1. THÔNG BÁO TUYỂN ADMIN DIỄN ĐÀN 2013
  Tìm kiếm nhà trọ - Ở ghép
  THÔNG BÁO BÁN ÁO SPKT.NET CHO THÀNH VIÊN DIỄN ĐÀN


  HÃY TÌM KIẾM Ở ĐÂY TRƯỚC KHI ĐẶT CÂU HỎI
  {xen:phrase loading}

Xin cho tôi 1 lời khuyên _Spkt_er

Thảo luận trong 'Thảo luận nghiêm túc' bắt đầu bởi ankazawy, 19 Tháng một 2011.

 1. ankazawy New Member

  Số bài viết: 26
  Đã được thích: 0
  Điểm thành tích: 0
  -Chào các Spkt_er mình có 1 chuyện này đã kìm nén lâu lắm rồi ,cứ tối đến nó lại ám ảnh mình ko biết mình đã làm sai gì , hôm nay mình có vào diễn đàn thấy số thành viên rất đông -mong là mỗi người mỗi kinh nghiệm học tập ,kinh nghiệm sống ...Mong các bạn góp ý giùm mình
  Chuyện thế này :
  +Mình đang học năm 2 spkt rồi hoc cntt ,điểm số trung bình học cũng ko đến nỗi nào>7.0
  mình đậu spkt là do nv2 ,nhớ lại hồi học phổ thông hồi đó mình cũng ko biết học ngành nào ,kinh tế hay kĩ thuật, ko biết ra trường sẽ làm gì nên việc chọn trường học theo tiêu chí trường càng có điểm càng cao càng nổi tiếng thì ra trường chắc có việc làm+ nhiều $.thế là mình chọn Bk ngành cơ điện tử ( do có điểm cao nhất , mà mình cũng ko biết cđt là gì cứ nghĩ người ta học đc mình cũng học đc sợ gì) hồi đó mình học khá nhất lớp 11 ,12 cứ đến hè thì mình chị mình có cho mình đi học hè tphcm ,hồi đó mình nghe nói trường chuyên thì học hết chương trình 12 sớm lớp 12 thì giải đề thôi nên gần hết lớp 11 mình đã học mua sách 12 về mà tự học+ mua sách tham khảo thế là lớp 12 đến , lúc đó mình mới biết đến game ,girl friend ... sau 1 học kì mình học sa sút thậm tệ chỉ lo học toán lí hóa vậy mà điểm trung bình chỉ có gần 7.0 toán thì có 6.7 sang học kì 2 cũng thế ban ngày học nữa buổi rồi chơi game tới chiều ,tối về thức khuya học ,nói chung chương trình ko khó ,dễ hiểu ban đêm học đc tí là ngủ do chơi game nhiều quá mình kiết sức + lúc đó có để ý 1 bạn trong lớp ( 1st love ) cảm giác thật khó tả ,quên mọi thứ chỉ biết nghĩ đến bạn đó , mong sáng đi học để đc gặp... .rồi thi tốt nghiệp , thi đại học kiến thức ko khó chỉ tội nhiều cần phải có thời gian ghi nhớ , cần fải có kế hoạch ....thế mà mình đã đi ngược tất cả , chỉ lo giải bất đẵng thức .... đến khi thi Toán phần khảo sát hàm số chừa lại để để dành ôn cuối (vẽ đồ thị) vậy mà khi đến ngày thi khảo sát hàm số cũng ko biết vẽ ,sách thì mua cả vài triệu mà đọc ko hết nổi tâm trạng lúc nào cũng fải giải cho hết số sách mà mình mua trong mà khi giải xong thì cũg ko còn nhớ gì nữa do nhiều wá mọi thứ trong đầu ko đc sắp xếp trật tự ....thi xong rớt (-2đ) đậu ,thất vọng ....(...)
  rồi ba cầm cái giấy báo điểm đkí đại 1 trường dân lập ,vào học cảm thấy hục hẩn bạn bè toàn lo ăn chơi ,thầy cô còn là toàn mướn từ các trường khác lớp toàn nam ko .... thế là săp' kết thúc năm 1 mình thi lại
  chỉ ôn đc 2 tháng và lại thiếu 2đ rồi hên xét vào đc lớp spkt rồi học ,năm 1 ,và giờ là năm 2 kết quả ko đến nổi nào >=7.0 ,mỗi lần đi học lại cảm thấy xấu hổ khi đi chung với mấy đứa đhqg thấy tự ti ,thấy trong lớp thì mấy đứa cũng bình thường , có vài đứa giỏi ... thế là mình lại so sánh và luôn trong trạng thái tự trách mình ,rồi xem điểm thi đại học các năm và so sánh ngành kĩ thuật vs kinh tế và biết đc trường ngoại thương lấy điểm rất cao 24đ sàn các năm > cả bách khoa mà càng ngày khối kĩ thuật điểm càng thấp tự mình so sánh 1 spkt thủ khỏa chỉ bằng 1 đứa sàng của ngoại thương sao , nhìn vào danh sách điểm thì mình thấy >400 thí sinh ftu có điểm số 26 nhìn vào đó mà so sánh còn rất nhiều người trâu bò , mình ko thay đổi cứ là tà thế này thì khi ra trường , đi làm cái cách làm việc, học tập thế này thì sẽ vứt đi so với các bạn khác ,người ta đã giỏi rồi + mỗi trường toàn người giỏi thì sẽ càng boost họ lên cao .............
  rồi mình quyết định thi lại đại học ,và tiềm hiểu các thủ khoa đã làm gì ,hỏi những người thi điểm cao thì đa phần là do môi trường
  ,trường chuyên hay học thêm thầy cô .... và ở mỗi người đều có phương pháp ôn luyện rõ ràng .....và họ đã hy sinh rất nhiều thứ xung quanh để chuyên tâm học tập ..
  ----------------------------
  hix mình dài dòng wá !
  Tóm lại mình thấy mình thật tệ hại , vô dụng quá ,chả làm cái gì ra hồn ,ăn hại ,nhiều khi mình muốn biến khỏi thế giới này để ko fải đối mặt với cha mẹ, mọi người xung quanh nhưng nhìn lại còn cha mẹ dù sao cũng lo làm lung dành từng đồng tiền miếng ăn cho con cái ,nhiều khi mình trách cha mẹ , sao hồi đó bamẹ ko định hướng cho con, ko quản lí con chặt hơn , ko động viên con và chỉ ra con đã mắc sai sót gì để gặp fải thất bại này ...dù sao cũng cha mẹ đã lo hết sức mình là con ko thể trách đc

  bây giờ mình quyêt định thi lại đại học ngoại thương làm lại cuộc đời ,làm lại con người , tuy là trễ 3 năm ,hy vọng 10 năm sao mìh ko hối hận và dày vò nữa nhưng nhìn lại 2 năm đã wa + số tiền bỏ ra ...
  tết này mình định nói với bame ,mong các bạn nào có tư tường giống mình hay có ý kiến góp ý xin giúp mình !
  Cám ơn các bạn rất nhiều khi đọc topic này! chúc mọi người có 1 buổi tối thật yên bình !
 2. shynec <marquee><b><i>Không còn nhỏ nhưng cũng chưa đủ lớ

  Số bài viết: 714
  Đã được thích: 0
  Điểm thành tích: 16
  Giới tính: Nam
  Cuộc đời mình là do mình quyết định...lâu lâu mình cũng nghĩ lại rằng đã từng này tuổi rồi mà chưa làm được j, chưa có được j trong tay! Bạn bè mình có người đi làm, có người chuẫn bị ra trường (Đại học). Vậy mà giờ mình cũng chỉ mới năm 2...đôi khi mình cũng mún thi lại để thay đổi tât cả ( Mình đang nợ trường mình 16 môn, năm nay là năm 2 mình sinh 1988, thi đại học 2 lần, Mình đã từng đậu học viện bưu chính viễn thông, đại học Nông lâm, Đại học công nghiệp nhưng lại bỏ hết chọn trường mình) Nhưng rồi nghĩ mình đã lớn, cũng đã bỏ quá nhiều cho những lựa chọn sai lầm, thôy đành chấp nhận và có lẽ đều cần nhất là cố gắng vượt qua những suy nghĩ và cái tôi của chính mình...! Thân!
 3. Dê con New Member

  Số bài viết: 1,272
  Đã được thích: 1
  Điểm thành tích: 0
  Mình rất hiểu cảm giác của bạn! Đã từng có thời kỳ trải qua như bạn nhưng đến bây giờ đã ko còn nữa, và mình đang hừng hực khí thế băng băng trên con đường mình chọn! (mình đã xác định là nhầm ngành và hiện đang học cho có :)) )
  Vấn đề 1: Bạn thực sự muốn gì?
  - Thực sự mà nói, học tập chỉ để đi làm! Và bạn cần xác định mục tiêu đó mới là điểm đến thực sự! Lắm sinh viên bằng đỏ ra trường mà chẳng kiếm được việc làm bạn àh! Mình cũng đã tham khảo ý nhiều doanh nhân nổi tiếng! họ xác định ngay rằng họ rất khó làm việc với sinh viên (nói ra mới thật là xấu hổ cho những bạn chỉ biết đâm đầu vào học :-<, ra đời sẽ thấy!).
  - Nếu bạn muốn học để làm -> nên đi làm từ bây giờ! Tìm hiểu mình thực sự muốn gì và sẽ đi con đường đó như thế nào!
  - Muốn làm về khoa học -> thì cứ học giỏi, vùi đầu học (cái này mình ko đủ sức để ý kiến)

  Vấn đề thứ 2: Bạn là ai?
  - Hãy tự tạo động lực cho chính mình nhé bạn, xác định rõ mình là ai, đang đứng ở đâu và cần phải làm gì!
  - Bạn ko có quyền quyết định mình sinh ra ở đâu - hãy cố gắng tự nhủ và phấn đấu - cố lên bạn nhé ^^!

  Đừng tự tin vì mình nghèo mà học giỏi - Hãy tự hỏi sao mình giỏi mà vẫn nghèo ^^!
 4. nguyenmdrak Member

  Số bài viết: 367
  Đã được thích: 0
  Điểm thành tích: 16
  Theo mình nghĩ tình cảnh của bạn cũng giống đa số giới trẻ hiện nay(trong đó có mình:D).Điều quan trọng là bạn đã biết nhận ra sai lầm của bạn và kịp thời tu tỉnh.Cho mình góp ý vài lời:
  Bạn không nên trách ba mẹ vì ba mẹ bạn cũng giống như ba mẹ tôi và cả các bạn khác nữa,sống trong thời kỳ khác nên không nhiều người hiểu được tâm trạng của các con họ.Bạn đừng nên ỷ y vào bố mẹ,bạn phải tự định hướng cho mình chứ(tiên trách kỷ hậu trách nhân) đôi khi chúng ta không nên trông chờ quá nhiều vào người khác,nhiều người thành công trong cuọc sống mà hoàn cảnh họ rất khó khăn hơn bạn nữa mà(nên đừng có tự ti) điều quan trọng là họ có mục đích sống,và cái gì đó là niềm tin để họ hy vọng vào ngày mai tốt đẹp hơn(vậy nên bạn phải tìm cho mình cái mục đích mà bạn hướng tới)chắc chắn đó sẽ là niềm thúc đẩy bạn vươn lên rất nhiều trong cuộc sống
  Đôi khi bạn nên tin vào điều mình đã chọn(nhưng đừng bảo thủ quá,nên biết lắng nghe người khác khi cần thiết,và bạn hỏi khi nào cần thiết phải lằng nghe người khác à,mình cũng khồng biết trả lời sao nữa có lẽ nên lắng nghe trái tim cuả mình).Và bạn đừng thất vọng vào những điều mà bạn đã bỏ qua(có thể đó sẽ là một cơ hội mới đến với bạn thì sao)
  Tóm lại=>bạn đã biết nhận ra sai lầm của mình mới là quan trọng,với lại bọn mình chỉ góp ý thui,quyết định là ở bạn,bạn nên làm đièu gì mình cho là đúng(ví dụ như sao 1+1 lại =2 tại vì nhiều người cho là như vậy mà,nếu tất cả mọi người trên thế giới đều cho rằng 1+1 =3 thì 1+1 sẽ bằng 3 thui)
  Thân Chúc bạn và mọi người có một năm mới thêm tuổi mới và thành công trong những gì đã chọn
  (đôi khi mình rất buồn không biết tâm sự cùng ai than thân trách phận nhưng mình nghĩ cuộc đời của mình thì mình biết phải giải quyết làm sao đừng ỷ y vào người khác quá)
 5. Xuân Hiếu Phạm Xuân Hiếu

  Số bài viết: 2,124
  Đã được thích: 2
  Điểm thành tích: 38
  Chào bạn. Cảm ơn bạn đã nói lên hoàn cảnh cuộc đời mình. Bạn không thể trách ai được. Một chút suy nghĩ sai làm bạn đi chệch hướng nhưng không phải là quá trễ. Quyết định là do bạn, con đường bạn tự chọn nếu bạn thấy hợp lý nhất. Mình chỉ xin kể một vài con người mà mình được biết hy vọng có thể giúp ích cho bạn và do hiểu biết cũng có hạn nên xin không bình luận về họ.
  Anh hàng xóm mình hiện đang học năm 4 cntt, học cực giỏi, ngay từ cuối năm 1 đã được thầy mời đi làm cho thầy, mặc dù năm cấp 2 và cấp 3 học ko mấy nổi bật, nói học tệ cũng đúng. Nhưng từ ngày mà bước chân vào đại học, anh ấy đã trở thành con người khác, khiến nhiều người ngỡ ngàng.
  Một đứa bạn mình năm đầu thi đậu ngoại thương khối A với số điểm rất cao nhưng rớt ngành bs đa khoa Y Dược, học chơi chán một thời gian (trường ngoại thương thời gian học và số tín chỉ một kỳ ra sao chắc nhiều bạn biết) đến năm 2 ôn thi lại đa khoa tiếp. Đến lúc đậu rồi lại bỏ, học tiếp ngoại thương.
  Một người thân của mình tốt nghiệp trường Nông Lâm ngành công nghệ sinh học loại khá rồi cũng không kiếm được việc làm, sau đó nỗ lực học thêm cntt. Bây giờ đang làm cho 2 công ty mà chỉ ngồi 1 chỗ không phải đến chỗ làm, thu nhập hàng tháng khá dư dả, lâu lâu thấy chỗ nào trả lương cao hơn thì qua làm, còn bằng thì để trưng ở nhà.
  Kết lại một điều đó là cái gì qua rồi bạn hãy cứ cho qua, quan trọng hiện tại bạn làm gì để đạt được kết quả tốt hơn trong tương lai. Chúc bạn có được quyết định đúng, tự tin về nó và tin tưởng chinh bản thân mình.
  P/s: Một điều nữa, theo ý kiến cá nhân mình thôi nhé, nếu có thi lại, bạn đừng vào ngoại thương. Còn tại sao thì mình xin ko giải thích.
  Thân!
 6. tranhongphucdt Member

  Số bài viết: 86
  Đã được thích: 2
  Điểm thành tích: 8
  Chào bạn!
  Rất vui vì bạn có lẽ nói thật, thú thật với sự thật!
  Mình cũng thú thật với bạn rằng: khi mình đi xe bus số 8, có hẵng nhiên sẽ có vài người đang học ở BK, vì bus 8 đi ngang qua BK mà. Mỗi khi nghe một đứa bảo " BK cho xuống nghe chú" Nghe câu này mình thấy tức cười và hơi ghen ghét. Nhân đây mình xin kể cho bạn đã lập thread này cùng các bạn khác ở trường mình 2 câu chuyện, thực tế, gần gũi và sinh động.
  Ai cũng trải qua thời phổ thông, và cũng có những người thầy ruột, những đứa bạn thân. Một câu chuyện từ chính người thầy ruột của mình kể. Thầy bảo, thầy là giáo viên dạy lớp chuyên Toán, thầy chủ nhiệm lớp toán từng có người đạt HS giỏi toán cấp quốc gia, huy chương này nọ là bình thường,...và mình cũng biết thầy có nhà, xe oto,...là nhờ dạy thêm( bởi thầy có thương hiệu mạnh mà), mà các bạn biết đó tụi học lớp T thì hầu hết đậu ĐH và đậu cao nữa kìa, điểm thi của lớp hầu hết đều >25 điểm..., và năm nọ, thầy kể thầy có một đứa học trò học khá giỏi nhưng sau khi đậu ĐH với số điểm tuyệt đối, nhưng sau đó lại bị trường ĐH đuổi,..như đuổi tà ( hay nói là đuổi dog cũng được) bởi lẽ là không thể học ĐH, và học ĐH ko được. Câu chuyện thầy nêu ra để khuyên bản thân mình và đứa con cưng của thầy ( thằng bạn thân của mình, nó học chung với mình lớp TH, nó chỉ đủ điểm đậu CĐ Xây dựng số II, gần trường mình) cố gắng học, đừng bê tha và điểm số không là vấn đề chính.
  Một câu chuyện nữa cũng xuất phát từ một đứa bạn thân của tôi, nó hiện đang học ĐH BK ngành Mỏ, Địa chất. Kết thúc học lớp 12, nó xếp đầu lớp, và là đứng thứ 3 toàn trường ( kể cả lớp T). Rồi đăng ký thi ĐH, nó chọn ngành gì gì Vật Lý đó của KHTN, nó đậu vô, rồi học nhưng học dc hết năm I thì nó bị nợ đâu hơn 10 môn ( mình nắm ko rõ lắm), rồi nó thi lại, thi vào BK rồi đang học ngành Mỏ, Địa chất. Vì là bạn thân nên mình nắm rõ được bản chất của nó, thik game online, Warcraf..gì gì đó, mê game hơn là học.
  Mình học phổ thông có tất cả 6 đứa bạn khá thân: Thành ( KHTN CNTT), Vinh ( BK MĐC), Danh (ĐHCN KHMT), Quang (ĐHQG KT), Tân (CĐ XDII) và mình Phúc ( SPKT CĐT). Mình cũng thik so sánh, mặc dù tụi nó học các trường nổi tiếng hơn trường mình, nhưng mà mình là chính mình, ĐH, CĐ hay bất kỳ trường lớp nào đi nữa thì đó cũng chỉ là con đường vô tri, vô giác, đi đường nào thì cũng sẽ bước vào đời, đứa nào năng động, chịu nỗ lực thì sẽ thành công trên đường đời thôi.
  Tất cả những gì ở trên là tâm sự, cũng như là suy nghĩ của mình. Chưa chắc áp dụng cho tất cả các bạn, nó chỉ ở mức tham khảo thôi.
  Good Life!
 7. Le Quang Active Member

  Số bài viết: 1,091
  Đã được thích: 7
  Điểm thành tích: 38
  Uhm mình thấy bây giờ bạn cũng đã định hướng được đâu mà trách cha mẹ bạn? Mình thấy bạn chỉ mới định hướng là điểm chuẩn của ngoại thương cao hơn điểm chuẩn của ĐH SPKT. Vậy thì rốt cuộc mục đích chính của bạn là gì?
  Và, mình rất bức xúc khi đọc ý kiến của bạn. Theo như lời bạn, bạn là một người có tài. Và "mỗi lần đi học lại cảm thấy xấu hổ khi đi chung với mấy đứa đhqg thấy tự ti", "học tập thế này thì sẽ vứt đi so với các bạn khác " thì xin lỗi mình không thể đứng cùng lập trường với bạn được rồi. Có thể là điểm chuẩn của SPKT không cao như một số trường bạn (vì một số lí do nào đó). Tuy nhiên, bạn có khẳng định là sinh viên SPKT "sẽ vứt đi so với các bạn khác" được không? Mình tin chắc rằng trường nào cũng có người tài, trường nào cũng có những nhân vật có thể làm rạng danh đất nước và "không ngôi trường nào đào tạo những kẻ vất đi".
  Mình mong bạn tự nghĩ lại xem đam mê thật sự trong cuộc sống của bạn là gì, mong muốn công việc thật sự của bạn là gì và ngành học nào sẽ hỗ trợ tốt nhất cho công việc đó (hay giang hồ còn đồn rằng việc đó là xác định mục tiêu cuộc đời đó bạn). Mong rằng sau khi bạn suy nghĩ xong bạn sẽ có một lựa chọn đúng đắn.
 8. cba Member

  Số bài viết: 567
  Đã được thích: 0
  Điểm thành tích: 16
  Bạn này quá tự ti. Nếu mình mà là bạn của bạn chắc chắn mình sẽ không bao giờ đánh giá cao bạn. Quan điểm của mình là không bao khinh người, và cũng không bao giờ đánh giá mình quá thấp, cho dù người đó là ai, nông dân, trí thức,...
 9. aladdin Member

  Số bài viết: 280
  Đã được thích: 1
  Điểm thành tích: 18
  Âu cũng là cái số of mỗi người. Nhiều người mơ ước được bước chân vô giảng đường , được cảm nhận bầu không khí học tập ở đại học mà còn không đc. Có người đèn sách 10 năm mà vẫn không đậu ĐH. Hãy quý những gì mình đang có, hãy tin tưởng vô bản thân mình, tạo dựng cho mình 1 tương lai tươi sáng ở phía trước, đừng có suốt ngày sống trong quá khứ để mà ân hận, quan trọng là sau mỗi lần vấp ngã, bạn phải tự tin đứng dậy. Và cũng đừng có mà so sánh mình với những người trên cơ mình, mỗi người mỗi hoàn cảnh, mỗi số phận, mỗi hướng đi riêng, đâu ai giống ai, đừng trèo cao kẻo té đau, hãy nhìn xuống mà thấy còn biết bao nhiu người mơ ước đc 1 phần như bạn mà ko đc. Đừng ngẩng cao đầu để rồi té, hãy cúi đầu nhìn xuống để biết rằng bạn còn hơn nhiều người. Cứ tiếp tục học và phát huy hết năng lực of bạn, mình tin bạn sẽ thành công trong môi trường SPKT. Đừng để cho ba má bạn phải ngày một thêm buồn phiền nữa. Suy nghĩ nhé !!!!!!
 10. ppxxdd New Member

  Số bài viết: 151
  Đã được thích: 0
  Điểm thành tích: 0
  trường mình tệ như bạn nói vậy sao 8-|...ở trong một tập thể giỏi chưa chắc bạn đã là một người giỏi
 11. nhokha New Member

  Số bài viết: 97
  Đã được thích: 0
  Điểm thành tích: 0
  chào bạn!
  Mình ko phải là sv của SPKT nhưng tình cờ mình đọc bài post của bạn nên mình cũng muốn chia sẽ vài suy nghĩ.
  Mình hiện là sv của ueh (dh KT tp), năm nay là năm 2, năm phải xét chuyên ngành, ban đầu mình chọn Kiểm Toán (1 trong những ngành top của ueh), nhưng trong khi chờ kết quả thi, mình đã chuyển ngành vì sợ ko đậu được KI, và mình đã chuyển sang dk Kế toán-ngàng mà trước đó là NV2 của mình. Sau khi có kết quả sàn chuyên ngành, điểm mình có thể nói là qua được hết sàn của các ngành top. Các bạn trong trường khi biết mình học KT đều tiếc cho mình và hỏi mình có hối hận ko, mình bảo "đã biết là có ngày này ròi, nhưng đã quyết định thì ko được nói câu hối hận".
  Nhìn các bạn khác học lớp KI, tài chính, đôi khi mình cũng thấy chạnh lòng, nhưng đôi khi mình vs KT lại có duyên vs nhau chăng.
  Cuộc đời đưa đẩy ta, đôi khi ta bước trên con đường mà ta ko chọn nhưng đó lại là cái duyên bạn à.
  Chúc bạn có một quyết định đúng đắn.
 12. thanhtuan_hoangsatruongsa New Member

  Số bài viết: 636
  Đã được thích: 0
  Điểm thành tích: 0
  và ở trong một tập thể tệ chưa chắc bạn đã ko giỏi
  theo mình nghỉ quan trọng là khi ra ngoài đời bạn biết người ta cần gì , muốn gì thôi
  Học trường nào mà chả vậy , nghề chọn mình chứ mình ko chọn nghề
 13. cornboyspkt Member

  Số bài viết: 587
  Đã được thích: 1
  Điểm thành tích: 18
  Đồng ý với Nhockha, mình cũng vào SPKT với vé vớt NV2, ngành SP CDT. Hồi năm 1 thì mình ít nhiều cũng tự tin về điểm đầu vào của mình khi được hỏi, nhưng hết năm 1 thì mình có thể tự tin khi được hỏi về ngành hoc cũng như ngôi trường mà mình đang theo học. Mình nghĩ bạn quá quan trọng việc điểm đầu vào cao hay thấp rồi, thay vào đó sao bạn ko suy nghĩ thật kỹ về ngành bạn đang học xem là nó có gì hay để yêu thik nó, hoc nó cho thật tốt, sau này ra kiếm việc làm tốt, chứ bây giờ thì lại mà ban thi lại Ngoại thương thì có dang dở ko, 3 năm bạn ko chọn cho mình được được 1 con đường thì liệu 1 hay vài năm nữa bạn có chọn ra được ko? Vào ĐH là hoc cái nghề chứ ko phải là so sánh điểm cao hay thấp, giỏi hay không tại ĐH là do sự phấn đấu của bạn, còn chuyện bạn thik học hay không là do đam mê của bạn.
 14. Le Quang Active Member

  Số bài viết: 1,091
  Đã được thích: 7
  Điểm thành tích: 38
 15. jukio12345 New Member

  Số bài viết: 6
  Đã được thích: 0
  Điểm thành tích: 0
  Rất cảm ơn bài viết của bạn ,tuy văn vẻ còn lủn củn nhưng mình nghĩ đó chính là tất những gì bạn đang suy nghĩ và đối mặt
  Mình thì ko có nhận xét gì ở đây hết vì độ tuổi của mình và bạn ko chệnh lệnh nhau mấy và mình cũng ko chắc cái mà mình cho là đúng thì có chính xác hoàn toàn chưa nên mình chỉ biêt đọc và rút kinh nghiệm cho bản thân ,thông thườg người ta thường chỉ cho chúng ta xem những bài học về thành công nhưng ít ai chỉ cho ta những bài học về thất bại lắm ,mà con đường đi đến thất bại thường rất rộng và có nhiều người đi trên nó .
  mình có đoạn trích trong cuốn sách mà mình đã đọc
  "Kinh nghiệm sống là điều không thể thay thế được. Trải qua thất bại và đau khổ làm cho con người ta trở nên chín chắn, trưởng thành hơn. Nếu như một người sinh ra trong một gia đình giàu có và cuộc đời gặp toàn suôn sẻ và may mắn thì người đó sẽ không có cơ hội để trở nên chín chắn và trưởng thành trong nhân cách. Và khi gặp khó khăn, thất bại, khi gặp những cảnh ngộ khó xử trong đời người đó sẽ cư xử như một đứa trẻ con. Người đó sẽ tiếp tục mang trong mình tính cách của một đứa trẻ con cho dù tuổi đời của người đó có là bao nhiêu."

  Mình có 1 ý kiến nhỏ thôi mong bạn tham khảo
  +Thi lại:
  Rớt:nếu bạn thi lại ngoại thương thi cơ hội bạn đậu cũng ko cao (sàn >=24, thời gian ko còn nhiều (hki2 rồi),nếu chỉ có ai học ngoại thương thì mới thành công? vậy tất cả các bạn học các trường khác thì sao ?
  Đậu:nếu bạn thích hợp với kinh tế thì đây là con đường tốt nhất đến bạn học tập và rènluyện
  ,và chính thương hiệu trường bạn 1 phần nào ghi nhận những gì bạn đã bỏ ra cho nó
  +Tiếp tục học:
  Spkt cũng là 1 môi trường tốt để bạn học tập có bạn bè tốt ,thầy cô cũng tận tình và chỉ cần có 2 năm nữa thôi bạn sẽ có tấm bằng đại học + 1 còn người đã được rèn luyện đúng nghĩa ,sau này đi làm bạn vẫn còn nhiều cơ hội và thử thách mà do đó ko có gì fải lo lắng cả.Đường còn dài mà đoạn đầu ta ko làm tốt thì vẫn còn cả 1 cả 1 đoạn sau mà .Mình chắc 1 điều rằng sau những gì bạn đã trải qua thì bạn cũng đã trưởng thành hơn rất nhiều rồi .Mọi thứ đều có cái giá của nó...
  Chúc bạn sáng suốt và cân nhắc lợi hại trước khi quyết định .
 16. dau_troc922000 New Member

  Số bài viết: 193
  Đã được thích: 0
  Điểm thành tích: 0
  cái quan trọng là bạn thấy khả năng của bạn phù hợp với nghànnhh nào, và mún thành công ngoài đời,k chj3 là nhờ kiến thức đi học k đâu,bạn phải học thêm nhiều thứ # nữa.
 17. mrkul Member

  Số bài viết: 438
  Đã được thích: 1
  Điểm thành tích: 18
  chào bạn, sau khi đọc những dòng tâm sự của bạn thì mình cũng có rất nhiều suy nghĩ, và rất thông cảm với bạn.
  Khi bước chân vào con đường đại học là chúng ta đã đặt 1 chân vào con đường " ĐỜI ", không ít thì nhiều ai cũng rất đắn đo, lựa chọn kỹ càng trước khi quyết định.
  Tuy nhiên, không phải người nào cũng được suông sẻ, cũng đậu NV1, và rất rất nhiều những người học ĐH với NV2 đều không phải học những ngành mình thích, đều phải học tạm bợ, " học cho có ".
  Và bạn cũng thế, bạn cũng đã bắt buộc chọn cho mình 1 ngã rẽ NV2 mà bạn không mấy hài lòng, nhưng quãng đường 3 năm cũng không phải là ngắn, bạn đã đi 3 năm, quan trọng hơn là liệu khi quay lại sẽ có kết quả tốt hơn ??
  ĐẠI HỌC không phải là con đường duy nhất dẫn đến thành công, và chưa chắc khi học xong bạn sẽ làm được đúng ngành nghề đã chọn. Mình rất tin vào SỐ PHẬN.
  theo quan điểm của mình thì bạn nên cố gắng tiếp tục học, đừng để THỜI GIAN + TIỀN BẠC + SỨC KHỎE trong 3 năm qua trở thành con số 0.
  thân
 18. SpiritHero New Member

  Số bài viết: 312
  Đã được thích: 1
  Điểm thành tích: 0
  Người thi điểm DH cao chưa chắc đã giỏi hơn người khác, nói chính xác họ hơn người khác chữ "siêng". Học ở đâu cũng vậy, quan trọng sau này bạn sẽ có công ăn việc làm ổn định hay không thôi. Mình chỉ khuyên bạn hãy học cái gì mà bạn "thích" thật sự.
  Thấy bạn nghĩ chuyện học cái gì - ở DH nào mà đã khổ như vậy, sau này chuyện xin việc nó còn cay hơn nữa.
 19. T.I Member

  Số bài viết: 932
  Đã được thích: 0
  Điểm thành tích: 16
  Topic này thật là có ích cho nhiều người có cũng cảnh ngộ như bạn (mình nghĩ ko ít đâu ah :D), MOD nên tick nó lên top cho mọi người đọc được.

  Sau những lời khuyên chân thành từ các cô, dì, chú, bác, cậu, mợ, anh, chị,... trong trường, mình mong bạn đã tìm ra được con đường đúng đắn cho mình :-bd:-bd:-bd
 20. Jee Member

  Số bài viết: 617
  Đã được thích: 0
  Điểm thành tích: 16
  Vậy mình hỏi bạn nhé...bạn học CNTT ko biết là học để làm gì....còn học Ngoại thương bạn có biết sẽ làm gì chưa......ở đây mình ko bao biện....ko nghiêng về bên nào hết.....thực ra thì học kỹ thuật mới là có 1 nghề nghiệp xác định....còn học kinh tế thì nói ra có vẻ đau lòng 1 xíu nhưng đó chỉ là xu hướng đang rất rất hot của các "tuổi trẻ việt nam".....những gì mình nói ra là do rất rất nhìu lời khuyên + tư vấn của ngay cả những thầy dạy kinh tế khi còn đang chưa biết là sẽ thi trường nào.
 21. nd117spk New Member

  Số bài viết: 7
  Đã được thích: 0
  Điểm thành tích: 0
  Bạn mong muốn ban đầu là Cơ điện tử BK, sau này học CNTT SPKT, và sắp tới có thể là là FTU ?Bạn có vẻ còn bị nhiều áp lực quá, và hình như cũng chưa định hướng được nghề nghiệp cho mình.Mình cũng không biết nói gì nhưng mong bạn đừng quanh quẩn mãi trong trường ĐH ,nếu bạn không thích học , bạn có thể bỏ ,nhưng hãy xem trường mà bạn đang hướng đến , có hợp với bạn hay không ,điểm, năng khiếu , sở thích, cộng đồng, tuơng lai? Mặt khác ,3 năm là 1 khoảng thời gian rất dài , mong bạn hay cân nhắc cho kỹ .Trong trường hợp nếu bạn thi được FTU và bỏ đây học ở đó thì mình ít nhiều cũng giống như bạn , trước khi học ở đây , mình đã có 2 năm học ở 2 trường dh khác , 2 năm sau đó bỏ học, vừa đi làm vừa chơi gameonline. Khi đinh hướng dc thì đã mất 4 năm rồi, nghĩ lại mình rất tiếc ,bạn bè mình đã đi làm , có người có gia đình rồi , và mình đang học năm thứ 3, đôi khi gặp bạn bè ngày lễ tết ít nhiều cũng tự ti vì chuyện này. Với 3,4 năm mình có thể học gần xong đại học, nhưng lúc đó mình đã không làm thế, mình chơi game online, nghĩ vẩn nghĩ vơ và cân nhắc đi học trường khác hay ở trường này .
 22. tuixau New Member

  Số bài viết: 14
  Đã được thích: 0
  Điểm thành tích: 1
  Bạn học năm 2 thì cứ lo mà học cho thành tài đi. SPKT trừong mình cũng nổi tiếng trong giới ký thuật và không thua kém gì BK đâu.

  Bạn muốn vào Ngoại Thương à, bạn có bon chen là những người top ten trong đó thì hãy vào. Còn vào mà làm dân thường thì mình nghĩ là không nên. Bạn mình học ở đó rồi và áp lực ghê gớm lắm, nhiều khi nó còn muốn tự tử.
  Nếu bạn muốn vào top ten bạn cần: nhan sắc, tiền bạc, học thức và quan hệ rộng.
  Vào đó làm dân thường thì cũng như học Ngân Hàng kế bên này thôi.

  Bạn đã quen môi trường ký thuật giờ nhảy sang kinh tế bạn phải thay đổi hoàn toàn. Trong khi bạn có thể học làm kỹ sư bán hàng rất dễ.

  Quê mình ở Biên Hòa, mình khẳng định với bạn, với tấm bằng Đại học trường mình, loại khá, bạn về các khu công nghiệp ở BH lương tháng bắt đầu >=5tr. Nếu bạn có ngoại ngữ cơ hội thăng tiến rất nhanh.
  Nếu bạn quết tâm hơn có thể theo học tiếng Nhật. Và bạn có tấm bằng Nhật N4 trở lên làm trong công ty Nhật bạn sẽ được plus thêm 2tr một tháng.
  Như vậy sau 1 năm làm việc ít bạn cũng có 10tr/tháng chưa kể vô số cơ hội được qua Nhật đào tạo.

  Mình học năm 3, cũng rất quan tâm về vấn đề nghề nghiệp sau này và thừong hay đi tham dự các hội thảo về nghề nghiệp. Nghề nghiệp không quyết định dựa trên tấm bằng đại học, tên trường đại học. Mà nghề nghiệp quyết định dựa trên năng lực bạn đang có.

  Chả biết bài mình có đến được tay chủ topic không. Cứ viết bài nào ra là bị BQT xóa. Nói thẳng ra là bị trù dập vì cái tội cứ nói xiên xỏ kiểu này.

  Mà chả hiểu là địa vị trên mạng nó quang trọng đến thế nào mà cứ có người nói xiên xỏ mấy cái là lại dùng quyền hành ra oai. Có đáng để mất bình tĩnh chỉ vì mấy dòng chữ không nhỉ, có đáng để bộc lộ cái bản chất thật ra như vậy không.

  Ôi cám ơn thế giới ảo, nhờ vậy mà chỉ bằng mấy câu chữ khiêu khích thôi tôi biết đựoc trên đời này còn nhiều người mang bộ mặt giả tạo.
 23. halloween1920 New Member

  Số bài viết: 121
  Đã được thích: 0
  Điểm thành tích: 0
  Làm lại cuộc đời, làm lại con người chưa bao giờ là trễ cả. 2 năm cũng chẳng nhìu nhỏi gì, bạn bỏ ra tiền triệu để mua sách thì mình nghĩ tiền bạc đối với bạn chẳng là gì cả. Nhưng mà đọc kĩ, mình thấy bạn giống hơn là tự ái vì sao mà mình học giỏi mà vô trường spkt thế này chứ ko phải bạn học sai ngành mình thích.
  Mình chẳng thấy bạn thích ngành gì cả, bạn đơn giản chỉ muốn kiếm nhìu tiền, vô các trường hot để khỏi mất mặt với bè bạn mà thôi. Thật là buồn cười...!

  Nếu quả thật bạn nghĩ như vậy thì mình khuyên: Bạn nên biến khỏi thế giới này cho rồi.

  Bạn nghĩ rằng mình sẽ sống yên ổn với cái công việc bạn chẳng có hứng thú gì suốt cả đời đc àh..?
  10 năm đầu bạn có thể ko hối hận, nhưng rồi sau này nữa thì sao..?

  Thôi chúc bạn năm mới xui xẻo...!
 24. linhvienthong07 Member

  Số bài viết: 83
  Đã được thích: 0
  Điểm thành tích: 6
  Bạn đổi trường như thay áo thì không nên. Nếu cứ vấn vương với việc thi đại học thì bạn mãi mãi là sinh viên năm nhất thôi. Tôi thấy bạn chọn trường Ngoại Thương đơn giản vì điểm số cao , vì ngành nghề 'HOT' , vì danh tiếng chứ không phải vì niềm đam mê gì cả. Bạn nên suy nghĩ kĩ xem mục tiêu của bạn là gì? Bạn muốn gì? Bạn cần gì và bạn có thể làm được gì ?Hoàn cảnh của bạn ra sao? Đã quyết định thì phải chấp nhận quyết định của mình. Cuộc đời còn nhiều cái phải học, phải làm, đừng lãng phí thời gian ,tuổi trẻ một các vô ích....
  Tôi còn nhớ thầy Long dạy Nhập môn tin học kể có nhiều sinh viên đậu ngành kĩ thuật rồi lại nghe người ta nói học kinh tế mới kiếm ra nhiều tiền thế là lo thi lại kinh tế, kết quả là việc học bị bỏ bê ( rớt nhiều môn ), đến khi đậu kinh tế lại nghe nói làm "kinh tế" bên kĩ thuật mới ra tiền lại quay sang học kĩ thuật...( tiếp tục nợ nhiều môn ^^).
  Như thế người ta gọi là " Đẽo cày giữa đường".
 25. aladdin Member

  Số bài viết: 280
  Đã được thích: 1
  Điểm thành tích: 18
  1 câu nhận xét thui dành cho chủ thớt nè: " Đứng núi này trông núi nọ" hay nói cách khác là:"Học trường này mơ trường kia".
 26. chulinhchi Member

  Số bài viết: 534
  Đã được thích: 0
  Điểm thành tích: 16
  giống mình quá, mình đang học CNTT ở 1 trường khác và CKD ở SPKT, mình có vài lời muốn nói với bạn.

  Thứ 1: Tại sao bạn lại muốn thi qua Ngoại thương? vì sĩ diện hay vì tương lai tốt đẹp.
  + sĩ diện thì đừng thi, vì chắc chắn bạn sẽ thi lại nữa vào năm sau à, ( có thể đậu nhưng bạn có thể sẽ tiến tới y dược)
  + tương lai: nên thi nhưng đừng bỏ spk, nếu đậu rồi thì bỏ cũng ok, ma bạn bít tụi ngoại thương học như thế nào ko ( Vd: tiếng anh của bạn ok ko, vì mình thấy thằng nào cũng TA ok lắm, còn thêm 1 ngoại ngữ nữa thì phải, vì mình học chung vài đứa ở Trung tâm Tiếng Nhật, nó bảo trường kêu đi học), còn nếu tự tin và thích kinh tế thì vô tư.

  Thứ 2: mình cũng thấy hình như SPK mình ko nổi tiếng hơn mấy trường kia, chắc ko nổi danh lắm, nhưng mình cũng tự hào khi học ở đây, dù sao cũng tốt hơn cả khối thằng học dân lập và mấy thằng rớt đại học, bạn thấy SPK bình thường thì thế điểm trung bình của bạn dc 9đ ko, có nợ môn nào ko, nếu ĐTB là 8-9đ thì bạn có thể nó là dạy thua BK, vì mình cũng học bên đó rồi, rớt ko thua kém gì SPK đâu.

  Thứ 3: mình đã chọn dc con đường đi cho mình rồi nên làm biếng thi lại lắm, cứ học lấy 1 tấm bằng làm vé thông hành vào cty để phổng vấn, còn về chuyện sau này thì mình sẽ dùng Ngoại ngữ và những skills để khuyết phục người ta nhận mình, (vì mình đã đi làm 6 tháng (tạm hoãn 1hk :(( ) cảm nhận sao khi đi làm: chả ai quan tâm đến bằng cấp của mình 100%, chỉ là vé thông hành để phỏng vấn thôi, quan trọng là skills và ngoại ngử thôi.

  Chúc bạn chọn thành công!
 27. nhocboyit New Member

  Số bài viết: 108
  Đã được thích: 0
  Điểm thành tích: 0
  Mọi con đường rồi cũng sẽ dẫn đến thành công! Mọi nỗ lực rồi cũng sẽ được đền đáp!
  Quan trọng là anh có dám đứng lên chiến đấu với chính bản thân mình hay không! Khi bản thân anh, ý chí anh, con tim anh hòa làm một thì .....Không gì là không thể
  Đời còn dài! Hãy vững tin và sống hết mình với lý tưởng của mình, hạnh phúc không ở đâu xa, hạnh phúc là khi con tim , khối óc ,niềm tin của anh hòa làm một!
  Cố lên anh nhé!Hãy tin tưởng vào chính bản thân mình, đừng bao giờ đánh mất niềm tin, anh nhé! Thân chúc anh thành công trên con đường mà anh đã chọn!
 28. croket_2512 Moderator

  Số bài viết: 2,190
  Đã được thích: 18
  Điểm thành tích: 38
  Giới tính: Nam
  Chào bạn! Có vẻ như bạn đang lạc lối nhỉ! ^^ Bạn không có định hướng cho mình, sẽ học gì, ra nghề gì để kiếm tiền! Kỹ thuật hay kinh tế, ngoại thương nếu dốt thì cũng như nhau cả!

  đây là sai lầm to lớn nhất của bạn! nếu là game online thì lại càng chết! nhiều cám dỗ lắm! ngày ấy, mình chỉ giải trí bằng minigame, còn bây giờ thì chẳng có thời gian mà chơi nữa! #:-s

  cũng không nên đổ lỗi vì chuyện tình cảm, rõ ràng bạn biết là sẽ ảnh hưởng việc học mà vẫn quyết định cảm người ta. hồi 12, mình cũng cảm 1 cô bạn cùng lớp, bạn ấy học không tốt vật lý và mình quyết định phải học tốt hơn nữa để giúp bạn ấy! thế là có 1 động lực vô cùng to lớn để học tốt môn vật lý! :D sao ngày ấy, bạn không cố gắng học tốt để có thể giúp bạn ấy, vừa là đôi bạn cùng tiến lại vừa được gần người ta? ^^

  nhưng mọi chuyện cũ thì không nhắc lại nữa, hãy nói về những điều trước mắt bạn đang vấp phải!

  bất đẳng thức chỉ có 1 điểm là cao nhất! bạn không phân biệt được đâu là điều quan trọng, cái này sẽ ảnh hưởng lâu dài trong cuộc sống, sự nghiệp của bạn! cần phải sửa ngay!

  sai lầm thứ 2, bạn quá ôm đồm mọi thứ! mình nghĩ bạn là 1 người cầu toàn! cầu toàn là điều tốt vì mong muốn mọi thứ luôn tốt đẹp theo ý mình! mình cũng là 1 người cầu toàn! nhưng bạn có 1 thứ chưa có: biết buông xuôi đúng lúc! cũng như trên bạn không tập trung vào những điều quan trọng, cứ giải tràn lan! Thi đại học không còn là đánh đố như mấy chục năm về trước! Nên không giải những bài quá khó, thuộc dạng bất hủ! ---> cuối cùng bạn có được là một mớ bòng bong những kiến thức đã học!

  mình luôn tự hào mình là dân kỹ thuật! có thể sữa chữa chế tạo những thứ phục vụ cuộc sống! đó là điều bạn có thể tự hào khi là dân kỹ thuật! Có câu: nhất nghệ tinh nhất thân vinh! học giỏi 1 môn rồi dùng nó để kiếm tiền! đâu phải dân kỹ thuật nào cũng là nghèo!

  Nếu bạn cứ thích ngoại thương đó là ý bạn! Mình quen 1 anh học bk 3 năm rồi bỏ thi lại đậu ngoại thương! Trừ khi bạn có lý do thật chính đáng, bạn mới nên quyết định như thế! 2 năm ở spkt không ngắn không dài nhưng cũng đủ giá trị (tiền bạn + công sức + thời gian) để bạn suy nghĩ cho thật kỹ! Nếu muốn ôn thi lại, bạn hãy vào những trung tâm ở TPHCM như Lý Tự Trọng hay Vĩnh Viễn (mình đánh giá Lý Tự Trọng hơn và nhiều thủ khoa đã từng học ở đây!)

  Mỗi người có 1 chuyên ngành riêng, 1 kỹ năng riêng --> có thể coi là niềm tự hào của chính mình! Bạn so sánh để làm gì? Ngành nghề của mỗi người khác nhau! Có chăng so sánh là cái sự giỏi của bạn, không bằng họ! Hãy học giỏi hơn nữa!

  Cho bạn thêm 1 động lực! Ba mình từng tốt nghiệp trung cấp thủy sản, mình nhấn mạnh từ trung cấp! Và bây giờ ba mình là phó 2 lái tàu hàng vận chuyển gas sang Hồng Kông và Trung Quốc! Hãy luôn cố gắng về phía trước!

  KEEP MOVING FORWARD! -- câu nói hay nhất trong phim hoạt hình MEET THE ROBINSONS của WALT DISNEY, hãy xem bộ phim này và suy nghĩ, nhân vật chính trong phim là 1 siêu kỹ sư đấy!!! Tại sao WALT DISNEY lại chọn dân kỹ thuật để làm phim nhỉ? ----> Quá tự hào đấy chứ! ^^

  Chúc bạn thành đạt trên con đường bạn đã chọn!

  dân kỹ thuật phía bắc đều biết spkt phía nam chúng ta đấy! ^^ Luôn tự hào là dân spkt! Anh họ mình học trung cấp điện ở spkt, rồi cao đẳng và giờ đang học liên thông đại học, đã mở công ty cùng một người bạn chuyên về lắp đặt điện đấy! ^^
 29. maihoanglai Member

  Số bài viết: 32
  Đã được thích: 0
  Điểm thành tích: 6
  Bạn này thi lại vì sĩ diện rồi chứ chẳng phải vì tương lai. Toàn là sợ quê trước mặt các bạn cũ của mình. Học ở BK hay ở SPK cũng thế thôi. Cái thương hiệu BK to hơn 1 chút và được mác ĐHQG. Vì thương hiệu nên đông người thi vào nên điểm chuẩn tăng lên thôi chứ có quái gì, quá dễ hiểu. VD: năm 2009 trường ĐH CN lấy điểm chuẩn vượt BK cả mấy điểm với tỷ lệ đăng kí hồ sơ cao nhất nước. Nếu bạn coi trọng con điểm đầu vào thế thì sao k vào CN ấy. Tốt gỗ hơn tốt nước sơn, mình hoàn toàn không hối hận khi đăng kí vào SPK. Một lời khuyên cực kỳ chân thành: Ngành nào mình thích mình sẽ làm được dù nó có khó khăn tới đâu.
 30. missu New Member

  Số bài viết: 156
  Đã được thích: 0
  Điểm thành tích: 0
  bạn này nói nghe hay quá...cảm ơn bạn! BQT forum này hình như luôn tỏ ra nghiêm trọng, nhiều khi muốn nói muốn viết 1 chút cũng nản lun! Có band thì band...e cũng chán quá rồi, nhiều người bức xúc chứ chẳng phải riêng e! hy vọng e còn sống sau cái comment này. Thanks all:|
 31. mdmnvv New Member

  Số bài viết: 189
  Đã được thích: 0
  Điểm thành tích: 0
  Đọc bài của anh mà em thấy đau lòng cả cho anh và cho mình,nhưng trách anh thì tố hơn.Em xin báo cáo em là một học sinh trường chuyên và giờ học khóa 10 trường ta năm đầu,nhưng khi thi đại học em thi A 17 và trượt kinh tế -luật,sau khi đau khổ,tủi thẹn với bạn bè.Em lại hi vọng xét nv2,em thi A 17 và D 16,em xét vô spkt(không hiểu vì sao) và đại học luật ngành luật dân sự.Và khi có kết quả là em đậu 2 trường spkt và luật tphcm thì em chọn spkt ngành quản lí công nghiệp(công khai tất cả danh tính luôn) thay vì luật tphcm.Vì em nghĩ quản lí ít nhất cũng có kinh tế năm đó.Em đã rất rất thất vọng với bản thân mình và bạn bè,em quyết tâm là năm nay sẽ thi lại ngân hàng,nhưng sau một thời gian học em thấy ngành mình học cũng hay và tương lai cũng khá (nếu pro tiếng anh:">),em đã quyết định không thi lại ngân hàng.Mí anh chị ở đây chắc ai cũng biết em MDMNVV hả,vì em rùm ben chạy hết web này,đến web của luật khi xét nv2 mà.Em cứ thắc mắc bản thân và cũng tự ti khi đi với mấy đứa quốc gia trên xe số 53 từ nhà tới trường(thỉnh thoảng thôi,vì em đi số 6),nhà em gần KHTN,SP TPHCM,Y Dược,và cả Kinh tế tphcm nữa.Em thất vọng lắm vì cứ phải giáp mặt tụi nó.Nhưng giờ em đã thông,mình sẽ cố gắng hơn để ít nhất là có nghề tốt và nuôi sống bản thân mình.
  Em không hiểu anh sau chừng ấy năm mà chẳng có một lập trường vững vàng cho nghề nghiệp thì anh sẽ luôn thất bại thôi anh à.Học ngoại thương như con bạn em thi logic ,toana1 trượt thì thà học spkt nổi danh robocon,truyền thống sư phạm ,thành lật 62 năm vẫn là niềm hãnh diện.ĐÚNG HÔNG MẤY ANH CHỊ,HÃY XẬY DỰNG TRƯỜNG MÌNH THẬT TỐT NHÉ,ỦNG HỘ KHOA KTẾ.
 32. Dê con New Member

  Số bài viết: 1,272
  Đã được thích: 1
  Điểm thành tích: 0
  hề hề, nói hỏng phải nói đùa chứ bạn của mình bên UEL còn nhiều hơn bên SPKT àh? @@!
  Và chất lượng đào tạo trong đó nói chung theo ghi nhận của mình là "thiếu nhiệt huyết" hơn bên SPKT của mình nhiều ^^! Chỉ có các anh chị bên UEL tự thân năng động thì khi ra trường lương khởi điểm chục triệu không phải hiếm ^^!
 33. nhokha New Member

  Số bài viết: 97
  Đã được thích: 0
  Điểm thành tích: 0
 34. hoasutrang New Member

  Số bài viết: 52
  Đã được thích: 0
  Điểm thành tích: 0
  Nói thiệt, dân kỹ thuật ra làm lính cho anh em kinh tế thôi. bạn học quản trị nhân sự, anh nào mà lộn xộn dưới xưởng anh nhân sự đuổi cổ liền.
 35. nhokha New Member

  Số bài viết: 97
  Đã được thích: 0
  Điểm thành tích: 0
  bạn nói vậy thì mìhh ko đồng ý, tuy mìh là dân kih tế nhưg mìh nghĩ ai giỏi thì làm sếp thôi, ko phân biệt dân kinh tế hay kĩ thuật bạn ạ
 36. nguyensinh064 Member

  Số bài viết: 72
  Đã được thích: 1
  Điểm thành tích: 8
  vậy mai mốt ra làm lính cho ngành quản lí công nghiệp trường mình hả ta???. nhớ hồi đó mình thi hơn điểm sàn qlcn 4 5 đ lận mà :(
 37. ndinh09103035 New Member

  Số bài viết: 175
  Đã được thích: 0
  Điểm thành tích: 0
  Nói như bạn thì chắc bạn hiểu là học kinh tế, mai sau làm sếp, còn học ngành khác thì làm dân thường đây mà :))
  Suy nghĩ lỗi thời !!!! Bạn ko có năng lực thì cho dù tốt nghiệp Khoa Kinh tế bằng giỏi thì cũng chỉ làm lính cho những người bình thường mà có năng lực thôi bạn ak!!
 38. Dê con New Member

  Số bài viết: 1,272
  Đã được thích: 1
  Điểm thành tích: 0
  60% CEO thế giới là dân kỹ thuật!
  Có điều bạn trên nói có phần đúng, chương trình kỹ thuật quá là nặng! Ko có bay nhảy thì ít có kinh nghiệm lãnh đạo lắm!
 39. roxy New Member

  Số bài viết: 82
  Đã được thích: 0
  Điểm thành tích: 0
  mình thấy có vẻ như bạn ko bằng lòng với ngành nghề mình đang học và trường mình đang học . MÌnh thấy bạn có một cách suy nghỹ hơi cứng nhắc và thiễn cận. Thứ 1 không quan trọng bạn học ở đâu, học với ai. Mình ko nghĩ môi trường là yếu tố quyết định ta thành công hay không. Đó là do tự bản thân mình nỗ lực và quyết tâm. Nếu bạn thật sự cố gắng , đừng có đừng núi này trông núi kia nữa , hãy tập trung , siêng năng thì nhất định số pận của mình nằm trong tay mình. Thứ 2 nếu mình có một môi trường học không bằng ng ta , thì càng pải nổ lực gấp đôi , gấp 3 ng ta . Vậy thành công mới tự hào hơn chứ. Thứ 3 xã hội bây giờ ko quan trọng tấm bằng tốt nghiệp của bạn ghi tên trường nào đâu bạn à. Xã hội chọn bạn vì bạn có năng lực , qua thời gian thử việc , qua tác pong , và qua cách làm việc. Bạn nên thay đổi cách nhìn đi . Với lại bạn là con trai ghen tỵ làm j với việc bạn bè học trường này trường kia .Chuyện đó thật trẻ con đúng không. MÌnh cũng đã từng học 1 năm ở HUtech , một môi trường đào tạo thời trang tuyệt vời , nhưng mình sẵn sàng bỏ nó để thi lại vào trường mình, mặc dù trường ta đào tạo thời trang ko bằng ở HUtech . Mình tin là số phận của mình do mình quyết định tho6y. Cuối cùng nếu bạn thi lại trường khác . Vậy xin chúc bạn thành công.
 40. _Jennie101_ New Member

  Số bài viết: 10
  Đã được thích: 0
  Điểm thành tích: 0
  Bạn à!Bạn đã đọc quyển sách"TÔI TÀI GIỎI,BẠN CŨNG THẾ"của ADAM KHOO chưa?Ban đầu mình cũng tự ti như bạn nhưng khi đọc quyển sách ấy xong mình mới hiểu ra được sức mạnh bên trong mình.Bản đừng nản lòng,mình có câu này muốn tặng bạn"Thành công chỉ đến khi bạn làm việc tận tâm và luôn nghĩ đến những điều tốt đẹp".Hãy tự tin lên bạn tôi ơi!
 41. chulinhchi Member

  Số bài viết: 534
  Đã được thích: 0
  Điểm thành tích: 16
  nói chung mình cứ học cho tốt, rèn thêm AV, ko thua kinh tế đâu
 42. spk_hip Member

  Số bài viết: 347
  Đã được thích: 1
  Điểm thành tích: 18

  Nói chung là sv tốt nghiệp ra trường hiện nay cần nhất là trình độ anh văn, cứ av tốt là ok.
 43. thuongdt New Member

  Số bài viết: 791
  Đã được thích: 0
  Điểm thành tích: 0
  Bạn chia sẻ rồi chắc tốt hơn rồi chứ. Mong vậy.
  Bạn tiếc cấp 3, và giờ tiếc thêm cái ĐH nữa.
  Biết bao giờ mới có thể hài lòng đây.
  HHoafnn cảnh cấp 3 của bạn cũng giống mình đấy.
  Nhưng hãy cố học hết đi đã.
 44. cookiecute New Member

  Số bài viết: 17
  Đã được thích: 0
  Điểm thành tích: 0
  Một người anh lớn của mình đã từng nói, không quan trọng bạn xuất thân từ trường nào, chỉ cần bạn đặt cái tâm mình trong công việc & chịu quan sát, chịu học hỏi, chịu rút kinh nghiệm, thì không có gì lo ngại đến việc hơn kém ai sau này khi ra đời cả.
  Học để làm, chứ k phải để ganh đua
 45. bazoka New Member

  Số bài viết: 5
  Đã được thích: 0
  Điểm thành tích: 1
  Không biết bây giờ chủ theard sao rồi? Thi Ngoại Thương hay tiếp tục học SPKT.
  Nếu mình là bạn mình sẽ tiếp tục học ở SPKT, bởi vì điểm của bạn cũng khá cao >7.0
  Còn 2 năm nữa là tốt nghiệp thôi, duy trì sức học như hiện tại thì băng khá là hiển nhiên, tiếng anh mà oke thì có việc làm ngon là đằng khác.
  Bây giờ mà thi thì mất 3 năm + 4 năm nữa mới tốt nghiệp, phí mất 3 năm, trong khi bạn ra trường sớm 3 năm thì có rất nhiều cơ hội tốt để vươn lên làm giàu.
  Đọc xong thấy tiếc cho bạn, mà cũng tiếc cho mình tại sao k đọc cái này sớm hơn, quá muộn để thay đổi rồi.
 46. holo Member

  Số bài viết: 288
  Đã được thích: 0
  Điểm thành tích: 16
  tóm lại
  thứ nhất :bạn này cho dù có đi học nước ngoài về ,bằng cấp giỏi xuất sắc,vì thì cũng chẳng làm được gì ra hồn,vì tất cả những gì bạn làm chỉ là vì bạn sĩ diện,bạn chỉ sống vì những người xung quanh bạn,bạn đâu có chính kiến,đâu có cái suy nghĩ riêng của bạn,chính vì vậy bạn mới mất đi 3 năm trời vô ích,tôi đọc thấy topic của bạn cứ tưởng là bạn có vấn đề gì trong học tập cần anh em tư vấn thì ok,còn chuyện này không ai giúp được bạn cả ,chỉ có tự bạn mới giải quyết được,chính bản thân bạn cần cái gì ,đừng có chạy theo người khác rồi nhìn lại chẳng mình chẳng có gì.
  thứ 2:bạn nói thủ khoa bên spkt chỉ bằng 1 điểm sàn bên ngoại thương,đó là một suy nghĩ thiển cận?bạn coi thường trường spkt và những anh em ở đây,đừng nghĩ điểm cao là giỏi,thực tế là trong spkt này có những người học trên 8.0 nhưng ra đời có làm được điều gì,chẳng qua chỉ hơn người được cái là siêng học bài kiếm điểm,mấy đứa ngoại thương nói nó giỏi ư ??tụi nó ra trường cũng chỉ giỏi làm thuê cho những công ty có các ông chủ học về kỹ thuật như những anh em ở đây,bạn đừng so sánh spkt với bk,hãy để điều này cho nhà tuyển dụng,học kỹ thuật mà nghèo ư?? nói thiệt với bạn bạn mình học ngành anh văn thôi mà mỗi tháng kiếm ít nhất cũng 11 triệu,chưa nói tới những người bạn mình học chuyên về kỹ thuật mỗi tháng cũng 8 triệu chưa tính làm thêm và đi dạy,những ông anh của mình cũng học spkt khóa 01,02 ai cũng có cty riêng ,nhà xưởng,những anh lớn hơn thì làm trưởng phòng,có thể là kinh doanh hay chuyên môn ,ai cũng lương trên 20 chai,đó chỉ là lương cứng.Bạn đã thấy chưa,bạn đã sáng mắt ra chưa,bạn cứ chạy theo những cơn mơ mộng hảo huyền thì cuối cùng bạn chẳng được gì.Bây giờ mình khuyên bạn nếu cảm thấy mình có năng khiếu về kỹ thuật thì bạn cứ học ở spkt này,chẳng cần phải đi đâu hết,đây là ngôi trường đào tạo tốt nhất về kỹ thuật ở miền nam này.Học xong ở đây bạn có thể học thêm văn bằng 2 về kinh tế để biết về quản lý và kinh doanh tại đại học kinh tế.Còn nếu bạn k thích học kỹ thuật thì mạnh dạn bỏ học và cố gắng thì lại vào 1 trường kinh tế đừng lênh đênh như sóng biển vì bạn đã mất 3 năm vô ích rồi.
 47. nhimcon Active Member

  Số bài viết: 158
  Đã được thích: 81
  Điểm thành tích: 28
  hi, nếu được chọn lại thì mình sẽ học kinh tế vì chương trình học nhẹ nhàng không phải khô khan khó nuốt như ngành kỹ thuật, mà khi ra trường lương bổng lại không cao...Đây chỉ là ý kiến chủ quan của mình...
 48. SPKTNo1 Moderator

  Số bài viết: 242
  Đã được thích: 0
  Điểm thành tích: 16
  chưa chc đâu bạn, hiện giờ kinh tế đang bị khủ hoảng đó, nguồn nhân lực đang thừa kia. Học kỹ thuật học giỏ thử ra trường tính tiền bằng USD đó.
 49. MMThanh_spkt New Member

  Số bài viết: 43
  Đã được thích: 0
  Điểm thành tích: 0
  nói thật sự với bạn. Mình rất tự hào khi hoc trường spkt vì trường ta là một trong những trưởng nổi tiếng về đào tạo kĩ thuật.. Bạn học spkt chắc bạn cũng biết chất lượng đào tạo thế nào rồi nhỉ, và khi học hết 2 năm bạn cũng đã nhận ra con đường bạn muốn đi, nhưng một khi bạn bước đi thì phải chắc chắn rằng con đường bạn chọn là đúng.. và khi bước đi trên đường mới thì đừng bao giờ bạn nghĩ đến con đường cũ mà bạn đã từ bỏ nó. Trường nào thì cũng vậy thôi bạn... bạn học giỏi học tốt thì tương lai của bạn sẽ tốt thôi... điểm chuẩn đầu vào không đánh giá được chất lượng của trường 100% đâu. mà chất lượng là bạn đã học những gì, tiếp thu những gì, và bạn đã làm được gì thôi... chúc bạn may mắn!!
 50. [SPK]Cristiano New Member

  Số bài viết: 20
  Đã được thích: 0
  Điểm thành tích: 1
  cấp 3 mình học k phải tệ, z mà thi ĐH cũng tạch BK - cơ điện tử, thiểu nửa điểm, lúc đó mình rất thất vọng
  sau đó mình muốn thi lại, nhưng ba mình là giảng viên ở BK, chỉ thẳng vào SPKT, nói là " đây là đường thoát ly " =))))
  ba mình nói học ở đâu thì kiến thức cũng như nhau, h mà thi lại, mất thêm 1 năm, nếu đậu BK học 5 năm = 6 năm, chi bằng học SPKT cho tốt rồi thêm 2 năm học thạc sĩ BK có phải ngon hơn k?
  trường mình cũng k phải cùi đâu, là 1 trong 5 trường kỹ thuật lớn nhất nước đó ;)

Chia sẻ trang này