1. THÔNG BÁO TUYỂN ADMIN DIỄN ĐÀN 2013
  Tìm kiếm nhà trọ - Ở ghép
  THÔNG BÁO BÁN ÁO SPKT.NET CHO THÀNH VIÊN DIỄN ĐÀN


  HÃY TÌM KIẾM Ở ĐÂY TRƯỚC KHI ĐẶT CÂU HỎI
  {xen:phrase loading}

viêm gan c và những điều nên biết

Thảo luận trong 'Rao Vặt Dịch Vụ' bắt đầu bởi phongkham12345, 10 Tháng tư 2013.

 1. phongkham12345 New Member

  Số bài viết: 7
  Đã được thích: 0
  Điểm thành tích: 0
  [h=2] Viêm gan C là gì ?
  [/h] viêm gan c là một bệnh do virus lan truyền rộng rãi và Tổ chức Y Tế thế giới ước tính có 170 triệu người trên thế giới đang mắc bệnh. WHO


  Virus viêm gan C có 6 kiểu chính, gọi là kiểu gien.


  Kiểu gien không ảnh hưởng đến độ nặng của bệnh nhưng sẽ ảnh hưởng đến việc bạn sẽ được điều trị như thế nào. Kiểu gien của virus được xác định bằng xét nghiệm máu trước khi bắt đầu điều trị.


  Việc xác định kiểu gien là vấn đề quan trọng vì có một số kiểu gien dễ điều trị hơn một số kiểu gien khác. Điều này có nghĩa là việc điều trị sẽ khác nhau tùy theo kiểu gien. Các loại kiểu gien được mô tả như sau:
  [IMG]
  _Kiểu gien 1 được tìm thấy chủ yếu ở châu Âu và Bắc Mỹ (khoảng 70% người bị bệnh viêm gan C ở những vùng này bị nhiễm kiểu gien 1). Loại này khó điều trị hơn và cần 48 tuần để diệt sạch virus.


  _Kiểu gien 2 và 3 dễ điều trị hơn, và nhiều bệnh nhân mắc thể viêm gan này có thể làm sạch virus chỉ sau 24 tuần điều trị (khoảng 30% người bị viêm gan C ở châu Âu và Bắc Mỹ bị nhiễm kiểu gien 2 và 3). Kiểu gien 2 và 3 cũng thường gặp ở Úc và vùng Viễn Đông.


  _Kiểu gien 4 thường gặp ở Trung Đông và châu Phi và được điều trị trong 48 tuần, như kiểu gien 1 (khoảng 90% người bị viem gan C ở Trung Đông và châu Phi bị nhiễm kiểu gien 4).


  _Kiểu gien 5 & 6 hiếm hơn, và được điều trị trong 48 tuần, như kiểu gien 1 & 4. ( ở Việt Nam kiểu gien 6 chiếm tỷ lệ cao khoảng 20%, chỉ sau kiểu gien 1) 3.Chức năng của gan, và virus viêm gan C ảnh hưởng đến gan như thế nào? Gan là một trong những cơ quan lớn nhất và quan trọng nhất trong cơ thể. Gan nằm dưới khung sườn bên phải, phía trên dạ dày. Gan chịu trách nhiệm:


  _Dự trữ vitamin, khóang chất , sắt và đường cho cơ thể và chuyển hóa thức ăn


  _Sản xuất những protein cơ bản và những chất đông máu.


  _Kiểm soát nồng độ hormone và các chất hóa học trong máu
  _ Hóa giải chất độc


  Bạn không thể sống nếu không có gan. Nếu gan bị bệnh, chức năng gan sẽ bị ảnh hưởng, và bạn sẽ thấy sức khỏe thay đổi. Tổn thương gan do virus viêm gan C có thể tiến triển chậm trong nhiều năm, nên việc phát hiện và điều trị rất quan trọng. Những thông tin về tác hại của viêm gan C và điều trị như thế nào được trình bày trong phần sau.
  [h=4] Cách điều trị viêm gan c như thế nào ?[/h]Nhiều nghiên cứu cho thấy rằng có những yếu tố ảnh hưởng rất quan trọng đối với điều trị kháng virus để đạt được hiệu quả cao . Sự ngăn cản lớn nhất là tác dụng phụ của Interferon và Ribavirin. Trong vô số tác dụng phụ , tác dụng phụ về tâm thần kinh là phải chấm dứt điều trị sớm . Sự giảm liều của Peginterferon thuờng là giảm bạch cầu , giảm liều Ribavirin là do thiếu máu. Sự giảm liều ít ảnh hưởng đến hiệu quả điều trị hơn là chấm dứt điều trị sớm . Những nghiên cứu cho thấy rằng liên quan sự giảm liều phụ thuộc vào yếu tố để giảm liều.

  [h=4] chữa bệnh viêm gan c chủ yếu bằng các loại thảo dược [/h]
  Những bệnh nhân diễn tiến xơ gan hay xơ gan đã thất bại với điều trị kháng virus trước đây được tái điều trị với Peg-interferon alfa và Ribavirin , tỉ lệ điều trị thành công thấy chỉ 28% đối với người trước đó điều trị chỉ Interferon , 12% ở người trước đó điều trị Interferon và Ribavirin . Một quan sát quan trọng cho thấy rằng việc giảm liều ribavirin sớm trong vòng 20 tuần đầu điều trị , hứa hẹn thành công sau điều trị hơn là giảm liều Ribavirin trễ hoặc là giảm liều Peginterferon . Những bệnh nhân đã điều trị đầy đủ Interferon và Ribavirin tái điều trị Peg-interferon và Ribavirin nên được chọn lựa kỹ lưỡng , chỉ điều trị bệnh nhân thất bại điều trị do tác dụng phụ hay lý do khác , không nên điều trị bệnh nhân đã kháng interferon nguyên phát .


  Cuộc tranh luận đang tiếp diễn về cách giải quyết tốt sự thiếu máu do ribavirin gây ra.

  Nhiều bệnh nhân không biết cứ nghĩ rằng men gan tăng cao là nguyên nhân gay ra hiện tượng viêm gan c
 2. skymotozola123 New Member

  Số bài viết: 6
  Đã được thích: 0
  Điểm thành tích: 0
  Không nên dùng chung bàn chải đánh răng với bệnh nhân viêm gan C.

  Nghiên cứu mới đây của Thụy Sĩ cho thấy bệnh viêm gan C không hề "bất trị" như nhiều người vẫn nghĩ. Việc phối hợp một số thuốc có thể giúp các bệnh nhân đã ở giai đoạn xơ gan thoát khỏi virus chết người này.

  Từ lâu, nhiều bác sĩ rất miễn cưỡng khi kê đơn một số thuốc mạnh cho bệnh nhân bị bệnh viêm gan C kèm xơ gan. Người ta cho rằng, đối với gan đã bị tổn thương, việc điều trị sẽ không hiệu quả là bao. Nhưng nghiên cứu của Thụy Sĩ, trình bày tại Hội thảo mang tên Tuần Bệnh Tiêu hóa đang diễn ra ở San Francisco (Mỹ), lại chứng tỏ nhận định trên là không đúng.

  Các bác sĩ tại Thụy Sĩ áp dụng cho 88 bệnh nhân bị xơ gan kèm viêm gan C một công thức điều trị mới nhất: Kết hợp PEGylated interferon (đã có mặt trên thị trường từ lâu) với ribavirin. Kết quả thu được rất tốt đẹp: Tới tuần 24, người ta đã không thể phát hiện virus viêm gan C ở gần 90% bệnh nhân.

  Bác sĩ Eberhard Renner, Trưởng khoa Bệnh lý Gan tại Bệnh viện Đại học ở Zurich, người dẫn đầu nhóm nghiên cứu, nói: "Điều trị kiểu này có thể giúp giải thoát một tỷ lệ lớn bệnh nhân, kể cả ở giai đoạn xơ gan, khỏi bệnh viêm gan C". Ông cũng thừa nhận là một số người sẽ bị bệnh trở lại sau khi ngừng điều trị. Phương pháp này có nhược điểm là chi phí còn quá cao (2.000 USD/tháng) và chưa thuận tiện (phải tiêm thuốc qua đường tĩnh mạch).

  Các nhà khoa học cho rằng, việc kết hợp PEGylated interferon với ribavirin sẽ trở thành phương pháp chuẩn trong điều trị viêm gan C, kể cả cho những người bệnh ở giai đoạn cuối.

  Sau đây là một số thông tin khác về bệnh viêm gan C được trình bày tại hội nghị nói trên:

  - Amantadine, một thuốc chống virus lúc đầu được sử dụng để điều trị bệnh cúm, có thể quét sạch virus viêm gan C ở 27% bệnh nhân. Kết luận này do các nhà khoa học tại Trung tâm Y tế Hershey, Đại học bang Pennsylvania (Mỹ), đưa ra. Tuy không hiệu quả như phương pháp phối hợp PEGylated interferon và ribavirin, thuốc có thể sử dụng cho những bệnh nhân không đáp ứng với interferon.

  - Viêm gan C có thể truyền qua bàn chải đánh răng dùng chung. Kết luận này do các nhà nghiên cứu Đức đưa ra. Họ đã tiến hành đo hàm lượng virus trong nước bọt và bàn chải đánh răng của 30 bệnh nhân viêm gan C mạn tính và tìm thấy virus ở bàn chải và nước súc miệng. Theo nhóm nghiên cứu, tuy tỷ lệ lây lan viêm gan C trong gia đình không cao nhưng nguy cơ là hoàn toàn có thật.

  - Bệnh nhân béo phì bị viêm gan C hay bị xơ gan hơn những người khác. 2 nghiên cứu độc lập thực hiện tại Minnesota (Mỹ) và Pháp đều cho thấy, bệnh viêm gan C ở những người béo thường là thể nặng và đi kèm xơ gan. Họ không biết liệu giảm cân có hạ bớt nguy cơ bị xơ gan hay không.
 3. phongkham12345 New Member

  Số bài viết: 7
  Đã được thích: 0
  Điểm thành tích: 0
  CHẾ ÐỘ ĂN:

  Bạn nên hạn chế uống rượu bia, bởi vì xơ gan dễ xảy ra hơn ở người viêm gan đồng thời nghiện rượu. Bệnh nhân viêm gan C có thể duy trì chế độ ăn lành mạnh bình thường. Khi đã có xơ gan, Bác Sỹ khuyên nên áp dụng chế độ ăn giảm muối.
  Lối sống
  Như đã nêu ở trên, siêu vi viêm gan C lây truyền qua đường máu. Nếu bạn bị đứt tay, hãy lau sạch máu bằng dung dịch sát trùng. Mặc dù nguy cơ lây nhiễm thấp, bạn vẫn nên áp dụng phương pháp bảo vệ khi quan hệ tình dục.


  ÐIỀU TRỊ


  Bệnh viêm gan C mạn tính cần được điều trị càng sớm càng tốt nhằm:
  1. Giảm thiểu hoặc loại trừ hoàn toàn tình trạng viêm gan, do đó ngăn ngừa diễn tiến sang xơ gan, ung thư gan.
  2. Ðào thải hoặc giảm bớt lượng siêu vi C trong cơ thể, đặc biệt là ở gan.

Chia sẻ trang này