1. THÔNG BÁO TUYỂN ADMIN DIỄN ĐÀN 2013
  Tìm kiếm nhà trọ - Ở ghép
  THÔNG BÁO BÁN ÁO SPKT.NET CHO THÀNH VIÊN DIỄN ĐÀN


  HÃY TÌM KIẾM Ở ĐÂY TRƯỚC KHI ĐẶT CÂU HỎI
  {xen:phrase loading}

Vì sao sinh viên mới ra trường thường thất nghiệp?

Thảo luận trong 'Cẩm nang đời sống xã hội' bắt đầu bởi T.I, 8 Tháng bảy 2010.

 1. T.I Member

  Số bài viết: 932
  Đã được thích: 0
  Điểm thành tích: 16
  Vì sao sinh viên mới ra trường thường thất nghiệp?


  [IMG]

  TTO - Nếu bạn là một sinh viên mới ra trường và vẫn chưa tìm được một công việc thích hợp, hãy kiểm tra xem bạn có mắc phải một trong những sai lầm thường gặp dưới đây không:


  Bị động khi tìm việc
  Đây là một những trong lỗi thường mắc phải của sinh viên mới ra trường. Thường thì họ sẽ dựa vào hoặc ỷ lại vào bố mẹ, tận dụng các mối quan hệ của bố mẹ hoặc chờ đợi một công ty, cơ quan nào đó đến tìm mình.
  Lời khuyên dành cho bạn là hãy chủ động tìm việc. Trong thời đại công nghệ số và phát triển như hiện nay thì các công ty, cơ quan và doanh nghiệp luôn đề cao tính năng động, cạnh tranh lành mạnh của các ứng viên.


  Dựa dẫm vào mạng internet thái quá
  Không thể phủ nhận tính năng và hữu ích của internet, nhất là trong thời buổi @ như hiện nay. Tuy nhiên bạn không nên phụ thuộc vào internet một cách thái quá. Một cuộc khảo sát gần đây cho biết 57% người được phỏng vấn nói họ tìm được công việc hiện tại là nhờ vào các mối quan hệ. "Có hàng ngàn ứng viên nộp hồ sơ trên mạng vào cùng một vị trị ứng tuyển, nếu bạn muốn có cơ hội lọt vào danh sách phỏng vấn của nhà tuyển dụng, điều quan trọng là bạn phải bằng cách nào đó tạo được ấn tượng riêng cho bản CV của mình hoặc có một vài kết nối với công ty”, bà Brand Karsh, chủ tịch công ty JobBound, gợi ý.


  Không biết thiết lập mạng lưới quan hệ
  Như đã nói, các mối quan hệ là một trong những nguồn tiềm năng giúp bạn tìm được công việc như mong muốn. Đó có thể là mối quan hệ của bố mẹ, anh chị em, thầy cô, bạn bè, người quen… Hãy tận dụng tối đa những quan hệ này, đồng thời xây dựng, tạo thêm những mối quan hệ mới, bạn sẽ có nhiều cơ hội việc làm hơn.


  Sơ yếu lý lịch không ấn tượng
  Bạn sẽ sớm bị loại nếu gửi đi bản sơ yếu lý lịch trong đó liệt kê một cách khô khan bằng cấp, danh sách các khóa học, những công việc bạn đã từng làm, những kinh nghiệm bạn đã tích lũy được…
  Thay vào đó, hãy cho nhà tuyển dụng biết những khả năng nổi trội của bạn so với những ứng viên khác, bạn có thể mang lại lợi ích gì cho họ nếu như bạn được tuyển dụng...

  Lý tưởng hóa công việc
  Khi mới ra trường, bạn là một người có kiến thức nhưng lại thiếu kinh nghiệm, trong khi công việc ở những vị trí quan trọng với mức lương hấp dẫn đòi hỏi phải có sự kết hợp hài hòa giữa hai yếu tố này.
  Vì vậy bạn đừng nên kỳ vọng quá cao và lý tưởng hóa công việc, ví dụ như đừng đòi hỏi rằng bạn phải ngay lập tức được làm trưởng phòng hoặc trưởng nhóm trong một công ty lớn, điều đó là rất hoang đường.
  Hãy chấp nhận vị trí khởi nghiệp là một nhân viên bình thường, sau đó trải qua quá trình làm việc thực tế, tích lũy kinh nghiệm, bạn sẽ dễ dàng có cơ hội thăng tiến và được ngồi vào vị trí mà bạn mong muốn.


  Xem thường buổi phỏng vấn
  Nếu bạn được lọt vào vòng phỏng vấn, hãy chuẩn bị thật kỹ về kiến thức, trình độ, ngoại hình, phong cách ứng xử của mình để nhà tuyển dụng thấy rằng bạn là một người thật chuyên nghiệp trong công việc, một nhân viên đầy tiềm năng, hứa hẹn sẽ đem đến cho công ty những đóng góp mới, thành công mới. Đến buổi phỏng vấn với trang phục như đi học hoặc đi chơi, nói năng thiếu chững chạc... bạn chỉ có một kết quả là bị loại.
  KHỔNG THU HÀ (Theo Yahoo)
  (tuoitre.vn)
 2. rua rua New Member

  Số bài viết: 42
  Đã được thích: 0
  Điểm thành tích: 0
  Để hạn chế hoặc tránh cho bản thân mình rơi vào những trường hợp như thế, các bạn hãy tự tìm lấy cho mình kiến thức, kĩ năng thậm chí cả kinh nghiệm lun qua các seminar, các conference, vân vân.... sẽ học được rất nhiều từ những người đi trước đấy....^^.....
 3. T.I Member

  Số bài viết: 932
  Đã được thích: 0
  Điểm thành tích: 16
  Trước khi ra trường đi làm tích lũy kinh nghiệm là hay nhất, vừa có tiền vừa có kinh nghiệm.
 4. mylovespkt New Member

  Số bài viết: 144
  Đã được thích: 0
  Điểm thành tích: 0
  Sinh viên thất nghiệp, doanh nghiệp thiếu người

  60% sinh viên (SV) sau khi ra trường phải đào tạo lại với nguyên nhân chưa được định hướng chọn nghề phù hợp, chưa có điều kiện tiếp cận với yêu cầu của nhà tuyển dụng và thị trường lao động.

  [IMG] SV tham gia sàn giao dịch việc làm
  Đó là thực trạng được các nhà giáo, nhà khoa học đưa ra tại hội thảo khoa học “Định hướng nghề nghiệp việc làm cho SV” do ĐH Quốc gia TPHCM tổ chức sáng 23-12. Ông Đặng Đức Thành - Phó Chủ tịch hiệp hội doanh nghiệp TPHCM đưa thực trạng, rất ít doanh nghiệp lựa người được việc ngay nên vẫn tồn tại thực tế SV cứ than thất nghiệp còn doanh nghiệp lại kêu thiếu người.
  Đó là do chương trình đào tạo trong trường không gắn với thực tiễn công ty, SV chỉ có kiến thức lý thuyết nhưng khả năng thực hành kém. Đơn cử, hai môn nền là tin học và ngoại ngữ chỉ được đào tạo sơ sài, nhiều SV đã ra trường nhưng không thực sự hiểu về ngành mình học.
  “Từ năm thứ 2, các trường nên tăng cường thời lượng học hai môn này lên. Từ năm 3, SV phải được tư vấn về ngành nghề và có một khóa đào tạo ngắn hạn về ngành đó” - ông Thành kiến nghị.
  Tuy nhiên, bà Hồ Thị Ánh Tuyết - trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TPHCM cho rằng, không thể đổ lỗi hoàn toàn cho SV vì muốn tìm được người phù hợp, doanh nghiệp cũng phải có trách nhiệm.
  Theo bà Tuyết, trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật thường xuyên tổ chức lấy ý kiến phía doanh nghiệp nhưng gửi 100 phiếu thăm dò thì chỉ nhận lại 18. Chỉ có doanh nghiệp nước ngoài quan tâm còn doanh nghiệp tư nhân và nhà nước thì thờ ơ. Trong khi đó, nhà trường rất cần những hồi đáp này để có căn cứ tư vấn cho SV.
  Qua khảo sát 938 thông tin tuyển dụng đăng trên các báo, bà Nguyễn Thị Lan Hương - ĐH Quốc gia TPHCM tổng kết, rất nhiều doanh nghiệp yêu cầu có kiến thức liên ngành hoặc kiến thức rộng như tài chính tín dụng, luật và quản trị kinh doanh... Nhưng xu thế phân ngành học hẹp ngay từ năm nhất đã hạn chế khả năng thích ứng của SV tốt nghiệp so với yêu cầu tuyển dụng.
  Ở các trường nước ngoài, sau hai năm đầu nếu thấy ngành học không phù hợp, SV có thể chuyển ngành. Điều này khác với việc lựa chọn ngành nghề cứng nhắc ngay từ đầu cho đến khi ra trường ở các ĐH tại VN
  Doanh nghiệp tham gia giảng dạy
  Đó là ý kiến của hầu hết đại biểu tham gia hội thảo. Tại nhiều mô hình tư vấn, giới thiệu việc làm cho SV ở các trường thuộc ĐH Quốc gia TPHCM đều có chương trình mời đại diện doanh nghiệp tham gia giảng dạy.
  “Vì chỉ có chính SV (ứng viên) và doanh nghiệp (đơn vị tuyển dụng) biết mình cần gì và nhanh chóng đáp ứng yêu cầu của đối phương nhất” - ThS Trần Đình Lý - trường ĐH Nông lâm cho biết.
  Chưa hiểu rõ tầm quan trọng của hướng nghiệp khiến không ít SV chịu những thiệt thòi không đáng có. Lâu nay, hoạt động tư vấn nghề mới chỉ dừng lại ở tư vấn nộp hồ sơ và mang tính phong trào.
  “Do đó, việc tư vấn hướng nghiệp phải được nâng lên thành chuyên nghiệp. ĐH Quốc gia TPHCM sẽ ra mắt website việc làm http://www.career.vnuhcm.edu.vn/ nhằm giúp SV có những bài trắc nghiệm tự khám phá bản thân, những thông tin nghề nghiệp và phản hồi từ doanh nghiệp để SV định hướng rõ nhất về ngành nghề tương lai” - TS Lê Thị Thanh Mai cho biết.
 5. mylovespkt New Member

  Số bài viết: 144
  Đã được thích: 0
  Điểm thành tích: 0
  Những sai lầm của sinh viên khi tìm việc
  Yếu kỹ năng, thiếu tự tin và ứng xử vụng về đều dễ làm bạn trẻ mất điểm trước nhà tuyển dụng. Không tự lượng sức mình, tham vọng quá cao cũng là những sai lầm mà ứng viên trẻ thường mắc phải.

  Bà Trần Thị Bích Nga, Trưởng Phòng Nghiệp vụ ứng viên Công ty Tư vấn và Phát triển nguồn nhân lực L&A, đã liệt kê những sai lầm thường gặp trong ứng xử của ứng viên:
  Chưa biết cách ứng xử, thiếu tự tin
  Đó là trang phục không phù hợp, ngồi đung đưa chân, đảo mắt liên tục khi trả lời người phỏng vấn, đến muộn giờ phỏng vấn, tay vân vê gấu áo khi trả lời câu hỏi, mắt nhìn xuống...
  Những lỗi nhỏ đó đủ để người tuyển dụng đánh giá không hay về văn hóa ứng xử cá nhân, tính cách của ứng viên.
  Theo bà Lê Thị Kim Thư, quyền Trưởng Phòng Nhân sự Công ty TNHH Thương mại & Dịch vụ Thiên Hòa, nhiều bạn trẻ chưa có kinh nghiệm nhưng khi ứng tuyển lại hay đòi ở những vị trí cao so với khả năng hoặc đưa ra một mức lương mà công ty khó có thể chấp nhận được. Điều này khiến ứng viên mất khá nhiều điểm.
  Bộ hồ sơ không ấn tượng
  Về phần mình, nhiều ứng viên tự nhận thấy sai lầm của họ là chưa quan tâm đúng mức đến bộ hồ sơ. Bạn Nguyễn Thu Hồng, tốt nghiệp ngành Quản trị kinh doanh - xuất nhập khẩu, tâm sự: “Qua thông tin trên báo chí, thấy nhu cầu tuyển dụng của công ty nào phù hợp thì em chuẩn bị đúng những thứ mà họ yêu cầu rồi nộp vào, hoàn toàn không biết cách làm sao để có được một bộ hồ sơ ấn tượng và hoàn chỉnh”.
  Ngay cả việc nộp ảnh cho doanh nghiệp, nhiều bạn lại cho rằng nên nộp những bức ảnh chân dung ấn tượng nhằm gây chú ý ở nhà tuyển dụng. Điều này tất nhiên là sai lầm, vì bạn có thể tạo ấn tượng qua đơn xin việc, lý lịch hay ngay trong buổi phỏng vấn chứ không thể tạo ấn tượng qua tấm ảnh thẻ.
  Nguyễn Thị Thanh Ngọc, sinh viên năm cuối ngành quản lý công nghiệp Trường ĐH Bách khoa, cho biết: “Trong thời gian thực tập, đôi lúc em rất cần lưu hồ sơ công việc nhưng không biết cách lưu cho khoa học. Chỉ có thế thôi, em đã thấy mình thiếu tự tin khi đi phỏng vấn tìm việc”.
  Định hướng nghề nghiệp không rõ ràng
  Ông N.T.D, giám đốc nhân sự một công ty nước ngoài chuyên về dược phẩm, nhận định: “Lao động trẻ thiếu và yếu về ngoại ngữ cũng như sự tự tin trong giao tiếp. Quan trọng hơn là họ chưa có định hướng nghề nghiệp rõ ràng. Đại đa số có tư tưởng xin việc vì quyền lợi bản thân chứ chưa nghĩ nhiều về công việc, chưa thật sự tâm huyết và sống chết vì nó…”
  Trong môi trường làm việc mà xu thế cạnh tranh đang ngày càng phát triển, nếu không có định hướng nghề nghiệp rõ ràng, làm sao có thể bảo đảm yếu tố gắn bó ở người lao động. Các doanh nghiệp sẽ không tuyển bạn nếu không nhìn thấy ở bạn niềm say mê và tâm huyết nghề nghiệp.
  Không biết cách nói về mình
  Khi được hỏi câu: “Tell me about yourself” (Hãy nói về bản thân bạn), rất nhiều bạn trẻ đã trả lời thật thà về tên, tuổi, quê quán,… mà không nghĩ rằng thực chất nhà tuyển dụng đang muốn nghe về những sở trường của bạn, những hoạt động mà bạn đã từng kinh qua,…
  Một lợi thế của sinh viên là họ ham học hỏi, có tinh thần cầu tiến và lĩnh hội nhanh công việc được giao. Sự năng động, sáng tạo, dám nghĩ dám làm cũng là những yếu tố mà doanh nghiệp hiện nay đang rất cần trong quá trình cạnh tranh và hội nhập.
  Ngoài ra, yếu tố sức khỏe, chấp nhận đi xa cũng như dễ hòa nhập đã trở thành điểm mạnh nổi trội ở những người trẻ tuổi. Vì vậy, sinh viên nên tận dụng và phát huy tối đa những thế mạnh của mình để nâng cao vị thế cạnh tranh trong tìm việc.
  Họ cần tham gia các lớp kỹ năng tìm việc, các hoạt động xã hội, buổi nói chuyện chuyên đề để có thể giao tiếp tự tin và làm hồ sơ chuyên nghiệp hơn.
  Khi phỏng vấn cho một công việc mới, bạn phải có sự chuẩn bị lại từ đầu. Vì sao? Không có công việc nào giống công việc nào. Và văn hóa các công ty cũng không giống nhau.
  Điều cần lưu ý là bạn phải tìm hiểu hướng phát triển nghề nghiệp của công việc và văn hóa, giá trị của công ty mà mình dự phỏng vấn cũng như cơ cấu tổ chức và hoạt động của nó. Nên có minh chứng cho những câu hỏi giải quyết tình huống và tập cách trả lời tập trung, ngắn gọn, súc tích.
  Tuy nhiên, để có được việc làm như ý, lao động trẻ còn phải học hỏi và bổ sung thật nhiều những kiến thức, kỹ năng và các tố chất cần thiết khác...


  Theo Người Lao Động - HSSV
 6. rua rua New Member

  Số bài viết: 42
  Đã được thích: 0
  Điểm thành tích: 0
  Các giám đốc nhân sự nhận xét như sau:


  - “Thiếu kiến thức, yếu kỹ năng, mơ hồ về mục tiêu nghề nghiệp... đã khiến không ít bạn trẻ mất điểm trước các nhà tuyển dụng”
  - “Chúng ta không thiếu việc làm mà đang thiếu sinh viên làm được việc”.
  - “Sinh viên mới ra trường không những không có kinh nghiệm mà còn thiếu quá nhiều kỹ năng để làm việc, đặc biệt là các kỹ năng “mềm” như kỹ năng phân tích, tổng hợp, trình bày, giao tiếp...”
  - “Khi tuyển dụng sinh viên mới ra trường vào làm việc, doanh nghiệp phải mất ít nhất 6 tháng đào tạo lại mới có thể khai thác được và khi chưa kịp “hoàn vốn” thì nhân viên đã “nhảy” việc. Đây là nguyên nhân khiến doanh nghiệp ngán ngại tuyển dụng sinh viên mới ra trường”.
  - "Học ở trường sinh viên chỉ được bổ sung kiến thức lý thuyết, khi đến doanh nghiệp làm việc lại phải luôn có người theo kèm cặp mất rất nhiều thời gian. Vì từ trước đến nay sinh viên vẫn chưa tiếp xúc được với các dự án và công việc thực tế tại đây."
  - “37% sinh viên tốt nghiệp ra trường không tìm được việc làm & 60% Doanh nghiệp phải đào tạo lại sinh viên mới ra trường.” "
  - "Chúng tôi không phải không muốn tuyển sinh viên nhưng vì sinh viên không có kinh nghiệm nên thật sự rất khó đảm đương tốt các vị trí yêu cầu"
  theo dinhvisinhvien.com
  Mấy bữa trước mình có tham gia viết những giải pháp định hướng để tránh cho bản thân không rơi vào trường hợp mà các Giám Đốc nhân sự đánh giá....... so interesting ^^Chia sẻ trang này