1. THÔNG BÁO TUYỂN ADMIN DIỄN ĐÀN 2013
  Tìm kiếm nhà trọ - Ở ghép
  THÔNG BÁO BÁN ÁO SPKT.NET CHO THÀNH VIÊN DIỄN ĐÀN


  HÃY TÌM KIẾM Ở ĐÂY TRƯỚC KHI ĐẶT CÂU HỎI
  {xen:phrase loading}

Vấn đề điều khiển

Thảo luận trong 'Servo-Robot-T.Lực-Khí nén' bắt đầu bởi turte, 21 Tháng chín 2006.

 1. turte Guest

  Số bài viết: 0
  Đã được thích: 0
  Điểm thành tích: 0
  Trong ngành điều khiển tự động có hai loại chính, đó là discrete control và process control.

  Những I/O của discrete control chỉ ở trong hai trạng thái đóng hay mở (on hay off). Phương pháp điều khiển của loại này là logic, với cổng OR, AND và NAND vv... Cách đây 40 năm hay trước nữa, controller của loại này là một hệ thống rơle và rơle thời gian (timer) đặt trong tủ bảng. Với sự phát triển của ngành điện tử, PLC hay programmable logic controller ra đời, làm cho hệ thống rơ le trở thành lỗi thời.

  Trong discrete control, ví dụ của input device là tiếp điểm (như limit switch) trên máy. Tiếp điểm được nối với input của PLC. Khi tiếp điểm đóng, dòng điện chạy qua nó về input (trạng thái high), báo cho controller biết. Ví dụ của output device là rơle, khởi động từ hay đèn báo hiệu. Khi output của PLC có điện (trạng thái high), rơle hay khởi động từ sẽ được từ hóa (energized), động cơ sẽ chạy, đèn sẽ sáng vv...

  Trước khi PLC ra đời, các cuộn dây và tiếp điểm của các rơle và timer phải được nối với nhau một cách chính xác theo sơ đồ logic trong quá trình sản xuất tủ bảng. Sau khi PLC ra đời, trong thời gian lắp ráp, các input device được nối với PLC input, các output device được nối với PLC output và trong nhiều trường hợp, chương trình điều khiển (bằng ladder diagram chẳng hạn) có thể được lập trình sau. Trong nhiều trường hợp, lập trình được thực hiện ở PC nối với PLC. Discrete control thường được dùng cho phân xưởng tự động.

  Process control
  Trong các nhà máy lọc dầu, chế biến hoá dầu, hoá học hay lò hơi nước, người ta dùng loại điều khiển thứ hai: process control. Process là quá trình sản xuất liên tục, có chất lỏng hay chất khí trong tháp chưng, bình gia nhiệt, bình phản ứng, ống dẫn vv... Các thông số điều khiển bao gồm nhiệt độ, áp suất, pH, mức dầu, lưu lượng.

  Input device thường là các transmitter cho chúng ta tín hiệu tương tự như 4-20mA. Output device có thể là van điều khiển. Phương pháp điều khiển thường là thuật toán PID. Mỗi một vòng điều khiển (control loop) đơn giản thường là feedback, có 1 input, 1 output và một controller. Điều khiển cao cấp (advanced control) có những vòng điều khiển dùng cascade, ratio, feed forward vv.

  Cách đây 40 năm hay hơn, các control loop dùng tín hiệu khí nén tương tự từ 3 đến 15 psi (1 pound per square inch = 0,07 kg/cm2), trong ống đồng. Tín hiệu 3 psi tương đương với giá trị thông số cực tiểu, 15 psi tương đương với giá trị cực đại. Trong mỗi loop, input, output và controller đều hoạt động với khí nén.

  Với sự phát triển của ngành điện tử (đợt 1), tín hiệu khí nén được thay thế bằng 4-20 milli-ampere, chạy trong 2 dây đồng xoắn với nhau. Nhưng phương pháp điều khiển vẫn là các vòng đơn (single loop). Lập trình cho mỗi vòng được thực hiện tại controller.

  Với sự phát triển của ngành điện tử (đợt 2), DCS (Distributed control system) ra đời. Công ty Honeywell đưa vào thị trường DCS đầu tiên năm 1974. DCS có các controller đặt phân tán nhưng nối với nhau, HMI (human machine interface, giao diện người máy để hiển thị), ổ nhớ, cơ sở dữ liệu, trend, historian, bộ ghi sự cố, engineering station. Các input device được nối với input của controller, các output device được nối với output của controller và lập trình được thực hiện qua HMI ở engineering station dùng ngôn ngữ cấp cao.
  Trong các nhà chế tạo DCS nổi tiếng có Honeywell, Yamatake, Yokogawa, ABB. Hybrid controller
  Các PLC tương đối đơn giản và rẻ tiền. Các DCS đầy đủ thì ngược lại phức tạp và đắt tiền. Trong hơn 10 năm qua, nhiều PLC đã ra đời với chức năng PID cho process control, như PLC-5 của Allen Bradley.
  Các hãng DCS lại cho ra đời các DCS nhỏ hơn, đơn giản hơn và có chức năng logic control. HMI của chúng dùng PC và Microsoft Window. Những DCS nhỏ này được gọi là hybrid controller. Như Delta V của Emerson hay PlantScape của Honeywell.
 2. hnghinhphong Guest

  Số bài viết: 0
  Đã được thích: 0
  Điểm thành tích: 0

Chia sẻ trang này