1. THÔNG BÁO TUYỂN ADMIN DIỄN ĐÀN 2013
  Tìm kiếm nhà trọ - Ở ghép
  THÔNG BÁO BÁN ÁO SPKT.NET CHO THÀNH VIÊN DIỄN ĐÀN


  HÃY TÌM KIẾM Ở ĐÂY TRƯỚC KHI ĐẶT CÂU HỎI
  {xen:phrase loading}

Xe 'xanh' của 4 chàng sinh viên SPKT

Thảo luận trong 'Sinh Viên Với Trường Lớp' bắt đầu bởi Xuân Hiếu, 7 Tháng tư 2010.

 1. Xuân Hiếu Phạm Xuân Hiếu

  Số bài viết: 2,124
  Đã được thích: 2
  Điểm thành tích: 38
  Chiếc xe vận hành bằng năng lượng Mặt Trời được bốn chàng sinh viên Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TPHCM đã hoàn thành trong vòng có 3 tháng.
  Nó đã đặt nền móng cho việc nghiên cứu và ứng dụng năng lượng Mặt Trời vào lĩnh vực giao thông vận tải.
  [IMG] Tác giả của chiếc xe chạy bằng năng lượng Mặt Trời là Trần Vinh, Nguyễn Tấn Hùng, Phạm Bình Phục và Nguyễn Văn Hùng, lớp 083030, khoa Cơ khí chế tạo máy, Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TPHCM.Chiếc xe Mặt Trời
  Bắt tay vào nghiên cứu, 4 chàng trai phân công nhau lên mạng tìm kiếm tài liệu và nhận thấy ở Việt Nam việc ứng dụng năng lượng Mặt Trời vào cuộc sống còn rất hạn chế. Tài liệu trên mạng hầu hết đều bằng tiếng Anh. Các bạn tìm đến các cửa hàng bán các thiết bị sử dụng năng lượng Mặt Trời ở trung tâm thành phố để tìm hiểu thành phần, công suất, nguyên lý hoạt động của pin để thiết kế khung xe.
  Thời gian này cũng là lúc 4 thành viên đang đi thực tập tại xưởng cơ khí trong trường. Tranh thủ thời gian rảnh, các bạn ra tiệm ve chai tìm mua sắt, tôn... để giảm chi phí. Vượt hơn 100 cây số, Nguyễn Tấn Hùng về tận Vũng Tàu mượn máy cắt, máy hàn, máy mài mang lên phòng trọ để chế tạo khung xe.
  [IMG]
  Trần Vinh đang chạy thử nghiệm xe.
  Khó nhất trong việc chế tạo là công đoạn lắp đặt bộ điều chỉnh tốc độ động cơ điện một chiều. Lên chợ Nhật Tảo (quận 10, TPHCM) mua các mạch điện về lắp ráp nhưng xe hoạt động không như ý, Tấn Hùng kể: "Vừa lắp bộ điều chỉnh tốc độ vào là xe chạy liền, không cần bật chìa khóa và bỏ số. Sau khi tham khảo ý kiến của các thầy bên khoa Điện - Điện tử, tụi mình mua thêm một bộ biến thế gắn vào mạch điện, xe mới hoạt động bình thường".
  Xe không ồn
  Chiếc xe nặng 60 ký, chở được 1 người. Kinh phí chế tạo là 16 triệu đồng. Năng lượng để duy trì hoạt động của xe là do tấm pin sử dụng năng lượng Mặt Trời có kích thước 650mm - 600mm với công suất 50Wb. Trên xe sử dụng động cơ 150w, 2 bình ắc quy 12V - 30 ampe để tích điện do pin Mặt Trời cung cấp. Nếu trời nắng tốt, nạp trong vòng 8 giờ, xe sẽ chạy được 40km.
  Nguyên tắc hoạt động của xe dựa trên sự chuyển hóa của điện năng thành cơ năng. Sau khi bật khóa, dòng điện từ bình ắc quy sẽ qua bộ điều khiển xe và đến bộ điều khiển tốc độ động cơ. Từ động cơ, dòng điện sẽ được chuyển hóa thành năng lượng và chạy qua bộ truyền xích để đến các bánh xe khiến xe chuyển động. Vận tốc tối đa của xe là 30km/h. Xe chạy được ở độ dốc 10 độ. Thú vị nhất là trong quá trình chuyển động, xe hoàn toàn không có tiếng ồn và không gây ô nhiễm.
  Đề tài xe chạy bằng năng lượng Mặt Trời là do các thầy bên khoa Cơ khí chế tạo máy đặt hàng 4 chàng sinh viên. Nhưng càng tìm hiểu, các bạn càng đam mê công việc. Tấn Hùng chia sẻ: "Việt Nam cũng như thế giới đang đối mặt với nạn ô nhiễm môi trường. Nếu ứng dụng nguồn năng lượng Mặt Trời vào cuộc sống sẽ giảm tải được sức ép lên tài nguyên thiên nhiên". Đồ án của các bạn chỉ được 8,5 điểm nhưng đã được nhiều lời khen từ Ban giám hiệu và các bạn sinh viên trong khoa.
  [IMG]
  Chiếc xe chạy bằng năng lượng Mặt Trời.
  Sẽ tiếp tục nghiên cứu xe hơi
  Theo nghiên cứu của 4 thành viên, số giờ nắng ở nước ta khá lớn: miền Bắc khoảng 1.500 - 1.700 giờ, trong khi ở miền Nam con số này đạt 2.200 - 2.600 giờ/năm. Trên khắp nước ta đều nhận được nguồn năng lượng khá lớn từ Mặt Trời. Nắng nóng từ 220C trở lên là điều kiện nạp điện lý tưởng đối với pin Mặt Trời. Đây là nguồn năng lượng vô tận, không phải trả tiền nên rất tiện ích.
  Tấn Hùng cho biết: "Nếu lắp pin sử dụng năng lượng Mặt Trời công suất lớn phủ kín toàn thân xe hơi, đồng thời giảm trọng lượng xe, thay động cơ xăng bằng động cơ điện, thiết kế lại hộp tốc độ thì khả năng thay thế nguồn năng lượng xăng đang dần cạn kiệt là điều hoàn toàn khả thi với xe sạch made in Vietnam".
  Hiện tại, các thành viên trong nhóm đang nghiên cứu và sẽ chế tạo xe chạy bằng năng lượng Mặt Trời với quy mô lớn hơn. Các bạn hy vọng, trong tương lai gần, những chiếc xe loại này sẽ dần thay thế các xe chạy bằng điện, xăng. Trước mắt là ứng dụng trong các khu du lịch sinh thái.
  Theo Sinh Viên Việt Nam

Chia sẻ trang này