1. THÔNG BÁO TUYỂN ADMIN DIỄN ĐÀN 2013
  Tìm kiếm nhà trọ - Ở ghép
  THÔNG BÁO BÁN ÁO SPKT.NET CHO THÀNH VIÊN DIỄN ĐÀN


  HÃY TÌM KIẾM Ở ĐÂY TRƯỚC KHI ĐẶT CÂU HỎI
  {xen:phrase loading}

Vinasat - 1 tuổi - niềm tự hào Việt Nam!

Thảo luận trong 'Mạng máy tính-Viễn thông' bắt đầu bởi SATELITEVN, 11 Tháng chín 2009.

 1. SATELITEVN New Member

  Số bài viết: 3
  Đã được thích: 0
  Điểm thành tích: 0
  [IMG]

  5h17 phút ngày 19/4/2008 đã trở thành mốc son đáng nhớ trong lịch sử phát triển của viễn thông Việt Nam khi vệ tinh Vinasat-1 được phóng thành công vào quỹ đạo 132 độ Đông. Lần đầu tiên, Việt Nam sở hữu vệ tinh viễn thông riêng của mình.


  Tuy không phải là một vệ tinh “thuần Việt”, bởi được chế tạo và phóng ở nước ngoài, nhưng Vinasat-1 thể hiện ý chí quyết tâm và khát vọng chinh phục đỉnh cao công nghệ của những người dân Việt. Và khi những tín hiệu sóng đầu tiên của vệ tinh này phủ sóng trên toàn lãnh thổ Việt Nam và quốc tế, Vinasat-1 không còn là một “vật thể bay vô tri” nữa mà nó ẩn chứa trong mình một tinh thần Việt mang niềm tự hào của dân tộc Việt Nam vươn ra thế giới, khẳng định những ý nghĩa về mặt quốc gia, dân tộc …


  Vượt ra ngoài mục tiêu kinh doanh thuần túy


  Ngay sau khi Vinasat-1 phóng thành công, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng đã phát biểu: “Đây là một sự kiện quan trọng trong tiến trình phát triển của đất nước. Vinasat-1 là cầu nối truyền thông và hợp tác quốc tế quan trọng của Việt Nam với các quốc gia trong khu vực và toàn thế giới, đưa viễn thông Việt Nam lên một tầm cao mới”.


  Nhà thơ Trần Đăng Khoa, Giám đốc kênh truyền hình VOVTV không giấu được xúc động, cho biết đó là thời khắc linh thiêng đặc biệt bởi Việt Nam đã “rũ bùn đứng dậy sáng lòa” - ý thơ của nhà thơ Nguyễn Đình Thi. Vinasat-1 đã đưa Việt Nam hòa nhập với văn minh nhân loại, khẳng định trình độ tiếp cận và làm chủ khoa học kỹ thật của người dân Việt Nam, đưa chúng ta từ vị trí phụ thuộc lên vị trí tự chủ trong lĩnh vực khai thác, quản lý vệ tinh.


  Một lãnh đạo của VNPT, đơn vị được Chính phủ giao quản lý, vận hành và khai thác vệ tinh Vinasat-1, đánh giá, bên cạnh việc khẳng định chủ quyền quốc gia Việt Nam trên không gian, Vinasat-1 đi vào hoạt động sẽ góp phần hoàn thiện cơ sở hạ tầng thông tin liên lạc, truyền thông của quốc gia, nâng cao năng lực mạng lưới, chất lượng dịch vụ viễn thông, CNTT, phát thanh, truyền hình của Việt Nam. Với dung lượng truyền dẫn tương đương với 10.000 kênh thoại/Internet/truyền số liệu hoặc khoảng 120 kênh truyền hình, VINASAT-1 sẽ giúp Việt Nam sớm hoàn thành việc đưa các dịch vụ viễn thông, Internet và truyền hình đến tất cả các vùng sâu, vùng xa, miền núi và hải đảo, những nơi mà phương thức truyền dẫn khác rất khó khăn để vươn tới. Đặc biệt VINASAT-1 sẽ hỗ trợ hiệu quả cho công tác thông tin phục vụ phòng chống và ứng cứu đột xuất khi xảy ra bão lũ, thiên tai...


  Ông Lê Văn Khương - Phó TGĐ VTC nhận xét: “Vùng phủ sóng của vệ tinh Vinasat-1 được thiết kế phù hợp với địa hình, lãnh thổ của Việt Nam. Đây là điều mà các vệ tinh của nước ngoài không làm được. Chính vì vậy, khi sử dụng vệ tinh Vinasat, VTC có thể phát sóng các kênh truyền hình phổ cập của mình tới tận các vùng sâu, vùng xa, biên giới và hải đảo của Tổ quốc, góp phần phục vụ tốt công tác tuyên truyền chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước tới người dân một cách nhanh chóng chính xác”. Mới đây nhất, VTC đã phát sóng thành công các kênh truyền hình của mình tới các đảo trong quần đảo Trường Sa.


  Tự hào thay những người “lái” vệ tinh đầu tiên của Việt Nam


  [IMG]

  Chúng tôi tới đài điều khiển vệ tinh Quế Dương - Hà Nội một năm sau khi Vinasat-1 đi vào hoạt động. Khác xa với hình ảnh những người đàn ông “râu dài, tóc bạc” trong hình dung của nhiều người về những người đang ngày đêm điều khiển vệ tinh Vinasat-1, là hình ảnh của những kỹ sư còn rất trẻ. Anh Hoàng Phúc Thắng, 34 tuổi, Trưởng đài và cũng là người già nhất ở đây cho biết: Đài điều khiển vệ tinh Vinasat-1 hiện có 22 nhân viên kỹ thuật, tương đối trẻ (24-30 tuổi) được chia thành các nhóm: kỹ sư vệ tinh, kỹ sư phân tích quỹ đạo, kỹ sư cao tần, kỹ sư phần mềm.

  “Đây là những người trực tiếp tham gia quá trình điều khiển vệ tinh đi đúng quỹ đạo. Mặc dù còn trẻ, nhưng họ đều rất nhanh nhạy trong việc tiếp thu công nghệ và kỹ thuật mới. Và để có thể chính thức trở thành người “lái” vệ tinh Vinasat-1, các kỹ sư của VNPT đã phải trải qua hai khóa huấn luyện khắt khe tại Mỹ và Lucxembourg cùng rất nhiều khóa thực hành lái vệ tinh trên các thiết bị giả lập đặt tại Quế Dương trước khi Vinasat-1 chính thức hoạt động”, Trưởng đài Phúc Thắng tâm sự.


  Theo một chuyên gia vệ tinh của Lockheed Martin, các kỹ sư của VNPT rất thông minh, không lâu nữa họ có thể tự đảm nhận hoàn toàn việc giám sát, điều khiển Vinasat-1. Hiện tại, Lockheed Martin chỉ hỗ trợ kỹ thuật trong những trường hợp cần thiết, công việc khai thác thông thường hàng ngày thì đều do các nhân viên kỹ thuật của VNPT đảm nhiệm.


  Khi được hỏi về cảm xúc của mình, kỹ sư Hải Châu cho biết anh rất tự hào khi được chọn là một trong những người đầu tiên tham gia “lái” vệ tinh Vinasat-1, vệ tinh đầu tiên của Việt Nam. Anh mong muốn, trong một tương lai gần, Việt Nam sẽ có vệ tinh “Made in Vietnam”. Mong cho ước mơ của Hải Châu sẽ sớm thành sự thật.


  Khẳng định chất lượng dịch vụ


  [IMG]

  Bên cạnh những lợi ích quốc gia về chính trị, xã hội, an ninh quốc phòng, lợi ích kinh tế cũng là mục tiêu quan trọng của VNPT trong việc quản lý và khai thác hiệu quả vệ tinh Vinasat-1. Theo tính toán, việc sở hữu vệ tinh Vinasat-1 sẽ tiết kiệm được khoảng 15 triệu USD/năm tiền thuê vệ tinh của nước ngoài. Ông Nguyễn Hữu Khánh - Giám đốc Công ty VTI (VNPT) cho biết: Hiện khách hàng của Vinasat-1 không chỉ có ở trong nước mà cả nước ngoài. “Chúng tôi đã bán được trên 70% dung lượng của Vinasat-1. Đây là một kết quả khả quan và đáng vui mừng, khẳng định uy tín và chất lượng dịch vụ của vệ tinh Vinasat-1. Các khách hàng lớn của Vinasat-1 có thể kể đến như: VTV, VTC, VOV, HTV, ngành dầu khí, các đơn vị kinh doanh viễn thông, Thaicom, Lao Telecm, WebsatMedia (Singapore)…”, ông Khánh thông tin.


  Theo đánh giá của Websatmedia (Singapore) thì vệ tinh Vinasat-1 là một trong những vệ tinh có chất lượng tốt nhất trong khu vực hiện nay.


  Để có được kết quả trên, VTI đã thực hiện tốt việc giám sát chất lượng dịch vụ cung cấp cho khách hàng cũng như làm tốt công tác chăm sóc khách hàng. Trong những năm tiếp theo, VTI sẽ tiếp tục khẳng định vai trò của mình trong việc quản lý, khai thác vệ tinh VINASAT-1, đảm bảo cho vấn đề hoàn thiện mạng lưới viễn thông của Việt Nam và đáp ứng được nhu cầu xã hội. Và tiếp theo nữa là để đáp ứng được yêu cầu chỉ đạo của Đảng và Chính phủ trong vấn đề khai thác toàn diện, xây dựng tốt cơ sở hạ tầng, mạng lưới viễn thông, không những của VNPT mà của các doanh nghiệp khác nói riêng.Chia sẻ trang này