 giáo viên đảm nhiệm giảng dạy bậc trung cấp sẽ được cử đi học để nâng cao trình độ. Tuy nhiên, nhà trường không thể đưa tất cả 100 giáo viên đi học cùng một lúc được”. Theo PGS. TS Đặng Vũ Ngoạn, các ngành Thực phẩm, Công nghệ thông tin, Điện – Điện tử, May – Giày da… ở hệ trung cấp đang là thế mạnh của trường và nhiều doanh nghiệp cũng đã đặt hàng với trường ĐH Công nghiệp Thực phẩm TP. HCM.

  Việc chấm dứt đào tạo hệ trung cấp cũng không nhận được sự đồng tình từ Ban Giám hiệu trường ĐH Tôn Đức Thắng. ThS Trịnh Minh Huyền, Phó Hiệu trưởng trường cho rằng: “Ngưng đào tạo trung cấp sẽ gây ra tình trạng lãng phí lớn cho trường. Cùng một lúc, làm sao giải quyết hết công việc cho hàng chục giáo viên, nhân viên. Hơn nữa, bao năm qua chúng tôi đã tách hệ trung cấp thành một ban riêng biệt đặt tại quận Bình Thạnh. Nếu không được đào tạo trung cấp nữa, cơ sở Bình Thạnh, Nha Trang, Cà Mau sẽ bỏ không. Như vậy là quá lãng phí!”.

  Thí sinh khó chọn trường

  Theo khảo sát của Bộ GD – ĐT, mỗi năm các trường trung cấp chỉ thu hút được 40% học sinh. Còn 60% lại chọn hệ trung cấp trong trường đại học để theo học. Bởi thí sinh học hệ trung cấp trong trường đại học sẽ dễ dàng liên thông sau khi tốt nghiệp. Tuy nhiên, việc ngưng đột ngột hệ trung cấp trong trường đại học sẽ làm cho thí sinh khó khăn trong việc lựa chọn trường trung cấp để theo học.

  PGS. TS Ngoạn kiến nghị, Bộ GD – ĐT nên hoãn thời gian thực hiện quyết định này để các trường trung cấp có thời gian trang bị cơ sở vật chất, thiết bị thực hành và giáo viên. Đồng thời, các trường đại học cũng có thời gian để đưa đội ngũ giáo viên trung cấp đi học để quay về giảng dạy ở bậc cao đẳng, đại học.

  [IMG]

  Việc loại bỏ tuyển sinh trung cấp sẽ gây khó khăn cho các thí sinh không trúng tuyển Đại học, Cao đẳng


  Nhận định về việc bỏ hệ trung cấp trong trường đại học, ThS Trần Ái Cầm, Phó Hiệu trưởng trường ĐH Nguyễn Tất Thành cho rằng: “Ở mùa tuyển sinh 2012, thí sinh không trúng tuyển vào các trường đại học, cao đẳng sẽ rất khó khăn trong việc lựa chọn trường và ngành nghề để theo học. Bởi hiện nay, cơ sở vật chất, trang thiết bị ở các trường trung cấp còn khá khiêm tốn”. Nhiều chuyên gia giáo dục cho rằng, việc bỏ hệ trung cấp trong trường đại học là cần thiết. Tuy nhiên, nếu nóng vội sẽ gây ra tác dụng ngược. Khi xóa hệ trung cấp trong trường đại học, thí sinh sẽ khó học liên thông lên đại học. Vì vậy, các bạn sẽ tìm cách chen chân vào cao đẳng rồi học liên thông.

  Như thế, nguồn nhân lực nước ta sẽ rơi vào tình trạng thừa càng thừa mà thiếu sẽ rất thiếu. Chắc chắn, trong mùa tuyển sinh 2012, một số trường cao đẳng đã thực hiện việc liên thông lên đại học sẽ hút thí sinh.

  Trao đổi với Sinh Viên Việt Nam, PGS. TS Nguyễn Văn Áng, Phó Vụ trưởng Vụ Kế hoạch Tài chính, Bộ GD - ĐT lại cho rằng: “Có kéo dài thêm một vài năm nữa cũng không giải quyết được vấn đề gì. Vì thế, mùa tuyển sinh 2012, các trường phải thực hiện nghiêm quyết định này. Các trường khi làm đề án nâng cấp lên đại học đã cam kết phải từng bước thu hẹp quy mô đào tạo hệ trung cấp. Nhưng hiện tại, các trường được nâng cấp lên đại học lâu năm rồi nhưng vẫn lờ đi việc thu hẹp quy mô đào tạo trình độ trung cấp”.

  Theo PGS. TS Nguyễn Văn Áng, nếu các trường đại học muốn đào tạo trung cấp để cung cấp nguồn nhân lực cho xã hội và giải quyết việc làm cho giáo viên thì nên thành lập một trường trung cấp mới, trùng tên với trường đại học và có tư cách pháp nhân độc lập. Như vậy, sẽ tạo được sự minh bạch giữa các trường trung cấp và đại học. Việc giải quyết việc làm cho giáo viên dạy hệ trung cấp cũng có nhiều phương án. Chẳng hạn, chuyển số giáo viên dạy hệ trung cấp trong trường đại học về các trường trung cấp giảng dạy vì đội ngũ giảng viên ở các trường này còn yếu. Về chuyện thí sinh sẽ khó chọn trường trung cấp để theo học, PGS. TS Nguyễn Văn Áng cho rằng: “Nếu thí sinh xác định được mục tiêu, có sự cân nhắc và chịu tìm kiếm thông tin thì mọi việc sẽ dễ dàng không quá phức tạp”.

  (Nguồn: http://www.svvn.vn/vn/news/giaoduc/4157.svvn )
 2. Luckyluke Member

  Số bài viết: 62
  Đã được thích: 0
  Điểm thành tích: 6
  Trường mình quả là có tầm nhìn xa, thành lập ra chuyên biệt hệ trung cấp của TT Việt Đức và Trường TH Kỹ thuật Thuật hành(bên Q.9)! Bây giờ Bộ GD&ĐT cứ mỗi năm mỗi thay đổi quy chế thế này thì không biết bao giờ nền giáo dục của Việt Nam mới ổn định và đi lên đây!
 3. SPK_DKC_DHT Administrator

  Số bài viết: 2,868
  Đã được thích: 64
  Điểm thành tích: 48
  Giới tính: Nam

Chia sẻ trang này