1. THÔNG BÁO TUYỂN ADMIN DIỄN ĐÀN 2013
  Tìm kiếm nhà trọ - Ở ghép
  THÔNG BÁO BÁN ÁO SPKT.NET CHO THÀNH VIÊN DIỄN ĐÀN


  HÃY TÌM KIẾM Ở ĐÂY TRƯỚC KHI ĐẶT CÂU HỎI
  {xen:phrase loading}

Wikipedia tuyên bố đóng cửa; Google trưng biểu ngữ phản đối

Thảo luận trong 'Tin tức CNTT' bắt đầu bởi SPK_DKC_DHT, 20 Tháng một 2012.

 1. SPK_DKC_DHT Administrator

  Số bài viết: 2,868
  Đã được thích: 64
  Điểm thành tích: 48
  Giới tính: Nam
  Wikipedia tuyên bố đóng cửa; Google trưng biểu ngữ phản đối

  Làng công nghệ đang dậy sóng vì dự luật chống vi phạm bản quyền lạ đời mang tên SOPA.

  Hiện nay, cộng đồng mạng liên tục bàn tán về dự luật chấm dứt vi phạm bản quyền trên mạng (Stop Online Piracy Act - SOPA) và bảo vệ sở hữu trí tuệ (Protect IP Act - PIPA) đang được Quốc hội Mỹ thảo luận.

  SOPA và PIPA cho phép Chính phủ Mỹ đơn phương kiểm duyệt và xóa sổ trang web nước ngoài, ngăn cản người dùng truy cập vào những website chứa nội dung “lậu”, cung cấp cho chủ sở hữu nội dung gốc quyền thực hiện các vụ kiện chống lại nhà khai thác, khiến bất kỳ ai cũng có thể trở thành tội phạm nếu vô tình sử dụng nội dung vi phạm bản quyền…

  [IMG]

  [IMG]


  Nhằm phản đối dự luật khó hiểu trên, bách khoa toàn thư trực tuyến Wikipedia quyết định đóng cửa mọi trang thông tin tiếng Anh trong vòng 24 tiếng, bắt đầu từ 12 giờ trưa hôm nay (18/1, giờ Việt Nam). Một số trang web khác như Reddit, Boing Boing cũng từng đóng cửa truy cập với cùng mục đích này. Bên cạnh đó, gã khổng lồ tìm kiếm Google thay đổi logo đại điện tại trang chủ quốc tế trong ngày 18/1 để nhắc nhở người dùng về sự vô lý của SOPA và PIPA.

  Trước đấy, hàng loạt “ông trùm” công nghệ như Facebook, Twitter, Flickr, eBay, Yahoo, Zynga, LinkedIn, Mozilla… đã thể hiện những động thái mạnh mẽ nhằm ngăn chặn SOPA và PIPA được thông qua.

  [IMG]


  Danh sách những website tham gia chiến dịch phản đối SOPA và PIPA.


  Trên lý thuyết, SOPA và PIPA ra đời nhằm trấn áp vấn nạn vi phạm bản quyền, nhưng chúng gây tổn hại trực tiếp đến ngành công nghệ và xâm phạm quyền tự do ngôn luận. Đồng thời, đạo luật còn khiến những trang chia sẻ thông tin như Wikipedia phải đóng cửa.

  Lấy ví dụ đơn giản như sau: nếu bạn tải một bài hát nào đó lên YouTube, chúng được nhà sản xuất giữ bản quyền và bán trực tuyến với giá 1 USD (khoảng 21k VNĐ), rõ ràng bạn đang vi phạm luật. Lúc này, bạn phải đối mặt với trọng tội và mức phạt rất "khủng" cho mỗi bản nhạc trên.

  [IMG]


  Logo Google được xóa đen nhằm phản đối dự luật mới.  [IMG]


  Wikipedia không hiện những trang tiếng Anh.  [IMG]


  Cộng đồng Wordpress bôi đen nội dung.

  [IMG]
  Trang Craigslist chuyển thành màu đen với thông điệp ngắn gọn.  [IMG]


  Phản ứng của trang Godaddy.

  [IMG]
  Reddit cũng tích cực phản đối.

Chia sẻ trang này