1. THÔNG BÁO TUYỂN ADMIN DIỄN ĐÀN 2013
  Tìm kiếm nhà trọ - Ở ghép
  THÔNG BÁO BÁN ÁO SPKT.NET CHO THÀNH VIÊN DIỄN ĐÀN


  HÃY TÌM KIẾM Ở ĐÂY TRƯỚC KHI ĐẶT CÂU HỎI
  {xen:phrase loading}

Vẽ nhanh các bản vẽ chi tiết với AutoCad

Thảo luận trong 'CAD-CAM-CAE' bắt đầu bởi tuanvo, 20 Tháng tám 2006.

 1. tuanvo Guest

  Số bài viết: 0
  Đã được thích: 0
  Điểm thành tích: 0
  <span style="color:#FF0000"> <span style="font-size:18pt;line-height:100%"> Vẽ nhanh các bản vẽ chi tiết với AutoCad</span></span>
  <span style="color:#3333FF">Khi bạn đã có một bản vẽ cấu tạo của một chi tiết, thiết bị…, nhưng không có các thông số kích thước, do đó, bạn sẽ mất nhiều thời gian để vẽ lại bản vẽ đó. Có một cách nhanh hơn để bạn vẽ lại các bạn vẽ này, trình tự làm như sau:
  [IMG]

  Hình vẽ gốc được chèn vào

  [IMG]
  Vẽ theo đường nét bản vẽ gốc

  [IMG]
  Tắt layer chứa bản vẽ gốc, hoàn tất bản vẽ

  Đầu tiên bạn mang bản vẽ gốc lên máy quét (scanner) thành file hình ảnh, lưu tập tin và chọn định dạng là JPG (nếu bạn chọn định dạng file là BMP thì khi chèn vào, màu sắc của các đường nét sẽ giống như màu sắc của lớp (layer) mà bạn chèn hình. Nếu bản vẽ có khổ lớn, bạn có thể photo thu nhỏ về khổ A3, A4 để có thể đưa lên máy quét.

  Tiếp theo, bạn chèn hình ảnh vào bản vẽ bằng cách vào Insert\Raster Image... sau đó lựa chọn bản vẽ cần vẽ để chèn vào. Thế là lúc này bạn đã có một mẫu nền, chỉ cần vẽ tô theo bản vẽ nền, hiệu chỉnh lại cho phù hợp. Sau khi vẽ xong, bạn tắt layer chứa bản vẽ gốc, hoàn tất bản vẽ.

  Các thao tác, lưu ý khi thực hiện:

  * Khi bạn scan hình ảnh có thể bị lệch, lúc này bạn cần xoay bản vẽ gốc cho thẳng bằng lệnh rotate (ro). Bạn cần vẽ một trục tâm chuẩn thẳng đứng (F8), sau đó vẽ thêm một trục tâm theo bản vẽ gốc, dùng tùy chọn Reference để quay cho tâm bản vẽ gốc trùng khớp với đường tâm chuẩn: gõ lệnh "ro", chọn bản vẽ gốc, chọn tâm quay là điểm giao nhau của hai trục tâm, gõ "r" để lựa tùy chọn Reference, click vào hai điểm trên đường tâm của bản vẽ gốc, kéo đến vị trí trùng với đường tâm chuẩn.

  * Trong quá trình vẽ để tránh việc sơ ý làm di chuyển hình gốc lệch khỏi vị trí ban đầu, bạn cần khóa hình gốc bằng cách khóa layer chứa hình gốc lại và điều chỉnh như sau: vào Modify\Object\Image\Frame sau đó gõ "off" (nếu là AutoCad 2006 thì chọn "0"), sau này nếu cần thay đổi thì bạn làm tương tự và gõ lệnh "on" (nếu là AutoCad 2006 thì chọn "1").

  * Trong quá trình vẽ, khi bạn phóng to, thu nhỏ (zoom), kéo rê màn hình vẽ (pan) thì hình gốc sẽ không hiển thị do đó bạn khó có thể quản lý, theo dõi. Để hình gốc luôn hiện trên màn hình bạn cần hiệu chỉnh như sau: Vào Tool\Options. Tại tab “Display”, bạn đánh dấu chọn “Pan and zoom with raster & OLE”. Lúc này khi bạn phóng to, thu nhỏ… thì hình gốc vẫn hiển thị trên màn hình chứ không ẩn đi.

  * Khi chèn hình gốc vào bạn cần phóng to hình lên cho phù hợp, nếu bạn để quá nhỏ thì sẽ gặp khó khăn trong lúc vẽ do đơn vị phân chia lúc này quá bé, khi bạn vẽ các đường cong thì khi hiển thị có lúc nó sẽ gãy khúc, bạn dùng lệnh redraw (re) nó sẽ tròn lại, tuy nhiên nếu bạn phóng to sẽ dễ vẽ hơn.

  * Khi bạn phóng to lên thì đường nét của bản vẽ gốc cũng sẽ to lên, do đó bạn sẽ vẽ theo bằng cách chọn khoảng giữa đuờng nét của bản vẽ gốc là phù hợp nhất.

  * Khi bạn chèn hình vào, AutoCad chỉ nhận diện liên kết (link) đến bản vẽ gốc chứ không chèn hình vào bản vẽ. Do đó, khi chép sang máy khác, thư mục khác để hiệu chỉnh, sửa chữa thì bạn cần chép cả hình gốc theo. </span>
 2. xuanthanhspk Guest

  Số bài viết: 0
  Đã được thích: 0
  Điểm thành tích: 0
  vẽ thế này thì không chính xác, mà cơ khí là phải yêu cầu sự chính xác....

  mình vẫ chưa thành thục cách tạo bản vẽ 2D từ mô hình 3D. bạn nào biết chỉ giùm nhé
 3. truonglangthang Guest

  Số bài viết: 0
  Đã được thích: 0
  Điểm thành tích: 0
 4. thacmacnhogiaidap Guest

  Số bài viết: 0
  Đã được thích: 0
  Điểm thành tích: 0
  Chào anh em ngành cơ khí . Em bắt đầu tìm hiểi Auto Cad nhưng không biết kiếm tài liệu hướng dẫn học Auto Cad bằng tiếng Việt ở đâu.

  Xin nhờ anh em biết trang web nào có bài giảng về Auto Cad thì chỉ giúp. Hoặc anh em nào có file hướng dẫn học bằng tiếng Việt , thì cho em xin. Đưa lên mạng này hoặc gởi qua mail của em : chieutrenphobien@hopthu.com

  Ngàn lời cảm ơn và chúc anh em 1 năm mởi sức khỏe
 5. trietnguyen Giảng Viên

  Số bài viết: 124
  Đã được thích: 1
  Điểm thành tích: 0
  <div class='quotetop'>QUOTE (thacmacnhogiaidap @ Feb 1 2007, 10:23 PM) <{POST_SNAPBACK}></div><div class='quotemain'>Chào anh em ngành cơ khí . Em bắt đầu tìm hiểi Auto Cad nhưng không biết kiếm tài liệu hướng dẫn học Auto Cad bằng tiếng Việt ở đâu.

  Xin nhờ anh em biết trang web nào có bài giảng về Auto Cad thì chỉ giúp. Hoặc anh em nào có file hướng dẫn học bằng tiếng Việt , thì cho em xin. Đưa lên mạng này hoặc gởi qua mail của em : chieutrenphobien@hopthu.com

  Ngàn lời cảm ơn và chúc anh em 1 năm mởi sức khỏe[/b][/quote]

  Ối giời, tài liệu học AutoCAD đầy ra đấy, ... muốn rẻ vô tiệm sách cũ, hoặc vô thư viện mượn.
  Nếu bạn mới học, mình khuyên bạn nên đọc cuốn giáo trình của trường mình do Thầy Đãi soạn <-- cực hay, ngắn gọn mà đầy đủ. Chúc thành công nhé.

  To xuanthanhspk: Cách tạo bản vẽ 2D từ 3D ... dài dòng lắm, vài lời sao có thể nói hết được... tốt nhất là bạn đọc sách hoặc hỏi người đã biết hướng dẫn trực tiếp thì may ra ... (hoặc khi nào tớ rãnh tớ sẽ soạn một bài cho bạn [IMG] )

Chia sẻ trang này