1. THÔNG BÁO TUYỂN ADMIN DIỄN ĐÀN 2013
  Tìm kiếm nhà trọ - Ở ghép
  THÔNG BÁO BÁN ÁO SPKT.NET CHO THÀNH VIÊN DIỄN ĐÀN


  HÃY TÌM KIẾM Ở ĐÂY TRƯỚC KHI ĐẶT CÂU HỎI
  {xen:phrase loading}

Tuyển SV làm đồ án tốt nghiệp (CDT6) - Robot xoay Rubic

Thảo luận trong 'Đồ án tồt nghiệp - Công trình kỹ thuật' bắt đầu bởi trietnguyen, 5 Tháng ba 2010.

Trạng thái chủ đề:
Không mở trả lời sau này.
 1. trietnguyen Giảng Viên

  Số bài viết: 124
  Đã được thích: 1
  Điểm thành tích: 0
  Chào các bạn khóa 06 Cơ Điện Tử,

  Hiện nay tôi có một ý tưởng đề tài về robot xoay rubik. Nếu bạn nào thích làm thì có thể email cho tôi hoặc đăng kí tại đây. Vui lòng viết giới thiệu đôi nét về bản thân (sở thích chuyên ngành và kiến thức đã có ...), những project đã từng làm, ...

  Mô tả sơ bộ:
  - Thiết kế và thi công hệ cơ khí gồm tối thiểu 2 khớp xoay
  - Mạch điện tử điều khiển động cơ cho cơ khí và giao tiếp với máy tính điều khiển
  - Xử lý ảnh từ webcam trên máy tính để nhận dạng các mặt rubik
  - Xây dựng thuật toán xoay rubik về kết quả mong muốn.

  Yêu cầu kiến thức sơ bộ:
  - Nắm vững vi điều khiển và triển khai ứng dụng trên vi điều khiển.
  - Kỹ năng thiết kế cơ khí trên các phần mềm vẽ kỹ thuật tốt.
  - Đã từng làm về xử lý ảnh bằng một ngôn ngữ nào đó.

  Số lượng từ 02 đến 03 sinh viên
  Cần một nhóm làm việc ăn ý và nhiệt tình !!!

  Các bạn sẽ được hỗ trợ một phần hoặc toàn bộ số tiền dùng để mua trang thiết bị cho đồ án.
  Ưu tiên những bạn giỏi và nhiệt tình.

  Mong tin sớm,
  Thân

  PS: Có thể chia làm 2 giai đoạn: giai đoạn 1 nộp đồ án cơ điện tử, giai đoạn 2 nộp đồ án tốt nghiệp.
 2. meodenxiii88 New Member

  Số bài viết: 26
  Đã được thích: 0
  Điểm thành tích: 0
  Cái này trên một trang Web của nước ngoài có làm rồi mà thầy, có cho source code và phần cứng. Nhưng do không biết cơ khí nên em cũng chẳng Down về.
  Các bạn làm đồ án này cơ khí phải giỏi, mình dân điện tử thì bó tay. hi hi.

  Mod: Làm cái chữ kí xinh xinh ở dưới, lên diễn đàn có cái địa chỉ mà liên hệ nhưng sửa cho đẹp, cho xinh rồi "Lưu chữ kí" xong là ôi! không ra cái chi chi
  "BB code size value is too big." => nản.

  ADMIN : BQT giới hạn chữ ký vì lý do nhiều người post to nhỏ tùm lum không quản lý nổi
 3. trietnguyen Giảng Viên

  Số bài viết: 124
  Đã được thích: 1
  Điểm thành tích: 0
  luận văn đại học chủ yếu làm những cái đã "có rồi", luận văn thạc sĩ cũng chỉ dám làm cái "có rồi",

  Những cái "chưa có" liệu SV làm có nổi không nhỉ ?
 4. tranhongphucdt Member

  Số bài viết: 86
  Đã được thích: 2
  Điểm thành tích: 8
  Dạ chào thầy!
  Em là Phúc lớp CĐT 07 em lâu nay rất thích các chủ đề về Rubik. nay thầy có nhã ý muốn lập nhóm làm đề tài Robot giải Rubik, cho em tham gia với được không?
 5. meodenxiii88 New Member

  Số bài viết: 26
  Đã được thích: 0
  Điểm thành tích: 0
  Vâng! cái này thì thầy nói đúng! Nhưng ý em không phải là chê cái đã có hay là cái chưa có, mà ý em là tất cả đều được share (tức có rồi) thì mình sẽ có cơ sở để tìm kiếm, lấy lại cái của người ta, và cái cần làm ở đây là cải tiến, sáng tạo, chứ chỉ làm theo từ đầu đến đuôi thì chả có gì để nói cả?! Ý em ở đây là mong thầy đưa ra những cái hay, cái mới, cái cải tiến mà thầy tính đưa ra cho tụi em để tụi em phát triển lên, cái đó mới quan trọng.
  Nếu em nói có gì sai mong thầy bỏ qua cho em! ^:)^

  Thanks admin, mong rằng sớm khắc phục được lỗi trên. :)
 6. trietnguyen Giảng Viên

  Số bài viết: 124
  Đã được thích: 1
  Điểm thành tích: 0
  Về robot này, người ta đã làm nhiều rồi, muốn mới thì cũng dễ : nghĩ ra giải thuật xoay rubik mới chẳng hạn, nghĩ ra giải thuật xử lý ảnh mới, thiết kế cơ cấu xoay mới ...

  Khi làm đồ án này, các bạn cần:
  + Khả năng thiết kế mạch công suất điều khiển động cơ chính xác vị trí (góc quay)
  + Khả năng lập trình cho vi điều khiển nào đó: đơn nhiệm, đa nhiệm ...
  + Khả năng sử dụng một công cụ xử lý ảnh và thuật toán xử lý ảnh giải quyết vấn đề
  + Thuật toán (tham khảo người ta hoặc xây dựng mới) xoay Rubik về vị trí mong muốn.
  + Khả năng thiết kế và thi công phần cơ (phụ)

  Ngoài ra, để thành công, bạn cần có một kế hoạch cụ thể !!!

  Những kiến thức trên, cái nào bạn chưa biết, chưa rành thì cũng có thể gọi là MỚI !!! (mới đối với bản thân mình - người thực hiện project)

  Muốn sáng tạo, trước hết phải biết và làm được cái người ta đã làm rồi !!! Hiện nay ở VN chưa thấy ai làm cái này (hoặc làm mà không công bố, hoặc công bố nhưng tui ko biết). Nếu ham "cái mới" quá như vậy thì Có thể gọi đồ án này là "mới ở SPKT" (hoặc mới ở VN).

  Còn muốn làm cái mới so với thế giới, hic, bom nguyên tử người ta cũng chế rồi, lên mặt trăng người ta cũng lên rồi ... e rằng... chúng ta đang ảo tưởng !!!

  [IMG]
 7. meodenxiii88 New Member

  Số bài viết: 26
  Đã được thích: 0
  Điểm thành tích: 0
  Đề tài này cần các bạn giỏi từ các khoa như điện tử, cơ điện tử, cơ khí và công nghệ thông tin kết hợp với nhau thì mới có thể hoàn thành tốt được, chứ nếu chỉ là sv cùng một khoa thì e sẽ rất khó.
  Xử lý ảnh chủ yếu là dùng camera đọc về, dùng phần mềm xử lý ảnh trên máy tính để xử lý và giải thuật cho rubik. Cái này cần phải có một bạn giỏi về lập trình máy tính (công nghệ thông tin).
  Xử lý trên máy tính xong truyền xuống bộ xử lý cho cơ cấu chấp hành thì cần một đồng chí bên Điện tử để có thể giải quyết vấn đề, có thể lập trình đơn nhiệm (89,Pic,Avr) hay đa nhiệm (ARM, PSOC...) và làm phần cứng điều khiển cơ cấu chấp hành.
  Cơ cấu chấp hành phải là một đồng chí cơ khí, đặc biệt là các đồng chí có kinh nghiệm trong chơi ROBOCON, vì cơ cấu xoay bằng tay thì rất khó và đòi hỏi độ chính xác và ổn định cao.
  Theo em, thầy tuyển người cho đề tài này phải tuyển ở tất cả các khoa có liên quan, chứ theo em chỉ tuyển CDT6 nghiên cứu thì vấn đề sẽ rất khó khăn cho các bạn vì phải nghiên cứu rất nhiều, không đáp ứng được về mặt thời gian và kinh phí của đề tài.
 8. trietnguyen Giảng Viên

  Số bài viết: 124
  Đã được thích: 1
  Điểm thành tích: 0
  Một đồng chí CĐT đã được trang bị đủ để làm: lập trình nhúng (chứ ko phải lập trình đồ họa, lập trình web của CNTT), lập trình giao diện (bằng ngôn ngữ kỹ thuật: C, Matlab ...), giải thuật, thiết kế cơ khí (CAD), điện tử điều khiển (điển tử số và vi xử lý chứ không phải điện tử viễn thông, điện tử analog ...)

  Thân,
 9. meodenxiii88 New Member

  Số bài viết: 26
  Đã được thích: 0
  Điểm thành tích: 0
  Vâng em hiểu. Mấy bạn khoa CDT chắc phải giỏi lắm! Em thấy các bạn í học cũng nhiều mà, cái gì cũng làm được. Lập trình nhúng (điện tử như em thì không biết cái này, không phải việc của anh CNTT), lập trình giao diện (dùng C, Matlab: thì quá đơn giản, không cần tới CNTT), giải thuật, thiết kế cơ khí (giải thuật thì tham khảo, thiết kế cơ khí thì đơn giản, chỉ CAD là xong, ăn đứt mấy anh cơ khí máy từng lăn lộn hàng tháng trời với robocon?), điện tử điều khiển (thiết kế dùng kỹ thuật số và VXL chứ không phải là mấy anh điện tử cứ tối mặt tối mày với cái mỏ hàn cùng mấy cái bộ nguồn, mấy cái tivi, đầu đĩa, âm ly...)

  Vậy thì học điện tử, công nghệ thông tin, cơ khí (nói chung) thật quá phí, chỉ Một đồng chí CĐT là xong. Mong rằng ít năm nữa ngành CĐT sẽ trở thành một thế mạnh và là ngành mũi nhọn của trường, thay thế cho 3 ngành còn lại vốn đã được CĐT kế thừa toàn bộ. (Buồn cho dân điện tử tụi em nhỉ!?)!!!

  Chúc các bạn và thầy thành công mỹ mãn với đề tài!

  Thân!
 10. trietnguyen Giảng Viên

  Số bài viết: 124
  Đã được thích: 1
  Điểm thành tích: 0
  Nếu không có đồng chí CNTT thì không thể có trang web này (CĐT đâu có làm được - nếu không học thêm), lập trình cơ sở dữ liệu CĐT không được học, nhiều thứ của CNTT chưa được học, nên gặp bài toán về xử lý dữ liệu và thông tin thì phải học mới.

  Thiết kế cơ khí thì CĐTyếu! chỉ dừng lại ở mức khái niệm và phân tích các cơ cấu truyền động có sẵn, chưa ứng dụng nhiều được. CAD là công cụ chứ không phải là phương pháp. mà công cụ thì ai cũng có thể dùng được. Còn bạn học cơ khí thì thiết kế và gia công đương nhiên phải giỏi hơn CĐT rồi, thời gian tiếp xúc với môi trường cơ khí hơn gấp đôi mà. Đồng chí CĐT không giỏi cơ khí như đồng chí cơ khí, nhưng chắc là nhìn cơ cấu của người khác thì biết nó "chạy" theo kiểu gì, bắt chước lại được và nếu may mắn, cải thiện chút đỉnh.

  CĐT cũng tối mặt với mỏ hàn, cũng lăn lộn OrCAD, cũng ủi mạch in như ai đấy, chỉ có điều CĐT sẽ không biết gì về tivi, các chuẩn truyền tín hiệu... Nói tới điện tử có thể chia thành điện tử thông tin và điện tử công suất. CĐT học điện tử thông tin tới kỹ thuật số, VXL, điện tử công suất chỉ dừng lại ở mạch cầu H, thiết bị đóng ngắt cơ bản. Còn lại một biển trời bao la của điện tử không được học.

  Nói tóm lại, CĐT học mỗi thứ một ít của cả ba ngành CNTT, Điện Tử và Cơ khí, những thứ học đến nhắm thẳng vào mục đích "điều khiển hệ thống".

  Mỗi ngành có sở trường, sở đoản riêng, sao em lại lấy sở đoản của ngành này mà so sánh với sở trường của ngành khác ? !!! Khác nào đi lấy con ngựa chạy đua với con chim, rồi lấy con chim thi bay với con cá, lại lấy con cá thi bơi với con ngựa ?!!! Rồi cuối cùng kết luận các ngành nghề thật quá lãng phí ?! Rồi buồn thay cho thân phận của mình ?!

  Chúc em sớm lấy lại tin thần và học tốt !
 11. tranhongphucdt Member

  Số bài viết: 86
  Đã được thích: 2
  Điểm thành tích: 8
  "Vậy thì học điện tử, công nghệ thông tin, cơ khí (nói chung) thật quá phí, chỉ Một đồng chí CĐT là xong. Mong rằng ít năm nữa ngành CĐT sẽ trở thành một thế mạnh và là ngành mũi nhọn của trường, thay thế cho 3 ngành còn lại vốn đã được CĐT kế thừa toàn bộ. (Buồn cho dân điện tử tụi em nhỉ!?)!!!"

  Haiz! You thật đáng nển, mình vốn thiễn cận, còn you là sư huynh của mình. you học ngành nghề gì thì you phải cố gắng, trao dồi, tự tin,hiểu được thế mạnh của ngành nghề mà you đang theo đuổi chứ.
 12. meodenxiii88 New Member

  Số bài viết: 26
  Đã được thích: 0
  Điểm thành tích: 0
  Topic được lập lên để tuyển người, mình ko muốn làm sai lệch mục đích của nó nữa nên chấm dứt bàn luận về vấn đề ngành và sv ở đây.
 13. ngthanhtu1 New Member

  Số bài viết: 6
  Đã được thích: 0
  Điểm thành tích: 0
  Chào thầy,
  Em em là Nguyễn Thanh Tú, thuộc lớp CNTĐ 06 CLCao.
  Em thấy rất hứng thú với đề tài của thầy.
  Em cũng có đam mê và kiến thức về vi điều khiển, robot, lập trình C...Ngoài ra, em cũng biết vẽ ProE bên cơ khí.
  Không biết thầy đã nhận đủ sinh viên chưa, nếu chưa, em muốn xin vào tham gia.
  Em nghĩ nếu có đam mê, và kiến thức vững, thì ko co j là quá khó.
  Sđt của e: 090.5166.241.
  Có j thầy thông báo cho em nhé.
 14. trietnguyen Giảng Viên

  Số bài viết: 124
  Đã được thích: 1
  Điểm thành tích: 0
  Các bước thực hiện đề tài:

  1. Xác định vấn đề cần giải quyết:
  Xác định xem từng công việc cụ thể cần giải quyết là gì ?
  - Thiết kế hệ cơ khí: 1. Giữ và đỡ khối Rubik, 2. Xoay được khối rubik theo tối thiểu 2 phương, góc xoay tối thiểu 180.
  - Mạch điều khiển động cơ xoay, kẹp giữ rubik
  - Camera (dự tính dùng WebCam) và bộ xử lý ảnh (dự tính dùng máy tính PC) - camera không cần tốc độ cao vì chỉ xử lý ảnh tĩnh, bộ xử lý ảnh không cần phức tạp vì chỉ cần ghi nhận màu sắc.
  - Giải thuật xoay Rubik theo yêu cầu (đã có sẵn)

  2. Literature Review:
  Nhìn ngó xem người ta giải quyết những vấn đề nêu ra ở bước 1 như thế nào? Cách thức người ta giải quyết, cơ cấu người ta ra sao? giải thuật người ta thế nào? Mạch điện dùng IC gì v.v...

  3. Chọn phương án:
  Đối với đề tài SV, sau bước 2 chỉ cần chọn 1 phương pháp/cách giải quyết đã có để thực hiện, để áp dụng vào trường hợp riêng của đề tài.
  Đối với đề tài Ths, cần một phương pháp giải quyết có hệ thống, giải quyết bài toán tổng quát hơn một chút. (giải pháp không nhất thiết chưa ai làm)
  Đối với đề tài TS, cần đưa ra giải pháp mới cho vấn đề, hoặc ứng dụng một phương pháp/giải pháp nào đó ở lĩnh vực khác sang áp dụng cho vấn đề, hướng ứng dụng này cần có tính mới mẻ, nghĩa là chưa có ai thử áp dụng.

  4. Thực hiện:
  Tiến hành thực nghiệm, nghĩa là kiểm tra những giải pháp đã chọn có đạt yêu cầu không.

  Việc thực hiện luận văn giống như việc tìm đường đi:
  1. Đầu tiên phải biết mình đang ở đâu, cần đi về đâu, đích đến là chổ nào
  2. Tiếp theo là nhìn ngó/hỏi hang các con đường đã có để đi đến đích
  3. Rồi chọn một con đường mình thích để đi (nếu là TS phải tìm ra con đường mới)
  4. Đi trên con đường ấy, chiêm nghiệm lại xem con đường đó có các đặc điểm đúng như mình đã nhận định hay không
 15. th&ht New Member

  Số bài viết: 53
  Đã được thích: 2
  Điểm thành tích: 0
 16. trumvu2 New Member

  Số bài viết: 11
  Đã được thích: 0
  Điểm thành tích: 0
 17. trietnguyen Giảng Viên

  Số bài viết: 124
  Đã được thích: 1
  Điểm thành tích: 0
  Do đăng kí online nên lan man quá, hiện nay đề tài vẫn chưa có nhóm nào nhận làm, bạn nào thích thì đăng kí với GV offline tại bộ môn cơ điện tử (gọi điện hẹn trước khi đến). Ưu tiên các bạn khóa 07 và 08 (GV sẽ hướng dẫn nghiên cứu các môn liên quan trước khi nhận quyết định thực hiện đề tài chính thức của Bộ Môn

  (Thông báo sẽ được dán ở bảng thông báo, phiền MOD/ADMIN xóa dùm chủ đề này. Xin cám ơn)
Trạng thái chủ đề:
Không mở trả lời sau này.

Chia sẻ trang này